อยากโชว์งอ?? งั้นจัดไป Apple ลงดาบแบนนิตยสาร Computer Bild ไม่ส่งอุปกรณ์ให้ทดสอบ ไม่เชิญเข้าร่วมงานอีกต่อไป

เรื่อง #bendgate กลายเป็นประเด็นใหญ่ที่หลายฝ่ายมุ่งโจมตีแต่ Apple กันอย่างหนักหนาสาหัสกันเลยทีเดียว หนึ่งในนั้นดันเป็นนิตยสารไอทีของเยอรมัน ที่กล้าเอาประเด็นนี้ไปตีแผ่ให้ประชาชนรับรู้ และผลจากการกระทำนั้น ก็ทำให้นิตยสารรายนั้นถึงกับดิ้นเลยทีเดียว

นิตยสาร Computer Blid ได้เผยจดหมายเปิดถึง Tim Cook หลังจากที่ส่งจดหมายนี้ไป โดยความในจดหมายเล่าว่า Apple นั้นทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องต่อการเคารพต่อสื่อ นั่นก็คือตัวแทนของ Apple ได้ส่งอีเมลเร่งด่วนเข้ามาว่า Apple ตัดสินใจแบน Computer Blid โดยจะไม่ส่งอุปกรณ์มาให้ทำรีวิว หรือส่งบัตรเชิญเข้าร่วมงานแถลงข่าวต่างๆ ของ Apple ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตทั้งหมด ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากที่พวกเขาได้เผยแพร่คลิปที่ Axel Telzerow บรรณาธิการของนิตยสารเล่มนี้นำ iPhone 6 Plus มาดัดให้ชาวเยอรมันได้รับชม

สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ Computer Blid ไม่พอใจเป็นอย่างมาก รวมถึงต้องออกมาอ้างสิทธิ์ต่อว่า iPhone 6 Plus เครื่องนั้น คือเครื่องที่ซื้อมาด้วยงบของทางนิตยสารเอง ไม่ได้เป็นสิ่งที่ Apple ส่งมาให้ทำรีวิว ดังนั้นการทำรีวิวแบบตรงไปตรงมา ต่อสิ่งของที่เขาเสียเงินซื้อเองนั้น จึงเป็นเรื่องปกติมาก เพราะด้วยจำนวนผู้อ่านแล้ว เขาสามารถซื้อ iPhone 6 มาดัดเล่นได้อีกนับไม่ถ้วน โดยไม่ต้องไปขออุปกรณ์มาจาก Apple เลยแม้แต่น้อย

นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple ได้ลงดาบสื่อต่างๆ เข้าเป็น Blacklist ของ Apple เอง เพราะก่อนหน้า ถ้าเว็บไหนทำอะไรไม่ตรงใจ Apple ก็ต่างที่จะถูกแบนได้โดยง่ายดาย โดยไม่ต้องลงแรงอะไรให้มากนัก ตัวอย่างของผู้ที่โดนในกรณีนี้ก็คือ Mike Elgan คอลัมนิสต์ของ Cult of Mac ที่ถูก Apple แบนด้วยเหตุผลตามข้างต้นเช่นกัน

อย่างไรก็ตามแต่ Apple ยังไม่มีความเห็นต่อจดหมายฉบับนี้แต่อย่างใด ซึ่งใครที่อยากอ่านความเต็มๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านจาก Computer Blid ได้เลยครับ


ที่มา: Computer Blid, Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke