Apple ประกาศรับเคลม iPhone 5 ที่เสียจากอาการแบตเตอรี่เสื่อม ครอบคลุมถึง iPhone 5 ที่หมดประกันแล้วด้วย

iphone_5_teardown_batteryหลังจาก Apple ประกาศรับเคลม iPhone 5 ที่มีอาการเสียจากปุ่มเปิด-ปิด เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในช่วงปีนี้ ผู้ใช้ iPhone 5 หลายคนเจออาการแบตเตอรี่เสื่อม แบตเตอรี่บวม เป็นจำนวนเยอะจนทำให้ Apple ต้องประกาศรับเคลม iPhone 5 ด้วยอาการแบตเตอรี่เสื่อมด้วยเช่นกัน

 

สำหรับรายละเอียดการเคลม iPhone 5 กรณีปุ่มเปิด-ปิดพัง สามารถดูได้ ที่นี่:
http://www.macstroke.com/19070/iphone-5-sleep-wake-button-replacement-program

 

โปรดทราบ

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เป็นต้นไป ศูนย์บริการแต่งตั้งของ Apple หรือ Apple Authorized Services Provider จะทำการยุติโครงการเปลี่ยนทดแทนแบตเตอรี่ของเครื่อง iPhone 5 ลงเนื่องจากครบกำหนดสามปีนับตั้งแต่วันจำหน่ายปลีกครั้งแรก (ตุลาคม พ.ศ. 2555) แต่ทั้งนี้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ทางศูนย์ AASP จะยังคงเปิดรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ในราคา 3,214 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ต่อไป โดยกระบวนการดังกล่าวใช้เวลา 3-5 วันทำการ ขึ้นอยู่กับแต่ละศูนย์บริการครับ

อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

 

วิธีตรวจสอบสิทธิในการเข้ารับเคลม

ผู้ใช้ iPhone 5 ที่สงสัยว่าเครื่องตัวเองจะเข้าข่ายเสียด้วยอาการดังกล่าวหรือไม่ ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. ดู Serial Number ของเครื่อง จากใต้กล่อง หรือเปิดเมนู Settings -> General -> About (การตั้งค่า -> ทั่วไป -> เกี่ยวกับ)
  2. นำ Serial Number ไปตรวจได้ที่เว็บไซต์ “โปรแกรมเปลี่ยนทดแทนแบตเตอรี่ของ iPhone 5: https://www.apple.com/th/support/iphone5-battery/” 

เครื่องทีมีสิทธิเข้ารับการเคลมนั้น จะเป็นล็อตที่ผลิตระหว่างเดือนกันยายน 2555 ถึงช่วงเดือนมกราคม 2556 (หรือเท่ากับว่า iPhone 5 ที่น่าจะได้รับสิทธิเคลม ส่วนใหญ่จะหมดประกันหมดแล้ว) ในประเทศไทย จะเปิดรับการเคลมกรณีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเสียนี้ นับตั้งแต่วันที่ซื้อเครื่องไปแล้วสามปี (ตรวจสอบวันซื้อเครื่องได้จากใบเสร็จรับเงิน (ถ้ามี) หรือตรวจสอบได้ที่เครื่องมือการตรวจสอบความคุ้มครองและการบริการสนับสนุนของ Apple) หรือก็คือเดือนสุดท้ายที่รับเคลมจะเป็นเดือนมกราคม 2559 นั่นเอง

โดยผู้ที่ซื้อเครื่องศูนย์ไทย อย่างถูกต้องทุกช่องทาง และเครื่องมีปัญหาเรื่องแบตจริงๆ สามารถนำเข้าไปเคลมกับศูนย์บริการของแอปเปิลได้ทั่วประเทศ (เครื่องไม่เสียก็ไม่ต้องเอาไปเคลมนะครับ ถึงแม้ว่าจะได้สิทธิเคลมก็ตาม)

หมายเหตุ: ถ้าเครื่องไม่มีสิทธิ์เคลม แต่มีอาการที่เข้าข่าย เช่นแบตเสื่อมและบวมจนดันหน้าจอออกมาแล้ว ผู้ซื้อสามารถร้องขอสิทธิ์โดยชอบธรรมได้ที่ศูนย์บริการ Apple Authorized Service Provider ได้ แต่การส่งเคลมตามกรณีนี้ให้นั้นจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศูนย์บริการที่รับเครื่องด้วยครับ

 

**คำเตือน: สำรองข้อมูลก่อนทุกครั้งก่อนนำเครื่องไปรับบริการ หรือเคลมกับศูนย์บริการ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ดูวิธีสำรองข้อมูลได้ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

 

ดูที่ตั้งศูนย์บริการ Apple Authorized Service Provider ไทย ได้ที่นี่

ทั้งนี้ Apple ระบุว่า iPhone 5 ที่เข้าเคลม ต้องมีอายุเครื่องนับจากวันเปิดใช้งานวันแรกไม่เกิน 2 ปี ทาง Apple จึงจะรับเคลมตามเงื่อนไขดังกล่าว การเคลมครั้งนี้ ผู้ให้บริการอาจเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เลย หรือซ่อมแค่ปุ่มเปิด-ปิด จุดเดียวเท่านั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการรับประกัน

และหากใครที่พึ่งเคลม iPhone 5 จากอาการดังกล่าว (แบตเตอรี่เสื่อม, แบตเตอรี่บวม, หน้าจอเผยอ ฯลฯ) แบบจ่ายเงินเคลม (เสียเงินราว 9,000-11,000 บาท) ไปก่อนหน้านี้ สามารถติดต่อกับ Apple สำนักงานภาคพื้นเอเชีย ได้ที่ 001-800-441-2904 (โทรฟรี มีคนไทยคุยสาย) เพื่อขอรับเงินคืนได้เช่นกัน

 

อย่าลืมสำรองข้อมูลก่อนนำไปเคลม

การเข้าเคลมเครื่อง ผู้ใช้งานต้องสำรองข้อมูลในเครื่องก่อนเข้ารับบริการ

อ่านวิธีสำรองข้อมูลได้ ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

และเครื่องใหม่ที่ได้รับหลังเคลม จะเป็นเครื่องที่มาพร้อมกับ iOS 8 เท่านั้น ไม่มีการใส่ iOS 6 หรือ iOS 7 ให้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ การเข้าเคลมอาการดังกล่าว ครอบคลุมเฉพาะอาการเสียจากการผลิตเท่านั้น ไม่ครอบคลุมการเสียจากเครื่องตกน้ำ ตกพื้น ฯลฯ ที่เกิดจากฝีมือของผู้ใช้นะครับ

 

หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใด ๆ สามารถไปกด Like ให้กำลังใจ และพูดคุย สอบถามทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือติดตาม Follow Twitter @MacStroke ได้ตลอดเวลาครับ

 

คลิกไปอ่านต่อ


ที่มา: รายละเอียดโปรแกรมเปลี่ยนทดแทนแบตเตอรี่ของ iPhone 5 จาก Apple.com


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke