หลุดภาพสาย Lightning ตัวใหม่ สามารถเสียบหัว USB Type-A ได้สองด้านเหมือนหัว Lightning

มาตรฐานพอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้ากับคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั้น คงไม่มีใครที่จะนึกชื่อ USB ไม่ออก เพราะด้วยความเล็ก กะทัดรัด และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อะไรก็ได้ไม่มีจำกัด แต่มาตรฐานของ USB เองก็ค่อนข้างตายตัว คือต้องทำโปร่งหนึ่งด้าน ทึบหนึ่งด้าน เพื่อให้สามารถเสียบกับช่อง USB ได้พอดี แต่ใน iPhone 6 ที่จะเปิดตัวนี้ Apple ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของมาตรฐาน USB อีกครั้ง เมื่อหัว USB ของสาย Lightning จะสามารถเสียบกับคอมพิวเตอร์ได้ถึงสองด้านในสายเดียว

โดยสาย Lightning ตัวนี้ Apple ได้มีการดัดแปลงในส่วนของหัว Type-A หรือหัวมาตรฐานของ USB คือจากเดิมที่จะเป็นทึบด้านโปร่งด้าน เพื่อให้สามารถเสียบได้พอดีช่อง แต่ในสาย Lightning ตัวล่าสุด ก็ได้มีการปรับปรุงรูปแบบสายจากเดิมเป็นโปร่งทั้งสองด้าน และมีแกนที่มีแผงวงจรเชื่อมกันอยู่ตรงกลาง ซึ่งเมื่อนำไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ ก็จะสามารถใช้งานได้ทั้งสองด้านอย่างปกติแบบไม่มีปัญหาอะไร

สำหรับสาย Lightning ตัวใหม่นี้ ก็น่าจะเป็นการแก้ปัญหากรณีที่ผู้ใช้ชอบใส่ USB แบบผิดๆ ถูกๆ เดี๋ยวผิดบ้างถูกบ้างเป็นต้น ซึ่งการทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งสองด้าน ก็เสมือนกับว่าเรากำลังใช้หัว Lightning ที่สามารถเสียบด้านไหนก็ได้ด้วยนั่นเอง ดังนั้นเพื่อให้เกิดความคุ้นเคย Apple จึงใช้วิธีการแก้ไขตัว Type-A น่าจะเป็นผลดีที่สุด

อย่างไรเสียขณะนี้สาย USB มีมาตรฐานหัว Type-C ซึ่งเป็นหัวแบบเดียวกับหัว Lightning ของ Apple คือสามารถเสียบด้านไหนก็ได้ และใช้งานร่วมกับ Type-B แบบ Micro ได้ตามปกติ ซึ่งหัว Type-C นี่ก็เพิ่งจะมีมาตรฐานออกมาเท่านั้น และกว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ คงต้องใช้เวลากันอีกนานพอสมควรเลยทีเดียวครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke