Tim Cook บอกเอง เรามีแผน iPhone จอเบิ้มไว้นานแล้ว แถมยังมีผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้ตะลึงมากกว่านี้รออยู่

เรื่องประเด็นจอใหญ่ของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้น เป็นประเด็นที่หลายฝ่ายเริ่มหยิบมาคุยกันหนาหูมากขึ้น เพราะนอกจากข้อครหาว่ามาทีหลังแล้วนั้น ล่าสุดยังมีแมงเม้าท์ออกมาบอกอีกว่า iPhone 6 เนี่ย ยังไปลอกเรื่องจอใหญ่จาก Samsung มาอีก งานนี้ Tim Cook จึงต้องออกมาบอกให้ชัดเจนกันไปข้างนึงเลยทีเดียว

งานนี้ Tim Cook ใช้โอกาสที่ Charlie Rose ชวนไปออกสัมภาษณ์ในรายการว่า Apple เราทำ iPhone จอใหญ่ได้ “ตั้งนานแล้ว” แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า มันไม่ใช่การสร้างโทรศัพท์จอใหญ่ แต่มันเป็นการสร้างประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ ที่ต้องคงเอกลักษณ์ของโทรศัพท์เอาไว้อย่างครบถ้วน และเราจะทำมันจริงๆ ก็ต่อเมื่อเวลาและทุกๆ อย่างนั้นพร้อมให้เราทำ เพราะมันไม่ใช่แค่ว่า จอใหญ่ แต่ต้องเหมารวมไปถึงเทคโนโลยีของจอ และตัวแบตเตอรี่ แต่จุดที่สำคัญที่สุดก็คือตัวซอฟต์แวร์เองนั่นแหละ

และเราใช้เหตุผลนี้ในการทำผลงานของเราทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็น iPod, iPhone และ iPad รวมถึงผลงานชิ้นใหม่อย่าง Apple Watch ที่เราต้องใช้เวลาในการวิจัยมันอย่างหนัก ในการที่จะยัดอุปกรณ์และชิ้นส่วนกว่า 500 ชิ้น ลงไปในชิป Apple S1 เพียงตัวเดียว และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ Apple เราทำสำเร็จ ถึงแม้ว่าจะมาหลังชาวบ้านเค้าก็เถอะ

นอกจากนั้นในเอกสารภายในของ Apple ยังระบุถึงกรณีสงคราม Apple – Samsung เอาไว้ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ Apple สามารถสรุปเป็นประโยคสั้นๆ เพียงแค่ว่า “ผู้บริโภคอยากได้สิ่งที่เราไม่มี” และถ้าย้อนไปยังยอดขาย Smartphone เมื่อช่วงต้นปีนั้น จะพบว่าผู้บริโภคไม่ได้สนใจเรื่องราคาต่ำกว่า 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ เลย แต่สนใจกับผลิตภัณฑ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กว่า 4 นิ้วขึ้นไป และกลุ่มที่เหนียวแน่นที่สุด ก็คือสมาร์ทโฟนจอใหญ่ แต่ราคาไม่แพงเกินไปจนไร้เหตุผล ดังนั้นเหตุผลนี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Apple ทำ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ออกมาด้วยหน้าจอใหญ่ขนาด 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้ว

ทั้งนี้ Tim Cook ยังให้ข้อมูลในประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในรอบเดือน-สองเดือนย้อนหลังด้วย ดังต่อไปนี้

  • เรื่องปัญหา iCloud นั้น Tim Cook บอกว่า Apple ตรวจสอบดีแล้วและพบว่าไม่ใช่ปัญหาเซิร์ฟเวอร์ถูกแฮค แต่เป็นปัญหาที่เริ่มต้นมาจากการ Phishing และด้วยปัญหานี้ Apple จึงแก้ไขระบบเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาขึ้นซ้ำสองเรียบร้อยแล้ว
  • ตอนที่ Steve Jobs มาคุยเรื่องการแต่งตั้ง CEO คนใหม่และหวังว่าจะให้เขาขึ้นไปเป็นนััน Cook บอกว่ามันเป็นเรื่องของอนาคต ตอนนี้เราควรทำสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ให้สำเร็จก่อน และนั่นจึงทำให้เขาไม่ได้ตั้งตัว เมื่อ Steve Jobs ประกาศเปลี่ยน CEO ของ Apple แบบสายฟ้าแล่บ
  • Cook มองว่า ศัตรูที่แท้จริงของ Apple คือ Google แต่เมื่อถามว่าทำไมไม่ใช่ Samsung ละ Cook ก็บอกต่อว่า เพราะ Google เป็นผู้พัฒนา Android ให้ Samsung และผู้ผลิตรายอื่นๆ ดังนั้นเราจึงพุ่งเป้าไปที่ Google จะเป็นการดีกว่า
  • Tim Cook บอกว่าเขาไม่สนใจ Amazon Fire Phone เลยแม้แต่น้อย และยังบอกต่อว่า “มันก็แค่โทรศัพท์ คุณไม่มีวันได้เห็นมันในสถานที่ทั่วๆ ไปหรอก”
  • เขาบอกถึงกรณีของข่าวลือ “Apple จะซื้อ Path” ว่า Apple ไม่มีแผนที่จะทำ Social Network แต่อย่างใด
  • Cook บอกว่า Apple ยังมีผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้ทุกคนตกตะลึงเมื่อมันเปิดตัวแล้วรออยู่ และแน่นอน “ยังไม่มีข่าวหลุด” ของโครงการนี้ออกมาแล้วแม้แต่ข่าวเดียว

เห็นแบบนี้แล้วเชื่อว่า Apple น่าจะมั่นใจกับ iPhone 6 พอสมควร และผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ Tim Cook พูดถึงนั้นคืออะไรกันแน่ สุดท้ายก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke