ปรับแผนนิดหน่อย Apple Store จะใช้ระบบจองคิวซื้อ iPhone 6 แบบอัตโนมัติแทนการแจกบัตรคิวตามปกติ

ตลอดเวลา 7 ปีที่ iPhone ถือกำเนิดบนโลกใบนี้ สิ่งที่หลายคนจะได้เห็นกันในวันวางขายแรกๆ ก็คือวันที่ประชากรชาว Apple ไปต่อคิวหน้า Apple Store ทุกสาขา และทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้ซื้อ iPhone เป็นคนแรกของย่านนั้นๆ ความรู้สึกตื่นเต้นแบบนี้ยังดำเนินเรื่อยมาต่อเนื่องเข้าปีที่ 8 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับปีนี้ ธรรมเนียมการซื้อ iPhone ในปีนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เพราะ Apple ประกาศใช้ระบบการจองคิวอัตโนมัติ แทนการแจกบัตรคิวธรรมดาเรียบร้อยแล้ว

โดยเว็บไซต์ 9to5mac เปิดเผยว่า ขณะนี้ร้าน Apple Store เริ่มได้รับเอกสารการฝึกพนักงานเกี่ยวกับระบบ Reservation Pass เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Apple จะนำระบบนี้เข้ามาช่วยลดขั้นตอนในการซื้อ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในช่วงแรกของการจำหน่ายลง ทำให้ผู้ซื้อสามารถประหยัดเวลาที่สูญเสียไประหว่างการรอคอย รวมถึงเราสามารถไปไหนมาไหนได้โดยที่ไม่เสียคิวที่ได้จองเอาไว้แต่เนิ่นๆ

ข้อดีอีกอย่างของระบบนี้ก็คือ ระบบการจองคิวนี้จะเชื่อมต่อเข้ากับฐานข้อมูลสินค้าที่เหลืออยู่ในสต็อกของแต่ละสาขา และจำนวนผู้ที่จะเข้าซื้อได้ ก็จะอิงตามจำนวนสินค้าด้วย สมมติว่าสาขานี้มี iPhone 6 Plus 16 GB จำนวน 50 เครื่อง ระบบก็จะกันตั๋วสำหรับรุ่นนี้ไว้ 50 ใบ และเมื่อมันเต็ม ผู้ใช้ก็จะมีสิทธิ์เลือกได้ว่าจะเลือกรุ่นอื่นหรือขนาดอื่นๆ แทน หรือ จะกลับบ้านแล้วมาใหม่วันหลังเป็นต้น

การนำระบบนี้มาใช้งานจะช่วยให้ Apple สามารถตรวจสอบจำนวนสินค้าคงเหลือของแต่ละสาขาและเตรียมรับมือในกรณีที่สินค้าไม่พอเอาไว้ได้ จากเดิมที่ต้องใช้กระดาษในการบันทึกซึ่งอาจมีข้อผิดพลาดในเรื่องจำนวนและข้อมูลได้ อีกทั้งระบบนี้ยังช่วยให้ผู้ซื้อไม่ต้องรอกระบวนการซื้อขายตัวเครื่องที่ร้านให้เสร็จก่อน เพราะเมื่อผู้ซื้อจองคิวเรียบร้อย ผู้ซื้อสามารถไปไหนมาไหนได้ เช่นเดินเรื่องกับเครือข่ายเรื่องสัญญาการใช้งานตัวเดิมเป็นต้น

ระบบนี้จะช่วยเรื่องการซื้อ iPhone 6 ในวันแรกได้มากแค่ไหน ก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับ และถ้าระบบนี้เวิร์คจริง เราอาจจะได้เห็นการนำระบบนี้มาใช้ในไทยด้วยก็เป็นได้ครับ


ที่มา: TUAW


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke