ฟีเจอร์ Anti Tracking บน iOS 8 จะไม่ทำงาน ถ้าผู้ใช้ไม่ปิดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 8 ที่หลายคนยังไม่รู้คือก็คือใน iOS 8 มีฟังก์ชัน Anti Tracking ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้คลายกังวลว่าจะไม่มีใครตามเก็บข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราผ่าน Wi-Fi แต่ทว่า ฟีเจอร์ดีๆ แบบนี้ กลับไม่ได้เปิดให้ใช้งานกันง่ายนัก เพราะการที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้ ผู้ใช้ต้องปิดสัญญาณโทรศัพท์ซะก่อน

โดยวิธีการทำงานของฟังก์ชั่นนี้จะเริ่มจากการตรวจสอบว่าตัวอุปกรณ์ถูกเชื่อมต่อเข้า Wi-Fi แบบที่ไม่มีรหัสผ่านให้กรอกหรือเปล่า ถ้าใช่ ตัวระบบก็จะใช้วิธีการส่งค่า MAC Address แบบหลอกๆ กลับไป เพื่อป้องกันไม่ให้ร้านค้าต่างๆ สามารถส่งโฆษณาเข้าโทรศัพท์มือถือได้ แต่การที่จะให้ฟังก์ชันนี้สามารถทำงานได้นั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องปิดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ (เปิด Airplane Mode) เสียก่อน

Bhupinder Misra หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมระบบของ Airtight เผยว่าเขาได้ค้นเจอตัวฟีเจอร์นี้ใน iOS 8 เมื่ออาทิตย์ก่อน ว่าฟีเจอร์นี้จะสามารถทำงานได้อัตโนมัติ ในขณะที่ iPhone อยู่ในสถานะ Sleep Mode แต่ถ้าผู้ใช้หยิบเครื่องมาใช้งานเท่านั้น ระบบต่างๆ ก็จะถูกปลุกให้มาทำงานตามปกติ เช่น iBeacon หรือ Location Based อีกทั้งฟังก์ชันนี้ก็จะถูกปิดการทำงานลงโดยอัตโนมัติด้วยเช่นกัน

หลังจากนั้น Misra จึงตัดสินใจทำการทดสอบฟีเจอร์นี้ โดยการถอดซิมการ์ดออกจากตัวเครื่อง iPhone 5s แล้วลองใช้งานดูอีกครั้ง ปรากฎว่าฟีเจอร์นี้ยังไม่ได้ถูกเปิดใช้งาน จนกว่าผู้ใช้จะเลือกปิดการใช้งานสัญญาณโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ฟีเจอร์นี้ถึงจะทำงานได้โดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม เขาพบฟีเจอร์นี้กลับไม่สามารถใช้งานได้บน iPhone 5, iPad mini รุ่นแรก และก็ยังไม่สามารถเดาได้ว่า iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จะมีฟีเจอร์นี้ติดมาด้วยหรือไม่ เพราะยังไม่ได้หยิบมาทดสอบเช่นกัน

ทั้งนี้ทาง Cult of Mac ได้ส่งอีเมลไปสอบถามกับ Apple ในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว โดยตอนนี้อยู่ในระหว่างการรอคำตอบ ซึ่งคำตอบที่ได้ก็ไม่สามารถระบุได้ว่า Apple จงใจให้ระบบทำงานแบบนี้หรือไม่ หรือไม่ก็นี่อาจจะเป็นข้อผิดพลาดในเรื่องความปลอดภัยก็เป็นได้ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke