กสทช. ขอโทษ Apple กรณีใช้ชื่อ iPhone 6 สื่อสารกับประชาชน พร้อมจะลบชื่อ iPhone 6 ออกจากเอกสารทั้งหมด

เป็นข่าวมาเกือบทั้งอาทิตย์ในกรณีที่คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงาน กสทช. ได้ออกมาเปิดเผยว่า Apple ได้ขอจดทะเบียนและขอใบอนุญาตวางจำหน่าย iPhone 6 ในราชอาณาจักร รวมถึงเปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นไปนั้น จากการพบกันอย่างเร่งด่วนเมื่อวานนี้ ในที่สุดทั้ง กสทช. และ Apple ก็ตกลงในเรื่องนี้ได้กันเสียที

โดยคุณฐากร เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ผู้บริหารสูงสุดของ บริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศสิงคโปร์) จำกัด ได้บินตรงมายังประเทศไทยเพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์และหารือกันเรื่องการเปิดเผยข้อมูลอุปกรณ์ใหม่ของ Apple ต่อประชาชนนั้น กสทช. ได้ชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ Apple รับทราบว่าทั้งหมด ทำไปเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค และแจ้งให้ประชาชนรับทราบว่าอุปกรณ์ไอโฟนรุ่นใหม่จะสามารถนำมาใช้งานในประเทศไทยได้ตามกฎหมาย รวมถึงยังผ่านการตรวจสอบและผ่านขั้นตอนการศุลกากรได้อย่างถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดก็เป็นกระบวนการพื้นฐานของ กสทช. ที่ต้องมีหน้าที่แจ้งข้อมูลดังกล่าวให้ประชาชนรับทราบ โดยทาง Apple ก็เข้าใจถึงหน้าที่ของ กสทช. เป็นอย่างดี รวมถึงยอมรับในมาตรการดังกล่าว พร้อมทั้งยินดีให้เปิดเผยข้อมูลเท่าที่จะสามารถเปิดเผยได้แก่ประชาชน

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ได้กล่าวขออภัยต่อ บริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศสิงคโปร์) จำกัด ที่ได้ใช้ชื่อ iPhone 6 ที่เป็นชื่อที่ไม่ใช่ชื่อทางการจาก Apple ในการสื่อสารกับประชาชน และจะดำเนินการแก้ไขชื่อ iPhone 6 ออกจากเอกสารทั้งหมดที่ถูกเปิดเผยไป แต่จากกรณีที่มีการเปิดเผยรหัสรุ่นไป ทาง กสทช. ก็ยืนยันว่าเป็นเพียงแค่การเปิดเผยรหัสเท่านั้น ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเชิงลึก รวมถึงรายละเอียดตัวเครื่องที่เป็นเรื่องความอ่อนไหวทางธุรกิจแต่อย่างใด

งานนี้ก็สบายใจกันได้ว่าเราได้ใช้ iPhone 6 กันแน่นอน ไม่มีการถูกแบนตามที่มีสื่อต่างๆ รายงานออกไป อีกทั้งกรณีนี้ยังเป็นเครื่องที่รับประกันได้ว่า เราอาจจะได้ใช้ iPhone 6 กันในเวลาไม่นานหลังจากเปิดตัวไปแล้วด้วยครับ


ที่มา: ไทยรัฐ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke