แกะกล่อง iPhone 6 / iPhone 6 Plus “เราอาจคิดว่า iPhone เปลี่ยนไป แต่ที่จริง มันยังเป็นมิตรแบบที่เราคุ้นเคยและรู้จักมันนั้นแหละ”

ผมคิดอยู่เสมอว่า ถ้า iPhone รุ่นใหม่ ทำในสิ่งที่เราๆ แฟน iPhone แฟนสินค้า Apple เคยรู้สึกว่า “ไม่ต้องก็ได้” “ไม่เป็นไร ไม่ซีเรียส” “แต่ได้ก็ดี” ให้มันกลายเป็นจริงขึ้นมา แล้วสิ่งที่ทำให้เป็นจริงเหล่านั้น ตรงกับเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนที่อยากได้ iPhone แต่ไม่ซื้อเพราะ iPhone ยังไม่โดนใจในสิ่งที่อยากได้จาก Smartphone ที่เค้าเหล่านั้นใช้งานอยู่

วันที่ผมรอคอยก็มาถึง iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus ที่มีทุกสิ่งที่ iPhone ไม่เคยทำมาก่อน ดูแล้วแหวกกฏมณเฑียรบาลของ iPhone ที่มีเสมอมาทั้งตัวเครื่องและ iOS แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน จนทำให้ทีมงานคันไม้คันมือ ต้องหาเครื่องจริงของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus มาลองของจริงกันให้หายสงสัยว่า “วันที่ iPhone เปลี่ยนไป เสน่ห์ของ iPhone ที่คุ้นเคยจะหายไป หรือเติมเต็มให้สมบูรณ์แบบมากขึ้นกันแน่” 

สำหรับภาคแรกของการ Review iPhone 6 / iPhone 6 Plus นี้ ขอเริ่มด้วย กล่องจริง เครื่องจริง กับสัมผัสแรกของการแกะกล่อง ก่อนใช้ชีวิตด้วยกันจริงๆ ในภาคต่อๆ ไป ที่จะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับตัวตนของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus แบบจัดเต็มแน่นอนครับ 

สำรวจรอบกล่อง

กล่องของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus เป็นครั้งแรกที่กล่องของ iPhone เกลี้ยงเกลา ไม่เหมือนกล่อง iPhone ตลอด 7 รุ่นที่ผ่านมา ที่มักจะใช้หน้าตรงของเครื่อง หรือหันข้างแบบ iPhone 4 / iPhone 4s / iPhone 5 แต่กับ iPhone 6 / iPhone 6 Plus ตัวกล่องเป็นเนื้อกระดาษแบบเดิมกับที่กล่อง iPhone ทุกรุ่นใช้กันมา กล่องใช้สีขาวเป็นสีหลักทั้งกล่อง

ด้านหน้ากล่องเป็นปั้มนูนหน้า iPhone 6 / iPhone 6 Plus ขนาดเท่าของจริง มีรายละเอียดแค่ช่องลำโพงสนทนากับปุ่ม Home ในตำแหน่งเดียวกับเครื่องจริง การปั้มนูนที่ฝานี้ เมื่อเปิดฝากล่องมา ไม่มีมีส่วนเว้าลงไปใต้ฝา ในขณะที่ด้านหลังกล่องยังเหมือน iPhone ทุกรุ่นคือ มีข้อมูลความจุ / IMEI / Serial No. ฯลฯ ติดไว้ครบถ้วน

เมื่อกล่อง iPhone 6 / iPhone 6 Plus เกลี้ยงเกลาแบบ Minimalist แบบนี้ แล้วจะดูยังไงว่า เครื่องในกล่องเป็นเครื่องสีอะไร? คำตอบคือ คำว่า iPhone กับโลโก้ Apple ที่ข้างกล่อง จะพิมพ์สีเดียวกับสีตัวเครื่องในกล่อง ถ้าเครื่องสีทอง คำว่า Apple ข้างกล่องก็พิมพ์สีทอง เป็นต้น

 

กล่อง iPhone 6 ของแท้ ต้องขาวเกลี้ยง เนียน เท่านั้นนะครับ กล่องที่หน้ากล่องมีภาพเครื่องครบถ้วน อันนั้นของปลอมครับ^^

 

เปิดกล่องสำรวจ

iPhone 6 / iPhone 6 Plus ในกล่อง จะวางอยู่ในถาดพลาสติก หุ้มด้วยพลาสติกใสกันริ้วรอยขณะอยู่ในกล่อง ที่รอบนี้แผ่นพลาสติกไม่ได้แยกเป็นสองแผ่นแบบแต่ก่อน แต่เป็นแผ่นเดียวกันครอบหัวท้ายแบบเดียวกับ iPad ส่วนถาดพลาสติกที่รองเครื่องมาในกล่อง นอกจากรูตรงกลางสำหรับยกถาดแล้ว มีเจาะรูที่มุมขวาด้านบน เป็นตำแหน่งเดียวกับกล้องที่ยื่นออกมาของเครื่อง เพื่อให้วางเครื่องลงไปแล้วพอสนิทพอดี

ใต้ถาดลงไป เป็นซองใส่คู่มือ เข็มเปิดถาด SIM (เครื่องที่ทีมงานได้มาเป็นเครื่องจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่ได้แถมเข็มเปิดถาด SIM มาให้) ส่วนอุปกรณ์ที่ให้มา เป็นแบบที่คุ้นเคยกัน ทั้งหูฟังแบบ EarPods ในกล่องพลาสติกใส่ / ที่ชาร์จไฟแรงดันไฟ 5w และสาย USB แบบ Lighting ความยาว 1 เมตร  โดยการจัดวางของในกล่อง เป็นแบบเดียวกับ iPhone 5 / iPhone 5s ทุกประการ

จับๆ คลำๆ

เมื่อหยิบ iPhone 6 ครั้งแรกแล้ว ถ้าใครที่ไม่เคยจับ Smartphone จอ 4.3-5.0 นิ้ว มาก่อน หรือใช้แต่ iPhone อย่างเดียวมาตลอด จะรู้สึกจับไม่ถนัด ไม่เข้ามือ เครื่องดูใหญ่เกินกว่า iPhone เครื่องเดิมที่เคยใช้ แต่พอถือกันจริงๆ จะปรับตัวได้ไว เข้ามือง่ายขึ้นมาก เพราะตัวเครื่องที่บางมาก ทำให้ฝ่ามือที่โอบอุ้มเครื่อง ไม่รู้สึกว่าเครื่องถือยากเกินไป

 

iPhone 6 = ใหญ่กว่า iPhone ทุกรุ่นที่เราเคยถือมา ปรับตัวไม่ยาก ถือมือเดียวยังไหว แต่ถ้ามือเล็ก นิ้วสั้น อาจแตะด้วยมือเดียวยากขึ้นเล็กน้อย

 

ส่วน iPhone 6 Plus เมื่อหยิบขึ้นมาแล้ว “มันใหญ่มากๆ” ใหญ่ชนิดคนที่ไม่คุ้นกับ Smartphone จอใหญ่เกิน 5.5 นิ้วมาก่อน จะหามุมถือให้ถนัดในมือเดียวลำบากมาก แต่ถ้าเป็นคนใช้ Smartphone จอ 5.5 ถึง 6.3 นิ้วมาก่อน จะจับ iPhone 6 Plus แล้วรู้สึกกระฉับมือมากกว่า Smartphone ที่ใช้จอขนาดเดียวกันอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่เหมือนกันทั้งคู่คือ ถือไปสักพักใหญ่ๆ จะเจอมุมที่มือของเราสามารถประคองเครื่องใช้งานได้ปกติ แบบเดียวกับที่ใช้ iPhone รุ่นเก่าด้วยมือเดียวตามปกติเช่นกัน เพียงแต่มันอาจไม่มั่นคงดีเท่ารุ่นเก่าเท่านั้น

 

iPhone 6 Plus = สำหรับผู้รักโทรศัพท์จอใหญ่สะใจ ถือ Smartphone สองมือเป็นเรื่องปกติทุกเวลา นี่คือ iPhone ที่เต็มตาที่สุดตั้งแต่โลกนี้มี iPhone เกิดขึ้น

 

ตัวเครื่องทั้งคู่ให้สัมผัสคล้ายกับ iPhone รุ่นแรก ที่หลังแบน สันกลางโค้ง แต่กับ iPhone 6 / iPhone 6 Plus ที่ผสานกระจกโค้งให้ต่อเนื่องกับสันกลางเข้าไปด้วยแล้ว ให้สัมผัสที่อยู่ในอุ้งมือแล้ว น่าจับที่สุดในบรรดา iPhone ทุกรุ่น ทุกอย่างดูเป็นชิ้นเดียวกัน ไร้รอยต่อ เหลี่ยม คม สัน ที่ทำให้รู้สึกติดขัดขณะที่ฝ่ามือของเรากำลังโอบอุ้มเครื่องไว้ กระจกที่โค้งของทั้งคู่ ให้สัมผัสที่นิ้วแตะแล้วลากลงไป เนียนกว่ากระจกแบบราบอย่างสัมผัสได้ เป็นจุดหนึ่งที่ใครได้ถือแล้ว น่าจะชอบในความหรูหราและน่าสัมผัสมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ส่วนกล้องที่ยื่นออกมา ดูจากรูปเหมือนจะไม่สวย แต่ความเห็นส่วนตัวผมแล้ว ตัวจริงถือว่ารับได้ ไม่น่าเกลียด และการเก็บงานส่วนกล้อง / ไมค์ตัวที่ 3 และ Two-Tone Flash ดูกลมกลืนกันกับตัวเครื่อง และมองทุกวันได้อย่างไม่ขัดตาเช่นกัน

 

นี่คือ iPhone รุ่นเปลี่ยนโฉมใหม่หมด ที่ให้สัมผัสตัวเครื่อง และงานประกอบดีที่สุดตั้งแต่ทำ iPhone มา

 

งานประกอบของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus เป็นอีกจุดที่ต้องชมอย่างยิ่ง เพราะทุกครั้งที่ iPhone ขึ้นรุ่นเปลี่ยนโฉมใหม่ มันจะมาพร้อมความเสี่ยงเรื่องงานประกอบของเครื่อง ที่มักจะไม่ค่อยเรียบร้อย เนื่องจากคนประกอบเครื่องเอง ก็ต้องเรียนวิธีประกอบใหม่ โอกาสที่เครื่องจะออกมาไม่แน่น ไม่เรียบร้อย จึงมีสูงมาก แต่กับ iPhone 6 / iPhone 6 Plus ทุกอย่างไร้ที่ติ ช่องไฟต่างๆ เรียบร้อย ไม่มีห่างหรือชิดจนเกินไป ความแน่นหนา น้ำหนักปุ่มกดเครื่อง ไม่ตื้นหรือลอยจนไม่มั่นใจ น้ำหนักต่างๆ เป็นไปตามสมควรที่ควรจะเป็น ในขณะเดียวกัน เมื่อลองเขย่าเครื่องดู ไม่มีเสียงสั่นหรือคลอนของปุ่ม แบบที่รุ่นเก่าๆ เป็นมาเช่นกัน ในขณะที่ถ้าลองบีบๆ กำๆ เครื่อง จากฝ่ามือของเรา เครื่องให้ความแน่นหนา ไม่มีเสียงลั่นหรือก็อบแก็บ ให้รู้สึกไม่มั่นใจเช่นกัน

น้ำหนักตัวเครื่องของ iPhone 6 หนัก 126 กรัม ถือว่าหนักกว่า iPhone 5s แต่เบากกว่า iPhone 5c ส่วน iPhone 6 Plus หนักอยู่ 172 กรัม เมื่อเทียบกับโทรศัพท์จอ 5.5 นิ้วรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy Note 4 ถือว่า iPhone 6 เบากกว่าอยู่เล็กน้อย แต่ในความเป็นจริงของการจับถือ iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus นั้น มีความสมดุลในการถือที่ดีมาก ไม่สร้างความรู้สึกหนัก หรือมีส่วนไหนของเครื่องที่ถ่วงให้การถือเครื่องรู้สึกล้าขณะใช้งาน เป็นอีกสิ่งที่ Apple รักษาไว้กับ iPhone ได้ดีเสมอมา คือการทำเครื่องให้ถือแล้ว เบากว่าน้ำหนักจริงที่ควรจะเป็น จัดวางชิ้นส่วนและกระจายน้ำหนักเครื่องให้ถือแล้วสมดุลได้ทั้งเครื่อง

 

น้ำหนักเป็นแค่ตัวเลขที่ถือจริงแล้ว รู้สึกเบากว่าตัวเลขน้ำหนักที่แจ้งมาในสเปค

 

ประเด็นหนึ่งที่คนน่าจะถามถึงคือ “เครื่องมันอ่อนแอจนหักงอง่ายหรือเปล่า?” จากการลองออกแรงประมาณหนึ่ง กดด้านหลังของเครื่องส่วนใกล้ๆ ปุ่มปรับเสียง (ซึ่งเป็นจุดที่คนพยายามงอกัน) ออกแรงประมาณหนึ่ง ในระดับที่ถ้าของมันไม่ได้คุณภาพจริง ต้องบิดงอตามมือแน่นอน พบว่า iPhone 6 / iPhone 6 Plus ก็แข็งแรงเหมือนที่พยายามงอโลหะที่มีมวลแน่นประมาณหนึ่ง ซึ่งถ้าจะงอให้เครื่องพังให้ได้นั้น ทำได้ครับ แต่ต้องออกแรงระดับสุดแรงเกิด หรือแข็งแรงระดับยกเวทน้ำหนัก 60 Pound เป็นเรื่องปกติ จึงสามารถงอให้พังทันทีในการงอครั้งแรกทีเดียวได้

 

แต่ในการใช้งานปกติ น้ำหนักกดทับระดับที่งอได้ คงไม่ใช่เรื่องธรรมชาติในการใช้งานแน่นอน

 

สัมผัสแรกของตัวเครื่อง iPhone 6 / iPhone 6 Plus ในแบบแกะพลาสติกมาลองถือ จัดเป็น iPhone ที่งานวัสดุ การประกอบ ออกมาดีในระดับประทับใจทันทีที่แกะกล่อง ไม่ต้องเพ่งอย่างระแวง หรือเจอตำหนิจากการผลิตให้เซ็งจิต ต่างจากสมัย iPhone 4 กับ iPhone 5 ที่แกะมาแล้ว ถ้าเจอเครื่องเป๊ะ 100% ถือว่าทำบุญก่อนซื้อมาดีพอ

ส่งท้ายแกะกล่อง “ถึงทุกสิ่งจะเปลี่ยนไป แต่ทุกสิ่งที่รู้จักก็ยังอยู่ครบถ้วน”

หลังจากวางเครื่องชาร์จเอาไว้ เพื่อเตรียมลง app และตั้งค่าเครื่องเอาไปใช้จริง สิ่งที่ทิ้งไว้ผ่านสัมผัสของฝ่ามือที่พึ่งวางเครื่องลงไปเมื่อครู่นี้ สร้างความตื่นเต้นให้กับสิ่งต่อไปจากนี้ ที่ผมและทีมงานทุกคนจะได้สัมผัสจาก iPhone 6 / iPhone 6 Plus แน่นอน ก่อนที่จะได้จับเครื่องจริงกัน ผมและทีมงานเองก็กลัวว่า ความเปลี่ยนแปลงของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus จะทำให้เสน่ห์ของความเป็น iPhone ที่อยู่กับเราเสมอมาหายไป หรือเปลี่ยนไปในแบบต้องใช้เวลาทำใจยอมรับมันสักพักใหญ่ๆ

แต่หลังจากได้จับเครื่องแล้ว ถึงมันจะใหญ่ขึ้น มีหลายจุดที่เปลี่ยนไปจาก iPhone ที่รู้จัก แต่มันก็ไม่สร้างความรู้สึกต้องปรับตัวใหม่ ทำความรู้จักกันใหม่ หยิบชึ้นมาก็ยังมั่นใจในวัสดุ การเก็บงาน งานประกอบ ในแบบที่ iPhone ทำได้ดีเสมอมา การเก็บรายละเอียดที่ยังครบถ้วนในแบบ iPhone ตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้น ทำให้การจับถือแบบมือเดียวได้สะดวกอันเป็นเสน่ห์ของ iPhone หายไปบ้าง แต่ไม่เป็นภาระขณะถือ เข้ามือเหมือนกับ iPhone ที่เราเคยใช้กันมา

ก่อนที่ผมจะถอดสายชาร์จ ตั้งค่าเครื่อง และลง App เพื่อเอาไปใช้งาน ผมอยากบอกว่า iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus อาจเป็น iPhone ที่ดูเปลี่ยนไปจาก iPhone ที่เรารู้จักก็จริง แต่มันไม่เคยเปลี่ยนสิ่งที่เรารักและคุ้นเคยในตัวมันเลยสักนิด และบททดสอบของ iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus ในบทถัดไป จะยิ่งยืนยันให้เรามั่นใจได้ว่า

 

เราอาจรู้สึกว่า iPhone เปลี่ยนไป แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ทุกสิ่งที่เรารัก และคุ้นเคยจาก iPhone ยังคงอยู่ด้วยกับเราครบถ้วน

 

ติดตามความเคลื่อนไหว พูดคุยกับทีมงาน รวมถึงส่งข้อเสนอแนะของ MacStroke เพิ่มเติมกันได้ที่ Facebook Fanpage  MacStroke หรือที่ Twitter @MacStroke ทีมงานทุกท่านยินดีตอบครับ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] รีวิวแกะกล่อง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus“เราอาจคิดว่า iPhone เปลี่ยนไป แต่ที่จริง มันยังเป็นมิตรแบบที่เราคุ้นเคยและรู้จักมันนั่นแหละ” โดย MacStroke.com […]