[Review] Beats Solo 2 “เด็กแนวคนเดิมที่ ทัศนคติ และการกระทำ เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น”

ผมเฝ้าดูหูฟังยี่ห้อ Beats by Dr. Dre เสมอมา ตั้งแต่ยุคที่ยังทำกับ Monster ผู้เชี่ยวชาญด้านสายสัญญาณเครื่องเสียง มาจนถึงวันที่ Beats บินเดี่ยวด้วยตัวเอง และเชื่อว่ามาถึงนาทีนี้ ทุกคนรู้จัก Beats กันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เพราะต่อให้ไม่รู้จักชื่อ ก็ต้องเคยเห็นหูฟังทรงครอบหัวสีสันสดใส มีสัญญลักษณ์ b สีแดง ที่หาซื้อได้ตามตลาดนัด หรือแหล่งขายสินค้าเลียนแบบทั่วโลกเช่นกัน

การได้เห็นหูฟัง Beats ของปลอมขายกันเต็มไปหมด คงจะพอยืนยันในความนิยมของ Beats ได้แล้วว่า มันเป็นหูฟังที่สร้างวัฒนธรรมใหม่ๆ ให้กับโลกหูฟัง ไม่ว่าจะเป็นสีสันของหูฟังที่หลากสี รวมถึงการได้เห็นคนใช้หูฟังแบบ Overhead ครอบหัว ใส่หูฟังเดินออกจากบ้าน ทั้งที่หูฟังแบบนี้ เป็นของที่ใช้อยู่กับที่มากกว่าจะพกพาไปไหน รวมถึงการตลาดที่ได้นักร้องดังๆ หลากหลายแนวดนตรี นักกีฬา คนดังในวงสังคม พากันใส่ Beats ออกสาธารณะ จนกลายเป็นแฟชั่นใหม่ที่ทุกคนอยากใส่ตามไปด้วย

หนึ่งในหูฟัง Beats รุ่นที่ทำให้ทุกคนรู้จักแบรนด์นี้ได้ดี ก็คงต้องยกให้ Solo ที่กลายเป็นหูฟังแบบครอบหัวที่ขายดีที่สุดในโลกนับตั้งแต่วางขายเมื่อปี 2009 เป็นต้นมา ตลอดอายุตลาด 5 ปี พร้อมการไมเนอร์เชนจ์เป็น Solo HD รวมถึงออกสีสันต่างๆ ไม่ว่าจะสีพิเศษกับศิลปินดัง หรือสีแบบทั้งตัวก็ตาม ถึงจะสร้างยอดขายให้กับ Beats มากมาย แต่ Solo / Solo HD ก็ไม่ใช่หูฟังที่ได้รับคำชมจากผู้ใช้เท่าไหร่นัก และมีหลายจุดที่ค่อนข้างไม่สมกับราคาเท่าไหร่นัก

ในปี 2014 นี้ คงได้เวลาที่ Beats ต้องส่ง Solo รุ่นใหม่ถอดด้ามลงตลาดซะที หลังจากปล่อย Studio / Studio Wireless (ทำตลาดแทน Beats Wireless) ออกวางตลาดสานต่อหูฟังแบบครอบหัวของ Beats ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดรุ่นหนึ่งของ Beats และตอนนี้ Solo 2 ก็พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัสกันละครับ

 

แกะกล่อง

การได้เห็นกล่องของ Solo 2 ก็ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงแรกที่เกิดขึ้นแล้ว เพราะกล่องของ Solo 2 มีขนาดที่เล็กลงกว่ากล่องของ Solo / Solo HD อย่างชัดเจน ถ้าคะเนคร่าวๆ ก็น่าจะเล็กลงประมาณ 20% ได้ รูปแบบกล่องยังเป็นกระดาษครอบกล่องในที่เป็นสีแดงทั้งกล่องเช่นเดิม

เปิดฝากล่องแดงมา จะเจอกับฝากล่องในสีดำที่เขียนว่า “ยินดีต้อนรับสู่โลกแห่งการฟังเพลงแบบใหม่” (Change The Way You Hear Sounds)

ยกฝากล่องขึ้นมาแล้ว จะเจอหูฟัง Beats Solo 2 นอนอยู่ในถุงใส่หูฟังอยู่

เมื่อยกถาดใส่หูฟังออกมา จะเจอสายหูฟังพร้อมรีโมทควบคุมแยกไว้ (สายจะมีสีเดียวกันกับตัวหูฟัง เว้นหูฟังสีดำ จะได้สายสีแดง)

เมื่อหยิบกล่องคู่มืออกมา จะเจอตะขอเกี่ยวถุงใส่หูฟังสำหรับไว้เกี่ยวกับกระเป๋า หรือหูกางเกงเพื่อการพกพาที่สะดวกขึ้น

ใครที่เคยใช้หูฟัง Beats แบบครอบหัวมาก่อนแล้ว คงคุ้นเคยกับรูปแบบกล่องแน่นอน ซึ่งถือว่ากล่องของ Beats ยังเป็นอีกจุดขายที่ให้ของมาครบกับการใช้งานจริงๆ มาดูตัวหูฟังกันดีกว่าครับ

 

 เพื่อให้หูฟังใช้งานกับเราได้นานๆ ขอให้เก็บหูฟังใส่กระเป๋าทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งานด้วยนะครับ

 

หน้าตา / วัสดุ / งานประกอบ

ถ้ายังจำหน้าตาของ Beats Solo รุ่นแรกกันได้อยู่ เมื่อเจอหน้าตา Beats Solo 2 แล้ว มันเหมือนเป็นการนำ Beats Studio รุ่น 2 มาย่อส่วนลง พร้อมกับเอาเส้นสายหลักๆ ของ Beats Solo รุ่นแรก ที่ตัวหูฟังกลม แกนครอบหัวเล็ก มาผสานลงไป สิ่งที่ทำให้ Solo 2 ดูสวยมากขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว คือการที่หูฟังดูเป็นชิ้นเดียวกันมากขึ้น ไม่มีการประกอบด้วยน็อตให้เห็นแบบรุ่นก่อนหน้า

ตัวหูฟังเป็นพลาสติกเคลือบสีแบบเงา Glossy รวมถึงฟองน้ำ ส่วนที่บุบนุ่มด้านใน ก็ทำสีโทนเดียวกับสีพลาติกของหูฟัง สัญลักษณ์ b ของหูฟังที่ทั้งฝั่งซ้ายและขวา เป็นการกัดลงไปที่เนื้อ (ของปลอมส่วนใหญ่จะเป็นชิ้นส่วนแยก)

หูฝั่งซ้าย จะมีช่องสำหรับต่อสายสัญญาณหูฟังอยู่ด้านล่าง

ด้านบนของหูฟังจะมีพิมพ์อักษร Beats เอาไว้

ด้านซ้ายและขวา จะมีอักษร Solo ระบุรุ่นเอาไว้

เมื่อดึงก้านหูฟังออกมา ที่ด้านในก้านฝั่งขวา จะมีระบุรหัสรุ่นกับ Serial No. ของหูฟังไว้ด้วย และด้านในหูฟังส่วนที่เป็นสีเงิน จะระบุว่า หูข้างไหนเป็นข้างซ้ายหรือขวา

วัสดุของ Beats Solo 2 ยังเป็นพลาสติกแบบเดียวกับรุ่นแรก แต่สิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนที่สุดคือ งานประกอบของหูฟังที่แข็งแรงมากขึ้น เพียงแค่หยิบขึ้นมาก็สามารถรู้สึกได้ทันทีว่า Solo 2 แน่นหนามากกว่า ต่างกับ Solo รุ่นแรก ที่แค่หยิบขึ้นมา ก็รู้สึกเหมือนหูฟังจะหลุดเป็นชิ้นๆ เอาได้ ทำให้ Solo 2 สามารถทนกับการใช้งานจริงได้ดีกว่า รองรับการบิดงอ หรือกดทับได้ดีมากขึ้นกว่ารุ่นแรก

ได้อย่างก็เสียอย่าง เมื่อ Beats Solo 2 แข็งแรงมากขึ้น ตัวหูฟังก็หนักขึ้น โดย Solo 2 หนัก 205 กรัม (Solo รุ่นแรกหนัก 160 กรัม) ในขณะเดียวกัน สีเคลือบแบบ Glossy นั้น หากรักษาไม่ดี มีโอกาสที่สีจะหลุดลอกได้ จึงควรรักษาให้ดี อย่าทำหล่นหรือไปเก็บหูฟังรวมกับของอย่างอื่น เพราะนอกจากขนแมวแล้ว จะได้สีลอกเป็นของแถมแน่นอน

สายสัญญาณหัว 3.5 mm มีการปรับวัสดุให้ดูทนทานขึ้น แต่ควรรักษาความสะอาดตัวสายสม่ำเสมอ เพราะตัวสายมีผิวแบบยาง ซึ่งมีโอกาสที่จะเลอะแล้วเช็ดไม่ออกเช่นกัน ตัวสายค่อนข้างแข็ง คลายตัวค่อนข้างไว พันกันค่อนข้างยาก ถ้าม้วนเก็บใช้งานปกติ ก็น่าจะไม่ขาดในง่ายๆ เช่นกัน

 

Beats Solo 2 ให้สัมผัสที่แข็งแรง มั่นใจ ได้ทันทีที่อยู่ในมือ สวมใส่ แบบที่จะไม่กลับไปใช้ Solo รุ่นแรกแน่นอน

 

โดยรวมแล้ว ใครที่เคยเซ็งกับความอ่อนแอในงานประกอบ งานวัสดุของ Beats Solo รุ่นแรก สำหรับ Solo 2 คือการแก้ไขทุกสิ่งให้สมบูรณ์ขึ้น และงานออกแบบโดยรวมที่ทำให้หูฟังตัวนี้ดูมีราคามากขึ้นกว่ารุ่นเดิม ฉะนั้นแล้ว สัมผัสด้วยมือเบื้องต้น ถือว่าประทับใจมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมแน่นอน

แต่ด้วยวัสดุหลักๆ ที่ยังเหมือนรุ่นแรก ทำให้เป็นไปได้ว่า ถ้าใช้งานแบบไม่ถนอม ก็น่าจะมีอาการฟองน้ำขาด ครอบหัวหลุด ข้อต่อหรือตัวพลาสติกหูฟังแตกเสียหายได้เช่นกัน ฉะนั้นแล้ว เวลาใช้งานเสร็จ เก็บใส่ถุงทุกครั้งก็ช่วยถนอมให้หูฟังดูสะอาดและอยู่กับเราได้นานเช่นกัน

 

ทดลองฟังจริง

การสวมใส่ Beats Solo 2 ใช้งานจริง หูฟังมีความกระฉับกับศีรษะมากกว่า ดีกว่ารุ่นที่แล้ว เพราะพื้นที่ส่วนที่ครอบหูใหญ่ขึ้น ก้านที่ครอบหัวด้านบนกว้างขึ้น เมื่อปรับให้สวมแบบกระฉับที่สุดแล้ว ทดลองสะบัดหน้าแรงๆ เพื่อดูการยึดเกาะ Beats Solo 2 เคลื่อนหลุดจากหัวค่อนข้างน้อยมาก ซึ่งปกติหูฟังแนวครอบหัว ถ้าสะบัดแรงๆ จะหลุดออกง่ายมาก ถือว่ายางกับฟองน้ำที่ต้องสัมผัสกับผิวหนังของผู้ใช้ ให้ความแน่นหนาค่อนข้างดีทีเดียว

เมื่อลองใส่นานๆ ถือว่าไม่หนักและก่อความล้าเพราะการกดทับของหูฟัง สามารถฟังได้เรื่อยๆ หลายชั่วโมง โดยที่ก่อความล้าหลังถอดหูฟังน้อยมาก เว้นกรณีเดียวคือผู้ใช้งานใส่แว่นตา เพราะหูจะบีบให้ใบหูทับกับขาแว่นพอดี แล้วมันบีบค่อนข้างแน่นจนเจ็บหูเพราะกดกับขาแว่น นอกนั้นแล้ว เป็นหูฟังทรงครอบหัวที่ใช้งานนอกสถานที่ หรือใช้งานทุกวันได้ค่อนข้างสบาย ไม่หนักหรือบีบจนทำให้ล้าขณะใช้งานจนเกินไป

ประเด็นหนึ่งที่หูฟัง Beats จะโดนวิจารณ์กันมากที่สุดคือ “คุณภาพเสียง” ที่ฟังสนุกแค่เพลงบางแนวเท่านั้น ยิ่งกับ Beats Solo รุ่นแรก ที่ฟังแค่พอได้ แต่ถ้าเทียบกับราคาขายเฉียดหมื่นตอนนั้น กับกิติศัพท์เรื่องความไม่ทนทานด้วยแล้ว ทำให้มันกลายเป็นหูฟังที่แพงเกินคุณภาพไปเยอะ (ถึงมันจะหน้าตาดี ห้อยคอแล้วเท่ห์ก็ตาม)

เมื่อ Beats Solo 2 ทำงานประกอบมาได้น่าประทับใจกว่ารุ่นเก่าแล้ว คุณภาพเสียงของ Beats Solo 2 ก็เป็นอีกจุดที่มีพัฒนาการขึ้นอย่างชัดเจนมากขึ้น เสียงกลาง (Flat) ของหูฟังมีความแน่นและเนียนกว่ารุ่นแรกแบบสัมผัสได้ทันที เมื่อเสียงกลางดีขึ้น น้ำหนักของเสียงร้อง เครื่องดนตรี ก็ทำได้ชัดเจนมากขึ้น เสียงแหลมกับเสียงทุ้มหูฟังมีความรื่นหูมากขึ้น ไม่แหลมโดดแบบรุ่นเก่า หรือเจออาการเสียงทุ้มไร้น้ำหนักแบบรุ่นเก่า แหลมแบบไม่บาดหู และทุ้มได้นุ่มอย่างมีน้ำหนักมากขึ้น

จุดสำคัญที่ Beats Solo 2 กินขาดกว่ารุ่นแรกสุดๆ คือการเซ็ทหูฟังมาได้มหาชนมากขึ้น เพลงทุกแนวที่มีในโลก สามารถฟังผ่าน Beats Solo 2 ได้อย่างมีอรรถรส ดนตรีตรงกับอารมณ์เพลง รายละเอียดที่ได้ยินคมชัดมากขึ้น ลึกขึ้น การเช็ทหูฟังที่ทำให้ฟังเพลงได้หลากหลายแนวได้ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะฟังเพลงแนวไหน ก็รับอรรถรสเพลงที่เรากำลังฟังได้ครบเครื่องมากขึ้น และมันยังส่งผลให้การเอาไปใช้ดูหนัง คุยโทรศัพท์ หรือฟังอย่างอื่นที่ไม่ใช่การฟังเพลง ทำออกมาได้คมชัดและมีมิติที่ดีกว่ารุ่นเก่าแบบชัดเจนเช่นกัน

 

Beats Solo 2 ไม่ใช่หูฟังเสียงแบนๆ ที่ฟังแล้วน่าเบื่ออีกต่อไป แต่มันคือหูฟังที่สดใส มีชีวิตชีวาตามแบบที่มันควรจะเป็นซะที

 

ไมค์ของ Beats Solo 2 ที่รีโมทของสายสัญญาณ ค่อนข้างจะห่างปากไปนิด ในการใช้งานจริง แต่ไมค์เก็บเสียงโดยรวมได้ชัดเจน เสียงรบกวนตามสภาพแวดล้อมเข้ามาน้อยมาก แต่เสียงที่คู่สายได้ยิน ค่อนข้างแห้งไปสักนิด ถึงไมค์จะไม่ได้ใช้กันประจำเวลาคุยโทรศัพท์ แต่ถ้าคู่สายได้ยินเสียงเราคมชัดแบบไมค์ของเครื่องมือถือได้ ก็คงดีกับการใช้งานมากกว่านี้แน่นอน

แต่ถึง Beat Solo 2 จะปรับปรุงมาดีมากขึ้นแบบคนละเรื่องจากรุ่นที่แล้ว แต่สิ่งที่มันก็มีเรื่องที่ชวนให้คิด รวมถึงถ้าทำได้ดีกว่านี้ได้ก็จะดีมาก เรื่องแรกคือ งานประกอบบางจุด ที่ภาพรวมถึงจะแน่นหนาจนดูน่ามั่นใจ แต่จุดที่เชื่อมต่อชิ้นส่วนหลายจุด ยังทำให้กังขาว่า ในระยะยาวแล้ว Beats Solo 2 จะเสื่อมสภาพแบบไหน? จะพังด้วยปัญหาเเดิมๆ แบบรุ่นแรกหรือเปล่า? ไม่ว่าจะเรื่องฟองน้ำ ยางหุ้มต่างๆ พลาสติกที่อาจจะกรอบ ล้า หมดสภาพไวกว่าที่ควรจะเป็น

สำหรับเรื่องคุณภาพเสียง ถึงจะพัฒนามาในจุดที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมอย่างชัดเจน แต่ถ้าวัดกันในแง่คุณภาพเสียงอย่างเดียว เทียบกับหูฟังอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกัน ถือว่า Beat Solo 2 ยังอยู่ในเกณฑ์ที่กลางๆ อาจรู้สึกไม่สมราคากับคนที่ให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพเสียงมาก่อน แต่ด้วยบุคลิกของ Beats ที่เน้นความเป็นแฟชั่นมากกว่า ถ้า Beats สามารถเก็บรายละเอียดแต่ละย่านเสียงให้ลึกกว่านี้ได้อีกนิด มันจะเป็นหูฟังที่สมบูรณ์ทั้งหน้าตาและการใช้งานเช่นกัน

 

สรุป

“พัฒนาการที่ดีขึ้นทุกด้าน เหลือแค่กาลเวลาพิสูจน์คุณภาพ”

ถ้าถามถึงเหตุผลที่ซื้อหูฟัง Beats แล้ว ส่วนใหญ่จะซื้อด้วยอารมณ์ ไม่ก็ซื้อเพราะคิดว่าจะได้คุณภาพเสียงที่ดี ส่วนหนึ่งของความสำเร็จที่ Beats ทำได้ ต้องยกให้การที่เหล่าศิลปิน / Celeb / นักกีฬาดัง ที่ต่างเลือกใช้หูฟัง Beats ในชีวิตประจำวันจนกลายเป็นการออกสื่อฯ ที่ทำให้ทุกคนอยากได้มันมาครอบครอง แต่หลายคนก็ไม่อยากใช้หูฟัง Beats ต่อไป ไม่ว่าจะเรื่องคุณภาพเสียงที่ไม่ได้ตามที่หวังไว้ คุณภาพตัวหูฟังที่เสียหายง่าย ถือเป็นการบ้านที่ทำให้รุ่นที่ 2 ของ Beats ทุกตระกูล ออกมาแบบเน้นความแน่นหนามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหูฟังในตระกูลสายหรือครอบหัวก็ตาม

Beats Solo 2 คือผลงานชิ้นล่าสุดของการยกระดับคุณภาพหูฟัง Beats ในกลุ่มหูฟังทรงครอบหัว หลังจากที่ Beats Studio กับ Studio Wireless ได้รับการปรับปรุงใหญ่ล่วงหน้าไปแล้ว ทำให้ Beats Solo 2 ออกมาสวยงามทันสมัย มีงานประกอบที่ดูแน่นหนา มั่นใจมากขึ้นแบบเดียวกับที่ Studio รุ่น 2 ในขณะที่คุณภาพเสียง คือจุดสำคัญที่ Beats พูดถึงมากที่สุดว่า หูฟังครอบหัวรุ่นยอดนิยมที่สุดของ Beats เป็นมิตรกับนักฟังเพลงทุกแนวมากขึ้น ให้คุณภาพเสียงที่มั่นใจได้มากขึ้น

ตอนที่ยังไม่ได้ลองใช้ชีวิตกับ Beats Solo 2 แบบจริงจัง ผมมองว่า การจ่ายเงิน 8,900 บาท เพื่อหูฟัง Beats Solo 2 นั้น มันมีความคุ้มค่าทางอารมณ์ มันดูน่าจ่ายเงินมากขึ้นกว่าตอนรุ่นแรก เพราะตัวหูฟังปรับปรุงทุกจุดจนมั่นใจมากขึ้น แต่ถ้ามองถึงเรื่องคุณภาพเสียงเป็นหลัก มันดูแพงเกินราคาไปเล็กน้อย แต่พออยู่ด้วยกันจริงๆ แล้ว ต่อให้รู้สึกไม่ใช่กับคุณภาพเสียง แต่ถ้าใจอยากได้หูฟังครอบหัวที่ใช้งานได้ทุกวัน เสียงดีระดับไม่หงุดหงิด Beats Solo 2 คือคำตอบที่ดีที่สุด เท่าที่เงินเกือบหมื่นจะให้ได้

 

Beats Solo 2 คือหูฟังที่ซื้อด้วยอารมณ์ แต่ไม่ทิ้งเรื่องคุณภาพเสียงและงานประกอบ

 

เหลืออย่างเดียวที่ทำให้ผม อาจยังไม่มั่นใจจะแนะนำให้ซื้อคือ หลังจากนี้อีก 1-2 ปี หูฟัง Beats ไม่ว่าจะ Solo 2 / Studio รุ่น 2 หรือ Studio Wireless รุ่น 2 ที่ผ่านการใช้งานแบบถนอมๆ หรือใช้งานแบบดูแลมันบ้าง จะเสื่อมสภาพแบบไหน จะมีอาการหัก ยางย้วยหลุด ชนิดใช้ไม่กี่เดือนแล้วไปไวแบบรุ่นแรกหรือเปล่า?

เพราะถ้าว่ากันแบบตรงๆ ผมขอแค่คุณภาพวัสดุกับงานประกอบมันทนทานขึ้นกว่านี้เยอะๆ เอาให้ลบภาพ Beats คือหูฟังพลาสติกที่แพงเกินคุณภาพให้ได้ก็พอ เพราะสิ่งที่ Beats Solo 2 ทำมาทั้งหมด มันเพียงพอที่จะเป็นหูฟังคู่ใจของใครหลายคนแล้วจริงๆ แค่นั้นจริงๆ…

 

 Beats Solo 2 เด็กแนวคนเดิมที่ ทัศนคติ และการกระทำ เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

 

ขอขอบคุณ บริษัท RTB ประเทศไทย ตัวแทนจำหน่ายหูฟัง Beats ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อหูฟังในการทดสอบครั้งนี้

 

ติดตามความเคลื่อนไหว พูดคุยกับทีมงาน รวมถึงส่งข้อเสนอแนะของ MacStroke เพิ่มเติมกันได้ที่ Facebook Fanpage  MacStroke หรือที่ Twitter @MacStroke ทีมงานทุกท่านยินดีตอบครับ^^

 

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke