กสทช. โต้ Apple การเปิดเผยหมายเลขรุ่น iPhone 6 ที่ขอขึ้นทะเบียน เป็นสิทธิในการคุ้มครองผู้บริโภค ไม่ใช่ความลับของบริษัท

กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาในทันควันเลยทีเดียว หลังจากที่เมื่อวันแม่ที่ผ่านมา คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาฯ กสทช. ออกมาทวีตบอกว่า iPhone 6 ผ่านการตรวจสอบเพื่อขอใบอนุญาต และจัดงานแถลงข่าวเพื่อให้สื่อมวลชนและประชาชนรับทราบในวันที่ 13 สิงหาคม ทำให้ในวันนี้ Apple ประเทศไทย ต้องขอเข้าพบ กสทช. เป็นการด่วนเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องนี้

ทวีตต้นเรื่องทั้งหมดจาก @takornnbtc

โดยสำนักงาน กสทช. เปิดเผยว่า การทวีตบอกเล่าเรื่องการที่ iPhone 6 ผ่านเงื่อนไขการตรวจสอบแล้วนั้น ถือว่าเป็นหน้าที่ของ สำนักงาน กสทช. ที่ต้องให้ข้อมูลตามหน้าที่ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคไปในตัว แต่จากการที่ บริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด มีหนังสือส่งมายัง สำนักงาน กสทช. เพื่อให้ปิดเรื่องการขึ้นทะเบียนและขอใบอนุญาตวางจำหน่ายเอาไว้เป็นความลับ รวมถึงกล่าวหาว่าเป็นการเปิดเผยข้อมูลทางการค้านั้น สำนักงานฯ ถือว่าเป็นการกระทำที่ก้าวก่าย และละเมิดต่ออำนาจของเจ้าพนักงานในสำนักงาน กสทช. โดยตรง

นอกจากนี้ กสทช. ยังเปิดเผยต่อว่า ถ้า iPhone 6 ไม่ผ่านมาตรฐานของสำนักงานฯ ผู้ใดที่นำเครื่องมาจำหน่าย ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายวิทยุโทรคมนาคม พ.ศ. 2498 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีการนำไปโฆษณาเพื่อการค้า ก็ถือว่ามีความผิดตาม มาตรา 6 แห่ง พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้คุณฐากรยังระบุต่อว่า “การเปิดเผยเรื่องการอนุมัติใบอนุญาตวางจำหน่ายนั้น ถือเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคตามหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะหาซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้งานด้วย ทั้งนี้การบอกกล่าวในเรื่องดังกล่าว ถือว่าไม่ได้เป็นการเปิดเผยข้อมูลทางการค้าแต่อย่างใด”

ส่วนกรณีที่ Apple ประเทศไทยขอพูดคุยกับ สำนักงาน กสทช. โดยตรงนั้น เป็นเพียงแค่การปรับความเข้าใจกัน และต้องการไม่ให้ กสทช. ใช้ชื่อ “iPhone 6″ เป็นตัวระบุรุ่น เพราะ Apple เองก็ยังไม่ได้เปิดตัวและกำหนดชื่อสินค้าจริงๆ เพียงแค่อยากให้ กสทช. เปิดเผยแค่ว่า ส่งอุปกรณ์มาขออนุญาตสองรุ่นเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้ บริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด จะเขียนรายงานส่งตรงถึง Apple Inc. เพื่อให้รับทราบเรื่องการพูดคุยกันในครั้งนี้ต่อไป อีกทั้งยังได้ยืนยันด้วยว่า Apple จะนำ iPhone เข้ามาขายในประเทศไทยตามปกติ และไม่มีการแบนการจำหน่ายตามที่สื่อต่างๆ ได้รายงานข่าวออกไป

ดังนั้นเราๆ ท่านๆ ก็สบายใจกันได้ครับว่า เราอาจจะได้ใช้ iPhone 6 กันในเร็วๆ นี้แน่นอน ยิ่งมีทั้ง กสทช. และ Apple มาช่วยยืนยันแล้ว ยิ่งทำให้โอกาสที่เราจะได้ใช้งานกันในเวลาไม่กี่อาทิตย์หลังเปิดตัวนั้น ยิ่งเป็นเรื่องที่แท้จริงแน่นอนครับ


ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ กสทช., ไทยรัฐ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke