เลขาฯ กสทช. ยืนยัน Apple ยื่นเอกสารขอนำเข้า iPhone 6 จำนวนสองรุ่น และการอนุมัติใบอนุญาตไม่ได้เป็นการเปิดเผยความลับของบริษัท

หลังจากที่เมื่อวานเรามีข่าวใหญ่ว่า คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงาน กสทช. ได้ออกมาทวีตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า iPhone 6 ได้รับอนุมัติให้นำมาจำหน่ายในราชอาณาจักรได้แล้ว ซึ่งหลังจากที่มีข้อความดังกล่าวออกไป ก็เรียกว่าเป็นการสร้างกระแสและความตื่นตัวต่อตลาด iPhone ในบ้านเราเป็นอย่างมาก แต่อีกเสียงก็บอกว่า กสทช. ทำไม่ถูก เพราะนี่คือความลับของบริษัท ดังนั้นในวันที่ 13 สิงหาคม (เมื่อวานนี้) กสทช. ก็เลยมีแถลงข่าวด่วนเพื่ออธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจในกรณีนี้ครับ

คุณฐากร บอกในที่ประชุมว่า จากการที่ตนทวีตออกไปว่า สำนักงานฯ ได้อนุมัติให้ Apple สามารถนำเข้า iPhone 6 มาจำหน่ายในราชอาณาจักรได้นั้น ทั้งหมดเป็นเพราะว่า บริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ได้ยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนอุปกรณ์สื่อสาร และขอใบอนุญาตในการจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคม iPhone เป็นจำนวนสองรุ่น คือรุ่น A1586 และ A1524 โดย Apple ประเทศไทยยื่นขอเอกสารไปเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา และสำนักงานก็อนุมัติใบอนุญาตและขึ้นทะเบียนให้ในวันที่ 8 สิงหาคมก่อนที่จะถึงวันหยุดยาวนั่นเอง

นอกจากนี้คุณฐากรยังบอกว่า Apple ได้กำชับในการขอขึ้นทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ว่าขอให้ทุกอย่างเป็นความลับ แต่สำนักงาน กสทช. มองว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นความลับของบริษัทได้ เพราะเมื่อมีการขอใบอนุญาตและขอขึ้นทะเบียน ก็หมายความว่าผู้ขอก็พร้อมที่จะเปิดเผย รวมถึงยินยอมให้ กสทช. เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดได้ แม้กระทั่งเป็นข้อมูลที่มาจากหน่วยงานภาครัฐนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ในเอกสารดังกล่าวไม่ได้มีการระบุถึงรายละเอียดของตัวเครื่องในเชิงลึก ว่ามีรายละเอียดสเปคเครื่องอย่างไร และรูปร่างหน้าตาที่แท้จริงของมันจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้คุณฐากรยังเผยต่อว่า การอนุมัติ iPhone 6 ในรอบนี้ ถือเป็นการอนุมัติที่เร็วกว่าตอนที่สำนักงานอนุมัติ iPhone 5s ในปีที่แล้ว เพราะใช้เวลาในการดำเนินการเพียง 3 วันทำการเท่านั้น โดยเมื่อดูรายละเอียดในปีที่แล้วจะพบว่า Apple ยื่นเอกสารขอใบอนุญาตในการนำเข้า iPhone 5c (A1529) และ iPhone 5s (A1530) ในวันที่ 16 กันยายน 2556 (หลังงานเปิดตัว 3 วัน) และสำนักงานอนุมัติใบอนุญาตให้ในวันที่ 25 กันยายน 2556 ซึ่งใช้เวลา 8 วันทำการในการพิจารณาเอกสาร

อย่างไรก็ตามในเอกสารดังกล่าว Apple ไม่ได้มีการระบุว่าตัวเครื่องจะวางจำหน่ายวันไหน มีปริมาณสินค้าที่จะนำเข้ามาทั้งหมดกี่ชิ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นหน้าที่ของ Apple และสามเครือข่ายหลักที่จะต้องส่งเอกสารรายงานแจ้งการนำเข้าอุปกรณ์สื่อสารให้ กสทช. รับทราบในอนาคตอยู่แล้วครับ


ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke