ชัดไปไหน… ความละเอียดหน้าจอของ iPhone 6 จะละเอียดกว่า iPhone 5s ถึง “สามเท่า” ด้วยความละเอียดใหม่ “Super Retina Display”

พูดถึงสิ่งที่ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ชัดเจนบน iPhone 6 นั้น ในตอนนี้คงจะมีเพียงเรื่องเดียว คือเรื่องของความละเอียดหน้าจอที่ข่าวล่าสุดมีการหลุดจากโค้ด iOS 8 ว่าจะใช้ความละเอียดที่มากกว่าระดับ HD แต่ล่าสุดมีการยืนยันจากนักวิเคราะห์ที่ฟันธงค่อนข้างชัดเจนว่า ความละเอียดหน้าจอของ iPhone 6 อาจจะน้อยกว่าที่หลุดไปในโค้ด iOS 8

John Gruber นักเขียนของเว็บไซต์ Darling Fireball เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า จากการใช้ทฤษฎีบทพีทาโกรัส (Pythagorean Theorem) ในการคำนวณหาค่าที่แท้จริง ซึ่งจากการคำนวณนั้น ผลที่ได้คือเขาเชื่อว่า iPhone 6 รุ่น 4.7 นิ้ว จะมีความละเอียดของจออยู่ที่ 326 พิกเซลต่อตารางนิ้ว ซึ่งเมื่อคำนวณออกมาเป็นพิกเซลแล้วจะอยู่ที่ 1334*750 พิกเซล และรุ่น 5.5 นิ้วจะมีความละเอียดของจออยู่ที่ 461 พิกเซลต่อตารางนิ้ว หรือก็คือความละเอียดที่ 2208*1242 พิกเซลนั่นเอง

ทั้งนี้ Gruber เชื่อว่า Apple น่าจะใช้วิธีเพิ่มความคมชัดแบบ 2-3 เท่า (doubling, tripling) มากกว่าการเปลี่ยนความละเอียดจอโดยตรง เพราะเทคนิคนี้เดิมทีก็เป็นเทคนิคที่ Apple ใช้ในการพัฒนาให้ iOS สามารถรันแอปพลิเคชันบนหน้าจอที่ไม่ใช่ Retina Display ได้ (320*640 ของ iPhone 3Gs, 3G, 2G) อีกทั้งเมื่อวัดๆ กันแล้ว ขนาด 4.7 นิ้วนั้นจะใหญ่กว่าเดิม 1.38 เท่า เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นแรกๆ ดังนั้นการอัปสเกลของ UI ให้มาอยู่ในความละเอียดระดับนี้ ก็น่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับ Apple นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Gruber เชื่อว่า Apple คงจะไม่พูดถึงสิ่งนี้โดยตรง แต่น่าจะใช้คำจำกัดความแบบสั้นๆ เช่น “Super Retina Display” มากกว่าบอกรายละเอียดเข้าไปตรงๆ ครับ


ที่มา: Darling Fireball, Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke