มาถ่าย Panorama ด้วย iPhone กัน

กล้องถ่ายรูปของ iPhone ถือเป็นกล้องจาก Smartphone ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก เห็นได้จากจำนวนภาพที่มีการ Upload ในแหล่งต่างๆ ผลงานภาพสวยๆจากกล้อง Smartphone ก็ต้องมีภาพจากกล้องของ iPhone ร่วมด้วยเสมอ ลูกเล่นใหม่ของกล้องถ่ายรูป iPhone เกิดขึ้นใน iOS 6 หนึ่งอย่าง นั้นคือการถ่ายมุมกว้างที่เรียกว่า Panorama

การถ่าย Panorama ในกล้องของ Smartphone หลายรุ่น จะใช้การถ่ายแบบ ถ่ายทีละรูป และให้ผู้ใช้ลากไปตำแหน่งถัดไปเพื่อถ่ายทีละรูป ซึ่งทำให้ได้ภาพค่อนข้างช้า และความต่อเนื่องให้ได้ระนาบของรูปที่สวยทำได้ยาก ใน iOS จึงเป็นการถ่าย Panorama ด้วยการลากให้ตรงกรอบในทีเดียว โดยอาศัยการจับภาพคล้ายกับการเอาความสามารถของการถ่ายวีดีโอ 1080p HD มาใช้งานแทน

การถ่าย Panorama ของ iOS มีวิธีอย่างไร มาดูกันต่อจากนี้ได้เลยครับ^^

1. แตะเข้าเมนูกล้องถ่ายรูป

2. ในหน้าจอถ่ายรูป แตะที่ไอคอน Options

3. เลือก Panorama

4. หน้าจอการถ่าย Panorama จะแสดงขึ้น ให้เริ่มถ่ายจากมุมซ้ายสุดของภาพ เมื่อตั้งมุมที่ต้องการได้แล้ว แตะที่ไอคอนรูปกล้องเพื่อถ่าย แล้วหมุมตัวจากซ้ายไปขวาได้ทันที โดยการหมุนตัวดังกล่าว ต้องหมุนให้ภาพตรงอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมระนาบเดียวกันให้มากที่สุด พยายามยากยกตัวเครื่องขึ้น ลง ในแนวดิ่ง เพราะจะทำให้ระนาบของภาพเสียหายได้

5. เมื่อถ่ายจนสุด กล้องจะตัดการทำงานและจัดเก็บภาพในทันที แต่หากต้องการจบการถ่ายก่อนสุด ให้แตะที่ Done เพื่อจบการทำงานได้ทันที

ภาพที่ถ่ายจาก Panorama นี้ สามารถนำไปอัดใส่กรอบได้อย่างสวยงาม เพราะภาพทั้งหมด ใช้ความละเอียดรวมทั้งหมดที่ 28 Megapixels เรียกว่าใส่กรอบยาวๆ แขวนผนังบ้านไว้ชมความประทับใจได้แน่นอน และนี่ถือเป็นอีกลูกเล่นของกล้อง iPhone 4S (อัพเดท iOS 6)​ / iPhone 5 / iPod Touch 5th Gen ที่สามารถทำให้การถ่ายภาพกว้างๆ เป็นเรื่องง่ายและลงตัวเช่นกัน


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke