[ลือ] Apple เตรียมเปิดตัว iMac รุ่นใหม่พร้อมจอ Retina Display ระดับ 5K ปลายปีนี้ แถมด้วย MacBook Air รุ่นใหม่ มาดใหม่ มาครบสามสีกลางปีหน้า

พูดถึงสินค้าตระกูล Macintosh ที่ยังไม่ได้อัปเกรดรุ่นใหม่ หลายๆ คนก็น่าจะนึกถึง iMac และ Mac mini ที่ยังไม่เห็นวี่แวว ล่าสุดมีข่าวว่า Apple เตรียมที่จะอัปเกรด iMac รุ่นใหม่เร็วๆ นี้ ซึ่งครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ iMac จะมาพร้อมกับหน้าจอระดับ Retina Display ด้วย

โดยเว็บไซต์ Digitimes เปิดเผยในเรื่องนี้จาก WistView ผู้วิเคราะห์รูปแบบและหลักการทำงานของหน้าจอ LCD ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ Apple จะเลือกใส่หน้าจอแบบ Retina Display ที่ระดับความละเอียดสูงถึง 5K เข้ามา ซึ่งข่าวนี้เป็นข่าวที่ต่อยอดจากข่าวที่ Apple ได้ลงนามเข้าร่วมการใช้มาตรฐานกลาง Ultra HD หรือ 4K และพร้อมที่จะเปิดตัวสินค้าตัวแรกภายในช่วงสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ตามแต่ เมื่อขึ้นชื่อว่า iMac หรือ Apple ราคาย่อมไม่ถูกแน่นอน โดยรายงานดังกล่าวยังได้คาดคะเนถึงราคาของหน้าจอ Ultra HD ที่ Apple จะทำออกมาด้วย โดยจะมีราคาอยู่ที่ 630 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับหน้าจอขนาด 28 นิ้ว แต่สำหรับ iMac นั้น Apple ยังคงเลือกใช้หน้าจอขนาดใหญ่สูงสุดที่ 27 นิ้ว ดังนั้นเมื่อประกบราคาแล้ว ก็น่าจะสูงกว่าเดิมแน่นอน

และเบาะแสของ Retina Display บน iMac อีกส่วนหนึ่งนั้นออกมาจากข้อมูลของ OS X Yosemite โดยตรง ที่มีการระบุเมื่อช่วงสองเดือนก่อนว่า OS X Yosemite รองรับหน้าจอความละเอียดสูงสุดที่ 6400 เส้น ดังนั้นการที่ Apple จะทำหน้าจอ Retina Display พร้อมความละเอียด 5K จึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมีข่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจาก iMac แล้ว Apple ยังมีแผนเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่อีกด้วย โดย Jack March นักเขียนของเว็บไซต์ A Tech ระบุว่า Apple ได้นำ MacBook Air รุ่นนี้กลับเข้ากระบวนการพัฒนาแล้ว และน่าจะเปิดตัวได้อย่างเป็นทางการในช่วงกลางปีหน้า โดยรายละเอียดคร่าวๆ ก็คือจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12 นิ้ว ใช้ชิปประมวลผล Intel Core M บนสถาปัตยกรรม Broadwell ตัวใหม่ที่ Intel เพิ่งเปิดตัวไป และจะเปิดตัวออกมาถึงสามสี อันได้แก่สี Space Gray, Silver และ Champagne Gold ตามที่ได้เลือกใช้ในไลน์ของ iPhone รวมถึงเพิ่มสีพิเศษที่จะเป็น Limited Edition เข้ามาด้วย

อย่างไรก็ดี กำหนดเปิดตัว iMac และ MacBook Air ตัวใหม่นั้นยังไม่ได้มีการประกาศอย่างแน่ชัด ดังนั้นช่วงปลายปีนี้รอดูความเคลื่อนไหวของ iMac ก่อน แล้วปีหน้าค่อยมาลุ้น MacBook Air กันดีกว่าครับ


ที่มา: AppleInsider, MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke