6 ปัญหาของการใช้งาน iPhone 5 ที่ผู้บริโภคพบตอนนี้คือ?

ความแรงของ iPhone 5 กับตลาดโลกตอนนี้ คงไม่ต่างกับเอาช้างทั้งป่ามาฉุดก็เอาไม่อยู่จริงๆ ถึง iPhone 5 จะดังแค่ไหน ก็ใช่ว่าจะไร้ปัญหาให้ติดตาม ณ ตอนนี้ หากว่าถึงปัญหาของ iPhone 5 ในแง่การใช้งานล่ะ? เพราะถ้าในแง่งานประกอบและการผลิต คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงยากสักนิด เพราะ iPhone ก็เป็นสินค้าผลิตในระบบ Mass ซึ่งหนีไม่พ้นที่จะต้องมีความผิดพลาดจากการผลิตแน่นอน ในแง่การใช้งานแล้ว ตอนนี้ iPhone 5 ได้รับการติชมจากผู้ใช้แบ่งได้ 6 หัวข้อดังนี้

1 วันที่กับเวลาไม่ตรง

ปัญหานี้เกิดขึ้นโดยตัวเครื่อง iPhone 5 แสดงวันและเวลาเอง โดยวันและเวลาเพี้ยนเหมือนสุ่มมาให้ ซึ่งปัญหาดังกล่าว เกิดกับผู้ใช้ของ iPhone Verizon และยังไม่พบอาการดังกล่าวกับ iPhone เครือข่ายอื่น ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเกิดกับเครือข่ายด้วยส่วนนึง

2 สาย Lightning ชาร์จไม่ได้ ซิงค์ไม่ติด

หัวเชื่อมต่อแบบ Lighting ซึ่งเป็นของใหม่กับ iPhone 5 และ iPod มีผู้ใช้หลายรายบ่นมาว่า ไม่สามารถชาร์จเข้าได้ บางทีต้องถอดและต่อใหม่หลายที รวมถึงเมื่อใช้ซิงค์กับคอมพิวเตอร์ ก็พบว่าซิงค์ข้อมูลแล้วข้อมูลไม่เข้าเครื่อง ต้องทำซ้ำหลายที ซึ่งอาการนี้ สามารถขอเคลมกับ Apple ได้

3 Wi-Fi ใช้งานไม่ได้

อาการนี้น่าจะหนักสุด เพราะมีผู้ใช้งานเป็นพันมาบ่นว่า iPhone 5 ที่ใช้งาน ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้ บางทีก็เปิดใช้งานไม่ได้เลย ซึ่งอาการดังกล่าว เครื่องที่อัพเดท iOS 6 หลายเครื่องก็เป็น ซึ่งเบื้องต้นให้แก้ด้วย Reset Network Setting หนึ่งรอบ หรือ Restore หนึ่งรอบและใช้ใหม่ แต่ถ้าไม่หาย ก็สามารถขอเคลมได้เช่นกัน

4 มีปัญหาเรื่องการเลือกสัญญาณ

เนื่องจาก iPhone 5 รองรับการใช้งาน LTE แล้ว ผู้ใช้ในสหรัฐฯ แจ้งปัญหาว่า iPhone 5 บางทีก็รับสัญญาณไม่ได้เอาดื้อๆ ซึ่งเกิดจากการตีกันของสัญญาณ LTE กับ 3G ทำให้ผู้ใช้หลายคน พบว่า iPhone 5 จู่สัญญาณดับหายไปเลย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทางเครือข่ายต้องมีส่วนร่วมในการแก้ไขเช่นกัน

5 เสียงสนทนาไม่ชัดเจน

ปัญหาเสียงสนทนาของ iPhone 5 มีผู้ใช้บ่นมาว่า คุณภาพเสียงในการสนทนาไม่คมชัด เสียงอู้อี้จนคุยไม่รู้เรื่อง ซึ่งอาการนี้เป็นเรื่องของการสลับสัญญาณ เพราะ LTE ยังใช้คุยโทรศัพท์ไม่ได้ หากต้องโทรศัพท์ จะต้องโทรด้วย 3G เท่านั้น

6 แบตเตอรี่หมดเร็ว

ปัญหาประจำของ iPhone ถึง iPhone 5 จะได้รับคำชมในแง่ความทนแบตเตอรี่ที่ดีกว่าเดิมมาก แต่ก็ยังมีผู้ใช้หลายคนออกมาให้ความเห็นว่า เครื่องของเค้าแบตเตอรี่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอาการดังกล่าว ก็มีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้องเช่นกัน

ถือว่าเป็นเรื่องน่าจับตามองอยู่ว่า การอัพเดท iOS 6 ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยหรีือไม่ เพราะหลายปัญหา น่าจะใช้ Software แก้กันได้ รวมถึงบางปัญหา ก็เป็นจากผู้ให้บริการเครือข่ายเช่นกัน


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke