คำเตือนก่อนอัปเดต iOS 8.1.1 : iCloud Drive ใช้กับ iPhone 4 ไม่ได้

ก่อนการอัปเดต iOS รุ่นใหม่ในค่ำคืนนี้ มีคำเตือนเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ใน iOS 8.1 อยู่หนึ่งถึงสองข้อ ซึ่งได้แก่ ประเด็นของ iCloud Drive คุณสมบัติการเก็บไฟล์แบบใหม่ และประเด็นที่ iPhone 4S ที่เมื่ออัปเดตแล้วเครื่อง(อาจจะ)ช้าลง มาดูรายละเอียดกันว่า ควรระวังอะไรบ้างก่อนอัปเดต

 

คิดดีๆ ก่อนจะเปิดใช้ iCloud Drive

 

สิ่งที่เพิ่มมาหลังการอัปเดต iOS 8.1 ที่แตกต่างจากเมื่อครั้งอัปเดต iOS 7 ก็คือ ในขั้นตอนการตั้งค่าเครื่องครั้งแรก จะมีหน้าจอถามเราถึงการอัปเกรดไปใช้ iCloud Drive ตามภาพด้านบน

iCloud Drive จะทำงานเหมือนเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูล 1 ชิ้นของเรา (ลองนึกถึงว่าเอาแฟลชไดร์ฟ 1 อันไปแปะไว้บนอินเทอร์เน็ต) ที่ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้จากหลายอุปกรณ์ เมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต อีกทั้ง iCloud Drive ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่คือ iCloud Photo Library ซึ่งจะทำหน้าที่ในการสำรองไฟล์รูปภาพจากอุปกรณ์ iOS ทั้งหมดขึ้นไปเก็บไว้บน iCloud ซึ่งข้อดีของมันคือไฟล์รูปภาพทั้งหมดจะไม่หายไปเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงรูปภาพได้จากทุกอุปกรณ์ เช่น Mac และ iPad ผ่านแอปฯ Photo ได้อีกด้วย

 

หากเรากดอัปเกรด เปิดใช้ iCloud Drive จะเกิดอะไรขึ้น?

icloud-drive

หากเราอัปเกรดไปใช้ iCloud Drive สิ่งที่ตามมาคืออุปกรณ์ที่ยังใช้ iOS 7 หรือรุ่นเก่ากว่าทั้งหมด (ซึ่งก็คือ iPhone 4 ลงไป) จะไม่สามารถเข้าถึงไฟล์เอกสารหรือไฟล์รูปภาพใน iCloud ได้อีก!

ทางเดียวที่จะเข้าถึงไฟล์เอกสารกับรูปภาพทั้งหมดบน iCloud Drive ได้จากอุปกรณ์รุ่นเก่า คือเข้าผ่านเว็บ http://www.icloud.com หรืออัปเดตอุปกรณ์ที่มีอยู่ทั้งหมดเป็น iOS 8.1 และ OS X 10.10 Yosemite, รวมถึงอัปเดต iCloud Control Panel ใน Windows เป็นเวอร์ชัน 4.0 ขึ้นไป

ซึ่ง ณ ตอนนี้ OS X 10.10 Yosemite ก็เปิดให้ดาวน์โหลดกันไปอัปเดตได้แล้วผ่านทาง Mac App Store โดยเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ตัวระบบปฏิบัติการจะยังไม่เปิดให้ใช้งาน iCloud Drive ได้ในทันที ซึ่งผู้ใช้ต้องเข้าไปเปิดใช้งานในเมนู System Preferences อีกครั้ง เหมือนกับการเปิดใช้งาน iCloud Drive ในอุปกรณ์ iOS

 

แล้วใครที่เปิดใช้ iCloud Drive เลยได้บ้าง?

ถ้าไม่มี iPhone 4 หรือรุ่นเก่ากว่า กดเปิดใช้งาน iCloud Drive ได้ทันทีครับ

คนที่ใช้งาน iCloud จากอุปกรณ์ iOS รุ่นใหม่ ๆ (ใหม่กว่า iPhone 4) รวมถึงใช้งาน Mac OS X รุ่นใหม่กว่า OS X 10.8 Mountain Lion สามารถเปิดใช้งาน iCloud Drive ได้ทันทีโดยไม่มีปัญหา

โดยผู้ใช้จำเป็นต้องอัปเดตระบบเป็น iOS 8.1, OS X Yosemite หรือ iCloud Control Panel for Windows เป็นเวอร์ชันล่าสุดด้วย

 

เผลอกดอัปเดต iCloud Drive ไปแล้ว ทำอย่างไรดี?

สำหรับอุปกรณ์ iOS ให้อัปเดตเป็น iOS 8 ให้หมดทุกเครื่อง ส่วน Mac ก็ให้อัปเดตเป็น OS X Yosemite ให้หมดทุกตัว เราก็จะสามารถเข้าถึงไฟล์เอกสารและรูปภาพทั้งหมดได้อีกครั้ง

แต่ถ้าเกิดมีอุปกรณ์ที่อัปเดตเป็น iOS 8 ไม่ได้ (เช่น iPhone 4 หรือเก่ากว่า) และมีความจำเป็นต้องใช้งานเอกสารใน iCloud จากอุปกรณ์เหล่านี้ ให้เข้าไปที่ http://www.icloud.com เพื่อดาวน์โหลดเอกสารและรูปภาพที่ต้องการลงมาใช้งาน

 

 

ผู้ใช้ iPhone 4S ฟังทางนี้ อัปเดต iOS 8.1 แล้วเครื่อง(อาจจะ)ช้าลงเล็กน้อย

ป.ล. iOS 8.1.1 ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ iPhone 4s กับ iPad 2 ทำงานไวและเสถียรแล้ว

iPhone_4S_iOS_8

สำหรับผู้ใช้ iPhone 4S ซึ่งเป็น iPhone หน้าจอ 3.5 นิ้วรุ่นสุดท้าย และรุ่นเดียวที่อัปเดตเป็น iOS 8.1 ได้ จะพบปัญหาหลัก ๆ 2 ประการ ได้แก่

  • เครื่อง(อาจจะ)ช้าลงเล็กน้อย เนื่องจากหน่วยประมวลผลของ iPhone 4S ช้ากว่า iPhone 5s ถึง 4 เท่า เวลาเปิดแอปจะกินเวลานานกว่าเก่า 0.5-1 วินาที แต่ไม่ได้ช้าจนหน่วงเหมือนตอน iPhone 4 อัปเดตเป็น iOS 7 กับตอนที่ iPhone 4S อัปเดต iOS 8 ใหม่ ๆ แต่อย่างใด
  • หน้าจอ 3.5 นิ้วจะมีปัญหากับคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่าง Spotlight Search ที่แสดงผลการค้นหาต่อ 1 หน้าได้ไม่เยอะ, คีย์บอร์ด QuickType แบบใหม่ที่กินพื้นที่หน้าจอมากขึ้น หรือหน้าจอสลับแอป ที่มีรายชื่อผู้ติดต่อเข้ามาบดบังพื้นที่ ตามภาพด้านล่าง

iPhone_4S_iOS_8_Screenshot_1หน้าจอสลับแอปที่มีรายชื่อผู้ติดต่อด้านบน
สามารถปิดรายชื่อในหน้านี้ได้ จากเมนู Settings > Mail, Contacts, Calendars > Contacts: Show in App Switcher (การตั้งค่า > ทั่วไป > รายชื่อ: แสดงในแถบสลับแอป)

 

iPhone_4S_iOS_8_Screenshot_2

หน้าจอเขียนอีเมลบน iOS 8.1 ใน iPhone 4S ที่คีย์บอร์ดกินพื้นที่ทำงานไปเกินครึ่งจอ
สามารถปิดแถบเสนอคำศัพท์ (Quick Type) ได้จากปุ่มลูกโลก หรือเอานิ้วปัดแถบลงมา

 

iPhone_4S_iOS_8_Screenshot_3

หน้าจอค้นหา Spotlight บน iOS 8.1 ใน iPhone 4S
ที่แสดงผลการค้นหาได้แค่ 1-2 อันบนพิ้นที่หน้าจอเล็ก ๆ

 

นอกนั้น iPhone 4S จะได้รับคุณสมบัติใหม่ ๆ ของ iOS 8.1 ครบถ้วนเหมือนรุ่นอื่นเกือบทุกประการ เว้นแต่คุณสมบัติ Continuity ที่ใช้งานได้ไม่เต็ม 100% (ใช้ได้แค่ฟังก์ชันการโทรศัพท์ และอ่านข้อความ SMS บน iPad กับ Mac) และไม่ได้คุณสมบัติ Metal กับ OpenGL ES 3.0 สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกม แต่ทั้งสองอย่างก็ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานในภาพรวมเท่าไร

ส่วนคุณสมบัติพิเศษที่ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ของเครื่องรุ่นใหม่ อย่างการถ่ายภาพต่อเนื่อง Burst Mode หรือ AirDrop ที่ iPhone 4S ถูกตัดคุณสมบัติเหล่านี้ไปตั้งแต่ iOS 7 แล้ว หากอัปเดต iOS 8.1 ก็จะยังไม่สามารถใช้งานได้อยู่ดีนะครับ

 

 

แล้ว iPhone 4S ควรอัปเดต iOS 8.1 ไหม?

hero_iphone4s_5c_5s

ถ้าชั่งน้ำหนักระหว่างข้อเสียที่เกิดขึ้น และคุณสมบัติใหม่ ๆ ที่เพิ่มมาแล้ว เรายังสนับสนุนให้ผู้ใช้ iPhone 4S อัปเดต iOS 8.1 อยู่ดี เพราะคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่างเช่น

  • การตอบข้อความได้โดยตรงจากบนการแจ้งเตือน
  • การแต่งภาพได้จากในแอปรูปภาพ และโหลดฟิลเตอร์กับแอปเสริมมาลงเพิ่มได้เลย
  • ตั้งเวลาถ่ายภาพตนเองได้
  • Family Sharing แชร์แอปและเพลงที่ซื้อมาให้กันในครอบครัวได้โดยไม่ต้องแชร์ Apple ID
  • ติดตั้งคีย์บอร์ดใหม่ ๆ เพิ่มได้ ฯลฯ
  • ใช้ Mac หรือ iPad โทรออกหรือรับสายโทรศัพท์บน iPhone ผ่าน FaceTime Audio ได้
  • ใช้ Mac หรือ iPad อ่านและส่งข้อความ SMS บน iPhone ได้

แค่นี้ก็ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น และคุ้มค่ากับความเร็วเครื่องที่ลดลงเล็กน้อยแล้วล่ะครับ

 

หากพร้อมที่จะอัปเดต iOS 8.1 แล้ว ก็ไปดูบทความดังต่อไปนี้ได้เลย

ถ้ายังมีข้อสงสัย หรืออยากพูดคุย ให้คำแนะนำใด ๆ สามารถติดต่อทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือ Twitter @MacStroke ได้ตลอดเวลาครับ :)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] คำเตือนก่อนอัปเดต iOS 8.1:iCloud Drive ใช้งานบน iPhone 4 หรือรุ่นเก่ากว่าไม่ได้ / iPhone 4S อัปเดตแล้ว(อาจจะ)ช้าลงรายละเอียดเพิ่มเติม ดูที่ http://www.macstroke.com/23528/warning-before-updating-ios-8 […]