อะไรยังไง? อัตราการเติบโตของ iOS 8 ในวันเปิดต้ว ดันช้ากว่า iOS 7 และ iOS 6 ซะอย่างนั้น

หลังจากที่ iOS 8 เปิดให้ดาวน์โหลดกันไปใช้งานได้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลายๆ คนน่าจะรอสถิติการเติบโตของ iOS 8 ณ วันเปิดตัวกันอยู่แน่นอน แต่แล้วเหตุการณ์กลับไม่ใช่แบบนั้น เพราะสถิติกลับฟ้องว่า iOS 8 เติบโตได้ช้ากว่า iOS 7 และ iOS 6 แบบเห็นกันได้ชัดเจนเลยทีเดียว

จากข้อมูลของ Tapjoy ระบุว่า อัตราการเติบโตของ iOS 8 ในวันเปิดตัวนั้น กลับช้ากว่า iOS 7 และ iOS 6 อย่างเห็นได้ชัดเจน นั่นก็คือใน 18 ชั่วโมงแรก iOS 8 สามารถครองส่วนแบ่งได้เพียง 6% จากยอดผู้ใช้งาน iDevice ทั้งหมดเท่านั้น ในขณะที่ iOS 7 สามารถครองส่วนแบ่งได้ถึง 12% และ iOS 6 สามารถครองส่วนแบ่งได้ 8% จากยอดทั้งหมด อย่างไรก็ดี ส่วนแบ่งผู้ใช้ของ iOS 8 จะโตขึ้นแบบก้าวกระโดดแน่นอน หลังจากที่ Apple เปิดขาย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในวันแรกไปแล้ว

และเมื่อแยกอุปกรณ์ลงไปอีกก็พบว่าผู้ใช้ iPod touch นั้นมีอัตราการอัปเกรดไวกว่า iPhone อย่างเห็นได้ชัดด้วย นั่นก็คือยอดของ iPod touch อยู่ที่ 7.65% ในขณะที่ยอด iPhone อยู่ที่ 6.60% และ iPad เป็นกลุ่มที่มีอัตราการอัปเกรดน้อยสุด นั่นก็คือ 4% เท่านั้น

ที่น่าสนใจคือ Tapjoy ยังได้แยกข้อมูลการอัปเกรด iOS 8 เป็นรายประเทศเพิ่มอีกด้วย นั่นก็คือ เกาหลีใต้เป็นประเทศที่อัปเกรดกันได้เยอะที่สุด คือ 14.22% ตามด้วยสหรัฐอเมริกาที่ 9.37% และ สหราชอาณาจักรที่ 8.54% ในขณะที่ตลาดหลักอย่างประเทศจีนนั้นกลับอยู่ท้ายตารางด้วยจำนวนเพียง 2% ของผู้ใช้ทั้งหมดด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ดียอดดังกล่าวยังเป็นเพียงแค่ยอดสรุปคร่าวๆ เท่านั้น แต่เมื่อมียอดจริงออกมา คงจะได้เห็นความชัดเจนกันมากขึ้นกว่านี้แน่นอนครับ สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัปขึ้นไป iOS 8 สามารถอัปเกรดได้ตามข่าวนี้ได้เลยครับ

“สรุปขั้นตอน-วิธีอัพเดต iOS 8 แบบง่าย ๆ บน iPhone, iPad และ iPod touch”


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke