กรมศุลกากรจัดหนัก! จัดชุดปราบปรามลุยศูนย์การค้าเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ล้างบาง iPhone 6 หนีภาษีตามร้านตู้

จากกรณีที่กรมศุลกากรเข้ายึด iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จากกลุ่มผู้ค้าที่ไม่สำแดงสินค้า และเพิ่มความเข้มงวดตามด่านศุลกากรทั่วประเทศแล้วนั้น ล่าสุดกรมศุลกากรส่งชุดปราบปรามจัดหนักกันเลยทีเดียว และเหตุการณ์นี้น่าจะทำให้โลกของเครื่องหิ้วต้องเปลี่ยนไปแน่นอน

นายยุทธนา หยิมการุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยกับทางไทยรัฐว่า ขณะนี้กรมศุลกากรมีนโยบายที่ชัดเจนในการเข้มงวดการนำเข้าสินค้าแบบไม่ได้มีใบอนุญาตจากหน่วยงานที่รับผิดชอบในประเภทของสินค้านั้นๆ ซึ่ง iPhone 6 ถือว่าเป็นกรณีแรกที่กรมศุลกากรลงมาควบคุมและปราบปรามอย่างชัดเจน จากกลุ่มพ่อค้าที่ไม่มีใบอนุญาตในการนำเข้าอุปกรณ์อย่างเป็นทางการจากสำนักงาน กสทช.

ซึ่งนอกจากการควบคุมการลักลอบนำเข้าแล้วนั้น กรมศุลกากรยังได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามลงพื้นที่ตรวจค้นตามแหล่งสำคัญๆ เพื่อขอตรวจค้นเป็นการต่อไปด้วย ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจสอบนั้นจะเริ่มนำร่องที่ศูนย์การค้าเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ถนนพระรามที่ 1 ก่อนที่จะกระจายไปตามแหล่งขายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือทั่วประเทศในเวลาต่อไป โดยที่เจ้าหน้าที่จะขอตรวจค้นและขอดูใบอนุญาตในการจำหน่ายอุปกรณ์ภายในราชอาณาจักร ซึ่งถ้าเกิดว่าผู้ค้ารายนั้นๆ ไม่มีใบอนุญาตอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ก็จะยึดเครื่อง iPhone 6 ทั้งหมดเพื่อนำไปเป็นของกลาง และรอการเปิดประมูลเพื่อนำรายได้เข้าคลังต่อไป

โดยสาเหตุของการจัดชุดปราบปรามลงพื้นที่ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากว่าในช่วงที่ผ่านมามีตัวเครื่องสามารถหลุดรอดเข้าไปหาผู้ค้าในประเทศไทยผ่านทางช่องทางต่างๆ เช่น นำเข้าผ่านไปรษณีย์ขนส่งด่วน เป็นต้น ซึ่งกรมศุลกากรก็ได้ยื่นกำชับไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามกฎของกรมศุลกากร

ทั้งนี้กรมศุลกากรยังได้ฝากเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อกลุ่มผู้ค้าที่อ้างว่าสามารถสั่งซื้อได้ในช่วงนี้ โดยขอให้รอเป็นไปตามกระบวนการของ Apple ประเทศไทย ในการที่จะนำเครื่อง iPhone 6 เข้ามาขายอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ดี กรมศุลกากรยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมในกรณีที่ อิชิตัน จะมีการแจก iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในช่วงที่ Apple ประเทศไทยยังไม่ได้วางจำหน่ายด้วย โดยกรมศุลกากรได้ระบุถึงกรณีนี้ว่า การแจก iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ของอิชิตัน ถือว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ตราสินค้า ซึ่งเป็นการคืนกำไรให้กับผู้บริโภคโดยตรง แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่บนความชอบด้วยหลักเกณฑ์ และกฎหมาย โดยกรมศุลกากรจะจัดส่งเจ้าหน้าที่เพื่อขอเข้าตรวจสอบด้วยเช่นกัน และถ้าอิชิตันไม่สามารถแสดงหลักฐานได้ ก็ต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกรมศุลกากรต่อไปครับ


ที่มา: ไทยรัฐ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke