5 สิ่งที่น่าจะได้พบกันในงาน Apple Special Event 9/9/14 คืนนี้ “เพราะมันมีมากกว่า iPhone ใหม่”

9_9_14_event_bigเหลืออีก 2 วันเท่านั้น (นับตั้งแต่บทความนี้นำเสนอ) ที่เราจะได้พบกับงานแถลงข่าวครั้งสำคัญของ Apple ที่หลังจากงาน WWDC เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple ได้ทิ้งคำใบ้สำคัญๆ ที่ทำให้น่าคิดว่า ในงานวันที่ 9 กันยายน 2014 นี้ สิ่งที่ Apple อยากเล่าถึงแบบ “จัดเต็ม” จะเป็นอย่างไรบ้าง ในนามทีมงาน MacStroke แล้ว ก็อยากร่วมเดาสนุกๆ กับเค้าด้วยว่า ของใหม่ที่ Apple จะส่งออกมาในงานวันที่ 9 กันยายน จะมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

***ทีมงานขอไม่ใส่รายละเอียดประเภท “น่าจะมีอันนั้น” “มีอันนี้” เพราะเดียวเราก็ได้รู้กันแล้วว่า มันจะมีหรือไม่มีกันแน่***

ความยาวของงานนี้

ในปฎิทินที่ Apple ระบุไว้สำหรับตั้งเตือนก่อนถึงงาน แจ้งว่างานเริ่มประมาณเที่ยงคืน จบประมาณตีสอง ฉะนั้น Apple จะมีเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ในการเปิดตัวทุกสิ่งที่อยากพูดในงานนี้ เวลาการจัดงานนี้ ซึ่งถ้าเป็นสินค้าชิ้นเดียว ก็เต็มที่ไม่เกิน 45 นาที แต่ถ้าจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง รวมการสาธิตด้วย ก็น่าจะประมาณ 3-4 ชิ้น ก็เต็มที่แล้ว แล้วมันจะมีอะไรบ้างละ?

 

iOS 8

คงได้เวลาแล้วสำหรับ iOS 8 ที่เปิดตัวไปในงาน WWDC 2014 ที่ผ่านมา โดยในงานนี้ น่าจะเป็นการสาธิตซ้ำคู่กับ iPhone ใหม่ หรือสาธิตให้ชมและประกาศว่า ผู้ใช้ iPhone / iPad / iPod touch รุ่นที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้า จะได้อัปเดตนี้กันเมื่อไหร่

ถึงจะเป็นการฉายหนังซ้ำ แต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ Apple ต้องหยิบมานำเสนอในงานแน่นอน

 

Service / App

บรรดา Service กับ App หลักๆ ของ Apple ไม่ว่าจะ iTunes / App Store / iBooks Store / iWork / iLife มีการอัปเดตใหญ่ไปเมื่อปี 2013 และนับตั้งแต่งานเปิดตัว iPhone 5s / iPad Air เมื่อช่วงปลายปี 2013 ที่ผ่านมา คือครั้งสุดท้ายที่ Apple พูดถึงเหล่า Service กับ App ทั้งหมดนี้

ในปี 2014 นี้ การซื้อ Beats ของ Apple ที่มุ่งหวัง Beats Music ก็น่าจะมีความเคลื่อนไหวอะไรบ้าง รวมถึงลูกเล่นใหม่ๆ ใน iOS กับ OS X ที่น่าจะทำให้เหล่า Service พวกนี้ มีความใหม่เพิ่มขึ้น จึงทำให้พอมีความเป็นไปได้ ที่ Apple จะใช้โอกาสในงานนี้ พูดถึงอัปเดตเหล่า Service กับ App กันสักเล็กน้อยก็คงไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

iPod

ครั้งสุดท้ายของ iPod ที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็เมื่อเดือนกันยายนปี 2012 ที่เปิดตัว iPod Nano รุ่นที่ 7 กับ iPod touch รุ่นที่ 5 มาจนถึงวันนี้ iPod ก็ไม่มีการออกรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการซะที มีแค่การตัด iPod touch รุ่นที่ 4 แล้วแทนด้วย iPod touch รุ่นที่ 5 ความจุ 16GB แบบไม่มีกล้อง (ก่อนจะใส่กล้องให้ทีหลัง)

ในอดีตที่ผ่านมา เดือนกันยายน มักเป็นเดือนที่ Apple เลือกจัดงานเพื่อเปิดตัว iPod ใหม่เป็นหลัก และสิ่งที่น่าแปลกใจที่สุดสำหรับปีนี้คือ “ไม่มีข่าวหลุดที่พูดถึง iPod รุ่นใหม่เลย” ทำให้งานวันที่ 9 กันยายนนี้ ต้องดูกันว่า ก้าวต่อไปของ iPod ที่ถือเป็นสินค้ายุคบุกเบิกให้คนทั้งโลกรู้จัก Apple ก่อน iPhone เกิด จะเดินต่อไปอย่างไร

 

iPhone

ชิ้นนี้สำคัญสุดๆ นี่คือสิ่งที่สร้างรายได้ให้กับ Apple สูงที่สุด นับตั้งแต่มี Apple เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ แน่นอนว่าทุกคนจับตามองความเปลี่ยนแปลงของ iPhone รุ่นที่ 8 นี้อย่างใจจดจ่อ สารพัดกระแสข่าวลือที่เราได้ยินกัน คงทำให้เราทุกคนตั้งความหวังของการเปลี่ยนแปลง iPhone รุ่นนี้ไว้มากพอสมควร

iPhone ใหม่สำหรับรอบนี้ ไม่ได้แค่แบกความหวังของแฟน Apple ทั้งโลก แต่ iPhone รุ่นใหม่นี้ จะเป็นการชี้นำทิศทางของ Smartphone ทั้งโลกอีกครั้ง เช่นเดียวกับที่ทุกครั้งที่เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ จะมีหลายๆ สิ่ง ที่ส่งต่อไปยังอุตสาหกรรม Smartphone ทั้งวงการให้ทำกันต่อเช่นกัน

ไม่ว่า iPhone รุ่นใหม่จะออกมากี่ตัว ออกมาแบบไหน มีอะไรใส่มาให้ มันเป็นสิ่งที่ Apple ต้องเดิมพันกับความอยู่รอดของบริษัทไปในตัวเช่นกัน

 

Balogh-iwatch

(รูปประกอบไม่ใช่ iWatch ของจริง)

iWatch

มันควรจะได้ฤกษ์หรือยัง? หรือจริงๆ แล้วมันไม่มีแต่แรก? มันเป็นเรื่องที่น่าสงสัยและคาใจที่สุดสำหรับผม เพราะอะไร? ถ้ามองตลาด Wearable ที่เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา มันเป็นสินค้าที่ยังสร้างความรู้สึกให้กับทุกคนว่า “ฉันต้องใช้” แบบที่เกิดกับ Smartphone / Computer ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตได้

ทางเดียวที่ Apple จะทำให้ iWatch กลายเป็น Wearable ที่จุดกระแสแจ้งเกิดตลาดนี้ได้ คือการทำให้ iWatch กลายเป็น iPad ภาค 2 เพราะ​ ณ วันที่ iPad เกิดขึ้น เราทุกคนไม่มีความคิดจะใช้ Tablet ไม่เห็นความจำเป็น แต่การสร้าง iPad คือการสร้างพฤติกรรมการบริโภคแบบใหม่ ซึ่งนั้นคือเรื่องที่ Apple ต้องระบุให้ได้ว่า iWatch คือ Wearable ที่ถูกต้องต้องเป็นแบบไหน? ควรทำอะไรได้? และทำให้เรายินดีที่จะใส่มัน โดยไม่เสียความรู้สึกอิสระอย่างที่ Wearable อื่น

 

แต่ที่แน่ๆ หลังการเปิดตัวทุกสิ่งในวันที่ 9 กันยายนนี้ มันคือการทิ้งระเบิดให้กับหลายวงการที่ Apple ทำอยู่ หรืออยากเข้าไปทำ พร้อมกับการเป็นตัวกำหนดทิศทางให้กับโลกเดินต่อไป ว่าจะเดินช้า หรือก้าวกระโดดกันอีกครั้ง

ติดตามการบรรยายสดได้ใน Twitter @MacStroke หรือจะอ่านสรุปเป็นช่วงๆ ใน Facebook Fanpage MacStroke และติดตามการสรุปทั้งหมดในหน้าเว็บ MacStroke.com หลังจบงานได้ครับ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] อ่านบทความสรุป 5 สิ่งที่น่าจะได้พบกันในงาน Apple Special Event 9/… […]