[ลือ] สเปคคร่าวๆ ของ Apple Watch … มาพร้อมหน่วยประมวลผล Apple S1 แรม 512 MB ความจุ 4 GB

Apple เปิดตัว Apple Watch ไปในงาน iPhone 6 เมื่อต้นเดือน สิ่งที่ Apple ยังไม่ได้บอกคือรายละเอียดภายในของตัวเครื่อง ที่ Apple ยังให้ข้อมูลได้ไม่ชัดเจนนัก ล่าสุดมีข่าวลือในเรื่องของสเปคของ Apple Watch ออกมาแล้ว ซึ่งสเปคดังกล่าวก็ถือได้ว่า พอๆ กับนาฬิกาตัวอื่นๆ ในท้องตลาดเลยทีเดียว

สำหรับรายละเอียดของ Apple Watch นั้น Apple ได้ให้ข้อมูลคร่าวๆ ในงานเปิดตัวว่า Apple Watch จะมาพร้อมกับชิปประมวลผล Apple S1 ที่ Apple ระบุว่าได้ยัดชิปทั้งหมดกว่า 500 ตัวลงในชิปตัวเดียว และข้อมูลเพิ่มเติมจาก Timothy Arcuri นักลงทุนจาก Cowen and Company ได้เปิดเผยว่า Apple Watch จะมาพร้อมกับแรมในตัว 512 MB โดยที่ Samsung, Hynix และ Micron เป็นผู้ผลิต

นอกจากนี้ Arcuri ยังเชื่อว่า Apple น่าจะทำ Apple Watch ออกมาสองขนาด คือขนาด 4 GB ที่เป็นขนาดพื้นฐาน และขนาด 8 GB ที่เป็นขนาดเพิ่มเติมให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาเชื่อว่า Apple น่าจะกำหนดขนาด 4 GB เป็นขนานพื้นฐานที่เหมาะสมให้กับ Apple Watch และเชื่อว่าผู้ผลิตชิปความจุนั้น น่าจะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในเรื่องนี้มานานพอสมควร

ส่วนในเรื่องอื่นๆ Arcuri เชื่อว่า Apple น่าจะจัดเต็มในด้านเทคนิคกับ Apple Watch พอสมควร นั่นก็คือเลือกใช้ชิป Broadcom BCM43342 เป็นชิปควบคุมการเชื่อมต่อ และน่าจะมีตัวรับสัญญาณ GPS สำหรับใช้ร่วมกับระบบนำทาง แต่อย่างไรเสีย ในวันเปิดตัว Apple Watch นั้น Apple ไม่ได้บอกว่า Apple Watch นั้นมี GPS หรือไม่ และยังไม่ได้บอกอีกด้วยว่า ระบบนำทางบน Apple Watch นั้น มาจากการดึงข้อมูลจาก iPhone มาใช้งานหรือไม่กันแน่

สำหรับชิปตัวอื่นๆ ที่น่าจะใน Apple Watch นั้น ก็จะประกอบไปด้วยชุดควบคุมการชาร์จแบบไร้สายจาก Integrated Device Technology, ชิป NFC จาก NXP และ AMS ชิปควบคุมการใช้พลังงานของตัวเครื่องจาก Maxim Integrated Products และ Dialog Semiconductor เซ็นเซอร์ MEMS จาก Invensense ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์จาก STMicroelectronics และชิปควบคุมการใช้งาน Wi-Fi จาก Skyworks

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ นอกจากนี้ คงต้องรอให้ Apple Watch วางขายอย่างเป็นทางการก่อน แล้วเราถึงจะรู้ว่า Apple Watch นั้น ประกอบไปด้วยฮาร์ดแวร์อะไรบ้างนั่นเองครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke