ยึดจริง! กรมศุลกากรเผย ยึด iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จากผู้ที่หิ้วเข้ามาขายมากว่า 300 เครื่องแล้ว

เมื่อหลายเดือนก่อน กรมศุลกากร ได้มีมติให้ปรับเงื่อนไขการนำสินค้าเข้า-ออกประเทศให้รัดกุมมากขึ้น โดยเงื่อนไขใหม่นั้นค่อนข้างจำกัดแก่ตัวผู้ที่มักจะนำสินค้าต่างๆ จากต่างประเทศเข้ามาขาย โดยไม่ได้ผ่านเงื่อนไขการนำสินค้าเข้ามาขายในประเทศด้วยเงื่อนไขปกติ และยิ่งสินค้าที่มีชื่อก้องโลกอย่าง iPhone ก็แทบต้องตกเป็นเป้าสงสัยในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นก็เลยมีการเคร่งครัดเรื่องการตรวจสอบสินค้าเข้าประเทศจนตอนนี้ประกาศออกมาแล้วว่ายึด iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ได้เป็นจำนวนมากแล้ว

คุณสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ได้วางขายใน 9 ประเทศกลุ่มแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา กรมศุลกากรได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรทุกด่านคุมเข้มการนำ iPhone 6 เข้าประเทศเพื่อนำมาจำหน่ายต่อในลักษณะของการไม่ยอมสำแดงสินค้า หรือการสั่งจองสินค้าล่วงหน้า หรือต้องการซื้อเพื่อใช้งานก่อนวางขายจริงในประเทศไทย โดยจับตาดูกลุ่มผู้ที่เดินทางเข้ามาจาก สิงคโปร์ ฮ่องกง และญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ใช้เวลาเพียงแค่ 3 วัน ตอนนี้กรมศุลกากรสามารถยึด iPhone 6 ได้กว่า 300 เครื่องแล้ว

โดยตั้งแต่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เริ่มคุมเข้มการนำเข้า กลุ่มพ่อค้าต่างๆ จึงเปลี่ยนเส้นทางการนำเข้าจากเดิมที่ผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือผ่านด่านชายแดนภาคใต้ มาเป็นการผ่านด่านที่ชายแดนประเทศพม่าแทน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการกับกลุ่มผู้ที่นำเข้ามาครั้งละมากกว่า 10 เครื่อง แต่ถ้าเป็นการติดตัวมาเพียงแค่ 1-2 เครื่อง เพื่อใช้งานเอง เจ้าหน้าที่อาจจะผ่อนปรนให้นำเข้ามาในประเทศไทยได้ครับ

ทั้งนี้กรมศุลกากรจะนำ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่เป็นของกลางทั้งหมดมาเปลี่ยนสถานะเป็นของหลวงเพื่อนำมาเปิดประมูลเพื่อขายให้กับคนที่สนใจต่อไปครับ คนที่สนใจก็ติดตามรายละเอียดจากทางกรมศุลกากรเอาไว้ได้เลยครับ


ที่มา: สำนักข่าวไทย


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke