Apple บอกเอง Genius Bar รับเคลม iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่งอจากการใช้งานปกติแล้ว

ประเด็นเรื่อง #bendgate ของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus กลายเป็นเรื่องที่หลายๆ ฝ่ายหยิบยกขึ้นมาถกเถียงอย่างหนัก จนตอนนี้ Apple ต้องประกาศให้เคสนี้กลายเป็นกรณีเร่งด่วน และได้ให้ Genius Bar เปิดรับเคลม iPhone 6 และ iPhone 6 ที่เสียหายจากกรณีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เรียกได้ว่าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่ากลายเปลี่ยนมาใช้งานชิ้นส่วนอลูมิเนียมทั้งตัวของ iPhone 6 กลับกลายเป็นฝันร้ายชั่วข้ามคืนของผู้ใช้หลายๆ คน หลังจากที่เริ่มมีรายงานว่า iPhone 6 และ iPhone 6 Plus “สามารถงอตัวเองได้” เพียงแค่ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงเพื่อใช้งานตามปกติเท่านั้น ซึ่งหลังจากที่มีคนเริ่มจุดประเด็นนี้ขึ้นมา Apple ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้แต่อย่างใด และได้แอบคุยเรื่องนี้กันแบบลับๆ มาตลอด

แต่เมื่อปัญหายิ่งลุกลามมากขึ้น ก็เริ่มมีเสียงก่นด่าว่า ทำไม Apple ไม่ออกมรับผิดชอบในเรื่องนี้เสียที เพราะราคาของ iPhone 6 ก็ไม่ใช่ถูกๆ บางรายถึงขั้นประกาศแลกเครื่องกับ iPhone 4s เพื่อกลับไปใช้งานตัวเก่าแทน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จึงทำให้ปัญหาในเรื่องนี้นั้นชัดเจนมากว่ายังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการถึงวิธีการแก้ปัญหาในเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย แต่ล่าสุดเริ่มมีหน่วยกล้าตายส่งคำถามในเรื่องนี้ไปหา Apple Support เรียบร้อยแล้ว และ Apple ก็ได้ให้คำตอบว่า “เปลี่ยนให้ แต่ต้องขึ้นกับดุลพินิจของพนักงานที่ Genius Bar”

ซึ่งการพิจารณาในเรื่องนี้พนักงาน Genius Bar จะทำการตรวจสอบโดยใช้หลักวิธี Visual Mechanical Inspection ในการทดสอบ ซึ่งถ้าเป็นปัญหาที่มาจากการใช้งานตามปกติ ผู้ใช้จะสามารถเปลี่ยนเครื่องได้ในทันที แต่ถ้าไม่ ผู้ใช้จะต้องรับผิดชอบค่าเคลมเครื่องในกรณีนี้ด้วยตัวเองทั้งหมด

นอกจากนี้ พนักงานของ Apple รายหนึ่งยังได้บอกผ่าน The Next Web ว่า ตัวเขาสามารถส่งเรื่องนี้ขึ้นบอร์ด Apple ใหญ่ได้โดยตรง เนื่องจากว่าเรื่องนี้กำลังอยู่ในความสนใจของผู้บริหาร Apple เป็นจำนวนมากอีกด้วย 

ทั้งนี้การแก้ปัญหาในรูปแบบนี้ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น แต่ก็น่าจะเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดในช่วงนี้ อย่างน้อยก็จนกว่า Apple จะสามารถหาคำตอบได้ว่า จะทำอย่างไรให้ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้นมีความแข็งแกร่งที่มากขึ้น และเพียงพอสำหรับการรับแรงกดทับจากการใช้งานตามปกติครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke