โค้ดบางส่วนของ iOS 8 เผย iPhone 6 จะมีความละเอียดของหน้าจอที่สูงกว่าระดับ HD และ Full HD!

หลังจากที่มีข่าวว่า iPhone 6 จะมีหน้าจอของตัวเครื่องที่ใหญ่มากขึ้น เพื่อตอบรับกลุ่มผู้ใช้ที่อยากใช้งานสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่มาจาก Apple และเมื่อหน้าจอใหญ่ขึ้น Apple จึงต้องขยายความละเอียดของหน้าจอให้ใหญ่ออกไปอีก เพื่อไม่ให้ดูด้อยกว่า iPhone รุ่นเดิมๆ และจากโค้ดของ iOS 8 ตัวล่าสุด มีการเปิดเผยว่า iPhone 6 จะมาพร้อมกับความละเอียดของหน้าจอที่เหนือกว่าระดับ HD และ Full HD ที่ใช้งานในสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปด้วยซ้ำ

โดยจากการแกะโค้ดของ Xcode และ iOS 8 ตัวล่าสุดที่เพิ่งจะปล่อยให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันนั้น ก็มีการค้นพบว่าในแอปฯ ดังกล่าวมีการระบุความละเอียดของหน้าจอของ iPhone 6 ออกมาอย่างไม่เป็นทางการแล้ว นั่นก็คือความละเอียดที่ 828 x 1472 พิกเซล

โดยจากหน้าจอความละเอียดเท่านี้ ก็ทำให้มีข่าวเข้ามาอีกว่า Apple อาจจะทำการปรับปรุงหน้าจอ Home Screen ของ iPhone 6 ใหม่ โดยเป็นการเปลี่ยนจากรูปแบบไอคอนจำนวน 24 ตารางหน่วยที่ใช้งานอยู่ใน iPhone 5s ปัจจุบัน มาเป็นหน้าจอรูปแบบใหม่ที่ขยายพื้นที่ในหน้าจอ Home Screen ให้เพิ่มมากขึ้น

และเมื่อแกะไปแกะมา ก็ไปค้นพบความลับบางส่วนว่า Apple ได้เตรียมโหมดเพิ่มจำนวนพิกเซลเข้ามาเตรียมเอาไว้ด้วย โดยใช้ความสามารถของ Pixel Tripling ที่เคยมีข่าวว่า Apple จะนำมาใช้เพื่อขยายจำนวนพิกเซลเพื่อให้สามารถใช้งานบนหน้าจอ iPhone 6 ได้อย่างไม่ผิดสังเกต ดังนั้นก็น่าจะทำให้ตัว iOS 8 สามารถรองรับหน้าจอความละเอียดได้สูงถึง 1242 x 2208 พิกเซลเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีความละเอียดดังกล่าวนั้นยังคงเป็นความละเอียดที่มีพื้นฐานบนสัดส่วนหน้าจอ 16:9  และถึงแม้ว่าหน้าจอจะไม่ได้ใหญ่มากขึ้น แต่ก็น่าจะทำให้ iPhone 6 มีหน้าจอที่ละเอียดกว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปที่ใช้งานกันเพียงแค่ 1280 x 720 พิกเซล และ 1920 x 1080 พิกเซลก็เป็นได้

แน่นอนว่าข่าวนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่ในเมื่อมันมีโค้ดหลุดออกมา มันก็น่าจะลุ้นให้ตื่นเต้นกันได้พอสมควร ดังนั้นในกันยายนนี้ เรามารอดูโฉมหน้าของ iPhone 6 ตัวจริงกันดีกว่าครับ ว่าจะมาพร้อมหน้าจอที่มีความละเอียดระดับนี้หรือไม่


ที่มา: Gigaom


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] พูดถึงสิ่งที่ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ชัดเจนบน iPhone 6 นั้น ในตอนนี้คงจะมีเพียงเรื่องเดียว คือเรื่องของความละเอียดหน้าจอที่ข่าวล่าสุดมีการหลุดจากโค้ด iOS 8 ว่าจะใช้ความละเ… แต่ล่าสุดมีการยืนยันจากนักวิเคราะห์ที่ฟันธงค่อนข้างชัดเจนว่า ความละเอียดหน้าจอของ iPhone 6 อาจจะน้อยกว่าที่หลุดไปในโค้ด iOS 8 […]