[ลือ] ธนาคารที่จะใช้ Apple Pay ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการใช้งานระบบให้ Apple ทุกรายการใช้งานของผู้ใช้

ต้องยอมรับว่า Apple Pay ที่ Apple เปิดตัวไปเมื่อคืนนี้ เรียกได้ว่าอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนโลกการชำระเงินด้วยมือถือ เพราะด้วยความสามารถของ Apple รวมถึงลีลาการนำเสนอที่เรียกได้ว่าง่ายสุดๆ แล้ว เราอาจจะดีใจว่าเราจะได้ใช้งานระบบนี้กันเสียที แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าระบบนี้ “ไม่ฟรี” ซะงั้น เพราะมีการตั้งคำถามว่าแล้วค่าธรรมเนียมจะตกอยู่กับใคร ซึ่งต้องมีการอธิบายจาก Apple ว่า ธนาคารที่จะใช้ Apple Pay เป็นช่องทางจ่ายเงินเพิ่มเข้ามา จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการใช้งานให้ด้วย

โดยสำนักข่าว Bloomberg ออกรายงานว่า Apple ไม่ได้ระบุอย่างเป็นทางการว่าระบบ Apple Pay ไม่ฟรี และผู้ใช้ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเอง แต่ใช้วิธีการระบุไปในสัญญาพันธมิตรว่า การใช้งานระบบ Apple Pay ทุกๆ การใช้งาน จะมีการคิดค่าธรรมเนียมการใช้ระบบส่วนหนึ่ง ซึ่งธนาคารจะต้องเป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียมส่วนนี้ให้ Apple โดยตรง ผลก็คือจะทำให้ค่าธรรมเนียมที่ธนาคารเรียกเก็บอยู่แล้วลดลงส่วนหนึ่งนั่นเอง

ทั้งนี้ Apple ไม่ได้ใช้อัตราค่าธรรมเนียมเท่ากันกับทุกพันธมิตร แต่ขึ้นอยู่กับการเจรจาของแต่ละธนาคารว่าให้ค่าธรรมเนียมได้สมเหตุสมผลแค่ไหน ซึ่งตัวธนาคารเองก็ยอมรับว่าเมื่อ Apple มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ก็ต้องจ่ายตามระเบียบ แต่เพียงหวังแค่ว่า ผู้ใช้บริการจะได้รับประโยชน์จากการใช้จ่ายผ่าน Apple Pay บน iPhone ได้สะดวกและเต็มที่

โดยปกติแล้วการเก็บค่าธรรมเนียม ธนาคารจะใช้วิธีการหักค่าธรรมเนียมตอนไปเบิกเงินสดออกมาจากธนาคารประมาณ 2% ของรายได้ โดยค่าธรรมเนียมดังกล่าวเป็นค่าธรรมเนียมของธนาคารผู้ออกบัตร และเครือข่ายผู้ให้บริการบัตรเครดิต เช่น Visa, MasterCard และ American Express แต่ทั้งนี้ Apple ระบุเพิ่มว่า จะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ จากผู้ใช้บริการ ร้านค้าที่รับชำระ หรือตัวนักพัฒนาเพิ่มเติมแน่นอน

Jim McCarthy, หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยีของ Visa เปิดเผยว่า การร่วมมือกับ Apple ในครั้งนี้ “มันเหมือนกับการเก็บสายฟ้าลงในขวด” และมันยังเป็นการพัฒนาในทางที่ดีที่จะช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องยุ่งยากในการใช้งาน รวมถึงยังเป็นการพัฒนาแพลตฟอร์มการชำระเงินในทางที่ดีอีกด้วย ซึ่งงานนี้บอกได้คำเดียวว่าทุกภาคหน่วยไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า ธนาคาร เครือข่ายบัตรเครดิต หรือองค์กรต่างๆ นั้นก็ต่างตื่นเต้นที่ได้เห็น Apple ทำฟังก์ชันนี้ออกมาให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกัน

อย่างไรก็ตาม ธนาคารพันธมิตรของ Apple ได้ปฏิเสธการให้ความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องนี้ ดังนั้นเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่น่าจับตามองไปอีกหนึ่งประเด็นเช่นกันครับ


ที่มา: Bloomberg, AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke