[ลือ] MacBook รุ่นใหม่สุดบางเตรียมเปิดตัวปลายปีนี้หรือไม่ก็ต้นปีหน้า เพื่อเอามาทดแทน MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว

ในปีนี้เรามีข่าวว่า Apple จะออกผลิตภัณฑ์สาย MacBook ใหม่ทั้งหมดทุกรุ่น แต่ไปๆ มาๆ เมื่อกลางปี Apple ได้เปิดตัว Retina MacBook Pro ตัวใหม่ (Mid 2014) ไป นอกจากนั้นก็มีข่าวเรื่อง MacBook Air และ Retina MacBook อยู่เรื่อยๆ และล่าสุดก็มีข่าวลือว่า Apple เตรียมเปิดตัว MacBook รุ่นปริศนาในช่วงปลายปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปีหน้า

เว็บไซต์ Digitimes เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า โรงงานผลิตในไต้หวันโรงงานหนึ่ง เริ่มทำการผลิต MacBook รุ่นปริศนาตัวนี้ออกมาแล้ว แต่ยังอยู่ในจำนวนที่น้อย-น้อยมาก สำหรับการเปิดตัวและวางขายทั่วไป ทั้งนี้รายงานส่วนหนึ่งยังระบุเพิ่มว่า MacBook Pro รุ่น 13 นิ้วตัวปกติ เตรียมที่จะหยุดการผลิตและจำหน่ายในช่วงสิ้นปีนี้ เพื่อกดให้ MacBook Pro ทุกรุ่นใช้ Retina Display เพียงอย่างเดียว

นอกจากนั้น ในไตรมาสที่ 3 ของปีการเงิน 2014 (เมษายน-มิถุนายน) Apple สามารถทำยอดขายผลิตภัณฑ์ Macintosh ได้ถึง 4.41 ล้านเครื่อง โดยเติบโตขึ้นจาก 7% ในไตรมาสที่แล้วเป็น 18% ในไตรมาสดังกล่าว ซึ่งทั้งหมดนี้กว่า 80% เป็นยอดขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม MacBook ดังนั้นการป้อนรุ่นใหม่ลงตลาดเรื่อยๆ ก็น่าจะช่วยรักษายอดขายของกลุ่มนี้ได้มากพอสมควร

อย่างไรก็ตาม Apple เคยมีข่าวว่าจะเปิดตัว MacBook ตัวนี้ในช่วงไตรมาสที่ 3-ไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ แต่แผนทั้งหมดก็ต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะว่า Intel ไม่สามารถส่งชิป Broadwell ตัวใหม่ได้ทันตามกำหนด ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ชิปตัวใหม่นี้มีผลกระทบไปทั้งหมดครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke