[ลือ] GT Advanced จะส่งกระจกแชฟไฟร์ขนาด 5.5 นิ้วให้ Apple กว่า 2 ล้านชิ้นในปีนี้

นอกจากข่าวลือที่ประโคมกันอย่างหนักแล้ว ซัพพลายเออร์รายต่างๆ ก็ต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างหนักเช่นกัน ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่า GT Advanced Technologies เตรียมที่จะขึ้นสายการผลิตกระจกแชฟไฟร์ขนาด 5.5 นิ้วให้ Apple แล้ว และคาดว่าในปีนี้จะส่งได้มากกว่า 2 ล้านชิ้นในปีเดียวด้วย

โดยแหล่งข่าวระบุว่า GT Advanced Technologies นั้น ได้เตรียมกำลังการผลิตหน้าจอกระจกแชฟไฟร์เอาไว้แล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ได้เริ่มต้นสายการผลิตไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนแบบชัดเจนได้แน่นอน และทั้งนี้ยังมีข่าวเพิ่มอีกว่า หลังจากที่ Apple จ่ายเงินก้อนแรกในเดือนตุลาคม GT Advanced Technologies จะสามารถจัดส่งกระจกแชฟไฟร์ที่เสร็จแล้วให้ได้กว่า 2 ล้านชิ้นด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ยังมีการเปิดเผยต้นทุนของหน้าจอกระจกแชฟไฟร์อีกด้วยว่าต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหนึ่งชิ้น ซึ่งมากกว่าราคาปกติที่ 5-10 ดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วย

อย่างไรก็ดี ข่าวลือล่าสุดที่มีออกมานั้นระบุว่า Apple จะใช้กระจกแชฟไฟร์ร่วมกับ iPhone 6 รุ่นท็อปเพียงรุ่นเดียว ส่วนอีกรุ่นจะใช้หน้าจอกระจกธรรมดาที่เพิ่มความคงทนของหน้าจอเป็นพิเศษแทน เนื่องด้วยต้นทุนถูกกว่า และอัตราการผลิตนั้นสำเร็จกว่าแชฟไฟร์ค่อนข้างสูงทีเดียว

เชื่อว่าระดับ Apple คงต้องมีแผนสำรองในเรื่องนี้แบบชัวร์ๆ แต่ที่ชัวร์กว่าคือเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Apple ดังนั้นจดเก็บเอาไว้ก่อน แล้วเดือนกันยายนค่อยมาเจอกันครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke