หรือ iPhone 6 จะเจอปัญหาขาดตลาดอีกครั้ง เมื่อกำลังการผลิตของ Foxconn ไม่พอกับความต้องการของลูกค้า

ตามปกติแล้ว เมื่อ iPhone รุ่นใหม่เปิดตัว หลายๆ ประเทศมักจะเจอปัญหาสินค้าขาดสต็อกในช่วงแรก ก่อนที่ทุกอย่างจะสงบภายในเวลาไม่กี่เดือน แต่สำหรับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มันคงไม่ใช่อย่างนั้น เพราะตอนนี้มีการเปิดเผยว่า สถิติยอดจอง iPhone 6 ครั้งใหม่ของ Apple นั้น ดันไปสร้างปัญหาใหญ่ให้กับ Foxconn เสียแล้ว

เว็บไซต์ The Wall Street Journals เปิดเผยว่า โรงงาน Foxconn ต้องเจอกับปัญหาห่วงโซ่อุปทานกันอีกครั้ง เมื่อยอดจอง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus กลับสูงกว่ากำลังการผลิตของโรงงานอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ในตอนนี้ Foxconn ต้องออกประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มจากเดิมที่เปิดรับในรอบที่แล้วกว่า 100,000 อัตราเลยทีเดียว

ปัจจุบัน Foxconn ได้จ้างพนักงานสำหรับผลิต iPhone 6 และ iPhone 6 Plus กว่า 200,000 ราย ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถผลิต iPhone 6 ได้กว่า 400,000 เครื่องต่อวัน และสามารถผลิต iPhone 6 Plus ได้ 140,000 เครื่องต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นอัตราสูงสุดที่โรงงานนี้สามารถผลิตได้แล้ว แต่เมื่อนับตั้งแต่วันเปิดสายการผลิตจนถึงวันนี้ ยอดผลิตทั้งหมดยังไม่สามารถรองรับจำนวนลูกค้าที่สั่งจองเครื่องล่วงหน้าได้ทั้งหมดเลยแม้แต่น้อย

และนอกจากนี้ Foxconn ยังบอกกับ The Wall Street Journals ว่า iPhone 6 Plus นั้นเจอปัญหาการผลิตมากกว่าเดิม เพราะขาดแคลนชิ้นส่วนหน้าจอ เนื่องจากชิ้นส่วนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วนั้นมีอัตราการผลิตจากโรงงานต้นทางสำเร็จเพียงแค่ 50-60% จากอัตราการผลิตทั้งหมดด้วย ทำให้ Foxconn ที่เป็นโรงงานที่รับผลิต iPhone 6 Plus ต้องเจอปัญหาซ้ำสองไปตามระเบียบเช่นกัน

อย่างไรก็ตามแต่ The Wall Street Journals เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ Apple ยังคงมีเครื่องเพียงพอสำหรับลูกค้าที่รอไปซื้อที่หน้าร้าน แต่สำหรับลูกค้าที่จองเครื่องไว้ บวกกับประเทศที่รอ iPhone 6 เข้าไปวางจำหน่ายอยู่นั้น อาจจะต้องรอช้ากว่าเดิมกันสักเล็กน้อย หรืออาจจะมีเครื่องในจำนวนที่น้อยมากในช่วงแรก เนื่องด้วยปัญหาข้างต้นนี้ครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke