ลือ Apple อาจถล่มตลาด Smartphone ในจีนด้วย iPhone ราคา 10,000 บาท!

จากรายงานของสถาบัน Morgan Stanley เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางสถาบันได้ประเมินความเป็นไปได้ที่ Apple จะทำตลาด iPhone ราคา 10,000 บาท หรือราว 2,000 หยวน ในประเทศจีน เพื่อชิงส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นจากเดิม 3 เท่าตัว

 

Morgan Stanley ได้ประเมินสถานการณ์และส่วนแบ่งทางการตลาดของ Smartphone ในประเทศจีนไว้ดังภาพด้านล่าง ซึ่งแสดงให้เห็นสัดส่วนของ Smartphone ที่วางจำหน่าย แยกตามระดับราคา โดยตลาด Smartphone ในประเทศจีนถูกครอบครองด้วยโทรศัพท์มือถือราคาต่ำกว่า 2,000 หยวน (หรือไม่ถึง 10,000 บาท) กว่า 45% ในขณะที่ iPhone ซึ่งมีราคาสูงกว่า 4,000 หยวน (สูงกว่า 20,000 บาท) กลับมีส่วนแบ่งเพียง 10% เท่านั้น

 

การที่ตลาด Smartphone ในประเทศจีนเต็มไปด้วยโทรศัพท์ราคาถูก มีสาเหตุมาจากผู้ผลิตภายในประเทศอย่าง Lenovo, Huawei และ ZTE ต่างออกผลิตภัณฑ์รุ่นเรือธงมาในราคาไม่เกิน 2,000 หยวน และรองรับเครือข่าย TD-SCDMA ซึ่งเป็นเครือข่าย 3G ที่พัฒนาโดยหน่วยงานภายในประเทศจีน

ในขณะที่ iPhone ทุกรุ่นที่ผ่านมา ไม่เคยมีรุ่นใดรองรับเครือข่ายนี้เลย และผู้ให้บริการเครือข่าย 3G TD-SCDMA รายใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง China Mobile ก็ยังไม่ได้มีการนำ iPhone มาวางจำหน่ายแต่อย่างใด ทำให้มีรายงานว่าผู้ใช้ iPhone ในประเทศจีนส่วนหนึ่งกว่า 15 ล้านคน ยังคงใช้ iPhone เครื่องหิ้ว กับเครือข่าย 2G ช้า ๆ ของ China Mobile อยู่! (ผู้เขียน: นี่นึกว่าจะมีแค่บางประเทศแถวนี้ยังใช้ 2G กับ iPhone อยู่ประเทศเดียวเสียอีก)

 

จากข้อจำกัดนี้ ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของ iPhone ในประเทศจีน ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการอันดับ 2-3 แทน ซึ่งหากดูจากกราฟด้านล่าง จะพบว่า Smartphone ในประเทศจีนกว่า 37% นั้นใช้เครือข่าย TD-SCDMA ทั้งสิ้น

 

หาก Apple สามารถเจรจากับทาง China Mobile ได้สำเร็จ และทำให้ iPhone รุ่นใหม่ รองรับเครือข่ายของ China Mobile ได้ โดยตั้งราคา iPhone ให้สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตภายในประเทศ ที่ระดับราคา 2,000 หยวน หรือราว 10,000 บาท Apple จะสามารถยึดครองส่วนแบ่งการตลาดอีกกว่า 19% หรือมีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากเดิมได้

 

นอกจากนั้น ทาง China Mobile เองก็มีแผนที่จะทำเครือข่าย 4G TD-LTE จากในอนุญาตใหม่ ซึ่งทำให้ Apple สามารถใช้โอกาสนี้ในการปรับปรุง iPhone รุ่นใหม่ให้รองรับเครือข่ายความเร็วสูง รวมถึงโอกาสได้ลูกค้าจากการย้ายเครือข่ายของผู้ใช้ จากออกกฎหมายย้ายค่ายเบอร์เดิมในประเทศจีนด้วยเช่นกัน (ผู้เขียน: นี่เราเสรีกว่าจีนอีกนะเนี่ย)

หากการออก iPhone รุ่นใหม่ราคาถูกในครั้งนี้ เป็นจริงขึ้นมาภายในปี 2013 ทางสถาบันวิจัยคาดการณ์ว่าจะทำให้อัตราส่วนกำไรของบริษัทลดลง 2%, อัตรากำไรจากการขาย iPhone ลดลงกว่า 40% และเกิดการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกับ iPhone เดิมไปถึง 1 ใน 3 แต่สิ่งนี้จะทำรายได้ให้กับ Apple เพิ่มอีกกว่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 72,000 ล้านบาททีเดียว!

 

 

ที่มา: AppleInsider และ Morgan Stanley


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke