[Tips] วิธีตรวจสอบสถานะ Activation Lock ใครที่ชอบซื้อของมือสองต้องอ่าน!

เมื่อเร็วๆ นี้ Apple ได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้กับ iCloud ไป นั่นก็คือการตรวจสอบสถานะ Activation Lock เพื่อให้ผู้ใช้ได้ตรวจสอบว่า ตัวเครื่องนี้ถูกผู้ใช้คนเก่าเปิด Activation Lock หรือว่าเป็นเครื่องที่ซื้อมาจากการรับของโจรอีกทีหรือไม่ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผู้ใช้ต้องติดกับนี้อีกต่อไป Apple ก็เลยเปิดตัวฟีเจอร์นี้เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ตรวจสอบกันนั่นเอง

สำหรับวิธีการตรวจสอบสถานะ Activation Lock นั้น มีดังต่อไปนี้ครับ

1. ตรวจสอบ IMEI หรือ Serial Number ของตัวเครื่อง iPhone, iPod touch หรือ iPad ที่เราได้มา

โดยวิธีการตรวจสอบ มีดังนี้

  • ดูที่ข้างกล่อง iPhone, iPod touch, iPad จะมีสติ๊กเกอร์ที่แปะไว้เพื่อระบุ IMEI สำหรับ iPhone หรือ iPad หรือ Serial Number ของ iPhone, iPod touch, iPad อยู่

 

กรณีที่ไม่มีกล่อง

  • iPhone (บางรุ่น) / iPad / iPod Touch ให้ดูด้านหลังเครื่อง จะมี IMEI สลักไว้อยู่

  • iPhone 4/iPhone 4s ให้ถอดถาดใส่ซิมออกมา จะมี IMEI สลักไว้อยู่

  • เสียบสายเข้าคอมพิวเตอร์แล้วเปิด iTunes ขึ้นมา เข้าไปที่ iTunes > Preferences (การกำหนดค่า) (OS X) หรือ Edit (แก้ไข) > Preferences (การกำหนดคุณลักษณะ) (Windows) แล้วไปที่แท็บ Device (อุปกรณ์) เราจะเห็นรายการอุปกรณ์ที่ถูกเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์อยู่ ให้เอาเมาส์ไปวางไว้ เราจะเห็นทั้ง Serial Number และ IMEI ของตัวเครื่อง

 

2. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.icloud.com/activationlock/ แล้วกรอกข้อมูลดังต่อไปนี้

  • IMEI หรือ Serial Number ที่เราได้จากข้อ 1
  • กรอกรหัสยืนยันตามภาพ
  • เมื่อกรอกเสร็จ ให้คลิก “ดำเนินการต่อ”

 

3. iCloud จะแจ้งผลการตรวจสอบดังนี้

 

ถ้าเกิดว่าตัวเครื่องติดล็อกอยู่ 

ในกรณีนี้หมายความว่า iPhone/iPod touch หรือ iPad เครื่องดังกล่าว มีการลงชื่อเข้าสู่ iCloud เอาไว้แล้ว และยังไม่ได้มีการลงชื่อออกจากระบบ ซึ่งตัว Find my iPhone จะขึ้นข้อความแจ้งว่าก่อนการใช้งาน ผู้ใช้จะต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ถ้าเจ้าของเครื่องอยู่ด้วย : ให้เจ้าของเดิมลบข้อมูลใน iPhone ทั้งหมด ด้วยการเข้าไปที่ Settings (ตั้งค่า) > General (ทั่วไป) > Reset (รีเซ็ต) > Erase All Content and Settings (ลบข้อมูลและการตั้งค่า) ตัวเครื่องจะร้องขอให้ใส่ Passcode (ถ้ามี) และยืนยัน Apple ID เพื่อทำการปลดล็อกเครื่อง
  • ถ้าเจ้าของเครื่องไม่ได้อยู่ด้วย : ให้เจ้าของเครื่องเข้าไปที่ www.icloud.com/find และเข้าระบบ จากนั้นเลือกชื่อ iPhone ที่เป็นของเจ้าของเดิม ซึ่งควรจะแสดงสัญลักษณ์เป็นออฟไลน์ และให้คลิกที่ ลบออกจากบัญชี เพื่อทำการปลดล็อกเครื่อง

แต่กรณีที่เจอแบบนี้ ให้ระแวงเอาไว้ได้เลยครับว่าเจอของผิดปกติแน่นอนแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นไปได้หลายอย่าง เช่น ผู้ใช้เดิมลืมล้างเครื่องและออกจากระบบ หรืออาจจะเป็นเครื่องที่โดนขโมยมาเป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นกรณีหลัง งานนี้นอกจากเสียเงินฟรีแล้ว เรายังโดนข้อหารับซื้อของโจรแบบเต็มๆ อีกด้วยครับ

 

ถ้าเกิดว่าตัวเครื่องไม่ติดล็อก

ในกรณีที่เจอหน้าแบบนี้ เท่ากับว่าตัวเครื่อง iPhone/iPod touch หรือ iPad ที่นำมาตรวจสอบ ยังไม่มีการล็อกอินเข้าสู่ iCloud แต่อย่างใด และระบบจะแจ้งว่าเราสามารถเปิดใช้งานตัวเครื่องเพื่อเริ่มใช้งานได้ตามปกติในทันทีครับ

 

นี่ก็เป็นขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบแบบคร่าวๆ มันอาจจะดูไม่สะดวกสำหรับคนที่ได้เครื่องมาแล้ว แต่คนที่กำลังเล็งหาของมือสองอยู่หรือว่าเป็นพ่อค้าตามร้านตู้ที่รับซื้อของมือสอง ก็ควรใช้วิธีนี้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องตกหลุมพรางของโจร และเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับทรัพย์สินของเราด้วยนั่นเองครับ :)

 

หากมีคำถามหรือคำแนะนำ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถไปกด Like, ติดตาม และพูดคุยกับทีมงานต่อได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือ Twitter @MacStroke ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke