[ลือ] Apple อาจเลื่อนเปิดตัว iPad mini 3 ออกไปเป็นปี 2015 เพราะกลัวกลุ่มลูกค้าตีกันกับ iPhone 6 Plus

เชื่อว่าความใหญ่ของ iPhone 6 Plus น่าจะทำให้หลายๆ คนเขวตัวเลือกจาก iPad mini ไปเป็น iPhone 6 Plus กันยกใหญ่ เพราะข้อดีเยอะกว่าหลายด้านมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจอละเอียดกว่า หรือฟังก์ชันการใช้งานที่เหมือนกับ iPad mini ทำให้ในตอนนี้ iPhone 6 Plus เริ่มเป็นที่น่าสนใจจนทำให้สินค้าขาดตลาดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาก็เลยมีข่าวลือออกมาว่า Apple ตัดสินใจเลื่อนแผน iPad mini ซะเลย ง่ายกว่า…

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities เจ้าเก่าได้ให้ข้อมูลใหม่ๆ ว่า ตอนนี้ Apple น่าจะเตรียมแผน iPad Air 2 เสร็จแล้ว และคาดว่าน่าจะเอามาเปิดตัวในงานที่จะถึงในเร็วๆ นี้

แต่ทั้งนี้ iPad Air 2 น่าจะเป็นเพียงการอัปเกรดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น เช่นปรับให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง เพิ่ม Touch ID และเพิ่มปุ่ม Touch ID แทน อีกทั้งแนวทางการอัปเกรดนี้ก็จะนำมาใช้งานกับ iPad mini 3 เช่นกัน แต่ทว่าอาจจะมาช้ากว่า iPad Air 2 ถึงสามเดือน หลัง iPad Air 2 เปิดตัวแล้ว

โดยสาเหตุของการเลื่อนเปิดตัว iPad mini 3 นั้นมีการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นผลจากการที่ Apple เปิดตัว iPhone 6 Plus ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ และในเมื่อ iPhone 6 Plus ถูกเปิดตัวลงสนามไปแล้ว การที่ Apple จะเปิดตัว iPad mini 3 ออกมาซ้ำอีกในขณะที่สเปคก็ไม่ได้มีการปรับปรุงให้แตกต่างจาก iPhone 6 Plus นั้น ก็น่าจะมีผลกับกลุ่มลูกค้าที่อาจสับสนระหว่างตำแหน่งของ iPad mini กับ iPhone 6 Plus ได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา จึงมีการคาดกันว่า Apple น่าจะเลื่อนเปิดตัว iPad mini 3 ออกไปอีกสามถึงหกเดือน เพื่อกันกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แนวทางนี้น่าจะชัดเจนและเป็นไปได้มากที่สุดในการแบ่งกลุ่มลูกค้า แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอดูว่าในงานเดือนตุลาคมนี้ Apple จะมีความเคลื่อนไหวกับสินค้าในตระกูล iPad อย่างไรต่อไปบ้างครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke