การบินไทยออกกฎใหม่ ห้ามผู้โดยสารนำ PowerBank ความจุเกิน 32,000 mAh ขึ้นเครื่อง หลังมีเหตุ PowerBank ระเบิดในสายการบินอื่น

เรื่องความเข้มงวดในการใช้บริการเครื่องบินนั้น ต้องยอมรับว่าตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 การใช้บริการเครื่องบินโดยสารนั้นเป็นเรื่องที่มีการรัดกุมมากยิ่งขึ้น และล่าสุดสายการบินต่างๆ รวมถึงการบินไทย เริ่มมีมาตรการในการควบคุมการใช้งาน PowerBank กันแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านั้น มีเหตุที่ PowerBank เกิดระเบิดในระหว่างการโดยสาร จนทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น

คุณสมัท พุ่มอ่อน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารภาวะฉุกเฉินและวิกฤติ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวสปริงนิวส์ว่า ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายนเป็นต้นไป การบินไทยจะเพิ่มกฎการนำ PowerBank ขึ้นเครื่องบินเข้ามา หลังจากที่ก่อนหน้านั้น ด่านตรวจทรัพย์สินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการขอตรวจและพิจารณากันเป็นรายบุคคล ซึ่งกฎใหม่ของการบินไทยนั้น มีดังต่อไปนี้

  • PowerBank ความจุไม่เกิน 20,000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวนก้อน
  • PowerBank ความจุ 20,000 – 32,000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้เพียง 2 ก้อน
  • PowerBank ความจุ 32,000 mAh ขึ้นไป “ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด”
  • ทั้งหมดนี้ อนุญาตเฉพาะการนำขึ้นเครื่องโดยใส่ไว้ในกระเป๋าที่จะหิ้วขึ้นเครื่อง และไม่อนุญาตให้นำ PowerBank ใส่ไว้ในกระเป๋าที่จะโหลดขึ้นใต้ท้องเครื่องโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้การบินไทยออกกฎดังกล่าวก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการโดยสารไปกับทางสายการบิน หลังจากที่ก่อนหน้านั้น มีเหตุ PowerBank ระเบิดและลุกไหม้ในเครื่องบินของสายการบินต่างชาติ จนต้องนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินเพื่อควบคุมเหตุการณ์ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสารและสายการบิน ทางสายการบินจึงจำเป็นต้องออกกฎนี้เพื่อควบคุม

และนอกจากนี้ การบินไทยยังถือว่า PowerBank ยังเป็นวัตถุอันตรายสำหรับการนำขึ้นเครื่องบิน เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้านั้นทำมาจากลิเธียมไอออน ซึ่งสามารถติดไฟได้เมื่อมีความร้อนสะสมสูงเกินไป ดังนั้นจึงไม่ควรเก็บเอาไว้ในใต้ท้องเครื่องโดยเด็ดขาด แต่หากเป็นการเก็บเอาไว้ในกระเป็าที่ผู้โดยสารหิ้วขึ้นเครื่องนั้น หากมีเหตุฉุกเฉินขึ้นจริงๆ ลูกเรือภายในเครื่องก็จะสามารถสังเกตและเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงทีนั่นเอง


ที่มา: Spring News


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke