20 ต.ค. นี้ เตรียมอัปเดต iOS 8.1 ทำให้เครื่องลื่น, มี Camera Roll กลับมา และปิด 3G/4G ใช้ EDGE อย่างเดียวได้

แอปเปิลประกาศเปิดตัว iOS 8.1 ไปในงาน October Media Event ที่ผ่านมา โดย Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟท์แวร์เผย แอปเปิลรับฟังปัญหาจากผู้ใช้ จึงนำ Camera Roll กลับมาให้ และปรับปรุงประสิทธิภาพต่าง ๆ ของระบบให้ดีขึ้น

 

อ่านรายละเอียด สรุปงาน October Media Event เปิดตัว iOS 8.1, iPad Air 2, iPad mini 3, iMac with Retina 5K display และ Mac mini แบบครบทุกรายละเอียด ได้ที่นี่ http://www.macstroke.com/39388/

 

iOS 8.1 ปิด 3G/4G ใช้แต่ EDGE ได้แล้ว

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีผู้ใช้ iPhone คนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความพร้อมวิดีโอบนเว็บไซต์ Reddit หลังจากใช้ iOS 8.1 เวอร์ชั่นทดสอบที่แอปเปิลปล่อยให้นักพัฒนาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบว่า แอปเปิลนำตัวเลือกเปิด-ปิดการใช้ 2G กลับมาในเวอร์ชั่นนี้แล้ว!

ผู้ใช้รายนี้ได้โพสต์วิดีโอบน YouTube แสดงการใช้งานเพื่อยืนยันว่าคุณสมบัตินี้มีจริงใน iOS 8.1 (ดูวิดีโอเต็ม ๆ ได้ที่นี่ http://www.youtube.com/watch?v=2oCZgvclTIw) ซึ่งจะมีตัวเลือก 2G, 3G และ 4G เพิ่มเข้ามาให้เลือกในหน้า Settings > Cellular (การตั้งค่า > เซลลูลาร์) โดยตรง ดังภาพด้านล่าง

ปัจจุบัน ในบางพื้นที่ของสหรัฐอเมริกายังคงมีการใช้งานเครือข่าย 2G อยู่เป็นปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ในพื้นที่ห่างไกลก็ไม่มีแม้แต่ 3G หรือว่า EDGE เสียด้วยซ้ำไป (มีเพียง 2G ไว้โทรศัพท์อย่างเดียว นับว่าสัญญาณโทรศัพท์ของประเทศไทยดีกว่าอีก) ทำให้ iPhone รุ่นใหม่ ๆ มีอายุการใช้งานแบตเตอรีไม่ยาวนานเท่าที่ควร เนื่องจากเครื่องจับสัญญาณ 3G และ 4G ไม่ได้ในพื้นที่นั้น ๆ และพยายามค้นหาสัญญาณอยู่เป็นระยะ จนสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ

การที่แอปเปิลเพิ่มคุณสมบัติเล็กน้อยนี้เข้ามาใน iOS 8.1 ทำให้ผู้ใช้ในไทยได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย โดยจะใช้งาน iPhone ได้นานขึ้น หากสภาพเครือข่าย ณ พื้นที่ที่เราอยู่ ไม่เอื้ออำนวย แต่สำหรับบางเครือข่าย อย่าง TrueMove-H ที่มีโครงข่าย 3G เป็นหลัก ไม่มี 2G ก็อาจจะปิดใช้งาน 3G ไม่ได้ครับ ต้องรอดูกันต่อไป

 

แอปเปิลนำ Camera Roll กลับมาใน iOS 8.1 แล้ว

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงใน iOS 8.1 ที่น่ายินดีก็คือ แอปเปิลฟังเสียงผู้ใช้ และนำหน้า Camera Roll (ม้วนฟิล์ม) ในแอปรูปภาพกลับมาแล้ว หลังจากใน iOS 8.0 แอปเปิลนำอัลบั้มนี้ออกไป จนหลายคนเกิดอาการงง และใช้งานแอปรูปภาพไม่ถนัดนั่นเอง

(ภาพ: หน้าจอแอปรูปภาพบน iOS 8.1 บน iPhone 6)

 

แอปเปิลประกาศ ในงานเปิดตัว iPad Air รุ่นใหม่ ว่าจะเปิดให้อัปเดต iOS 8.1 ได้ในวันที่ 20 ต.ค. นี้ พร้อมกับการเปิดให้บริการ Apple Pay ในสหรัฐฯ ครับ เตรียมอัปเดตกันได้

 

รายละเอียดเพิ่มเติม:

หากมีคำถาม หรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือ Twitter @MacStroke ครับ

 


ที่มา: ผู้ใช้ชื่อ ViniWood บนเว็บไซต์ Reddit


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] (iOS 8.1 จะนำ Camera Roll กลับมาให้ผู้ใช้ พร้อมกับให้เลือกเปิดใช้ EDGE ได้แล้ว — อ่านข่าวที่นี่) […]