ร่วงกรูด! คะแนนรีวิวแอปฯ Facebook Messenger ใน App Store ตกเหลือ 1 ดาว หลังเริ่มบังคับใช้ Facebook Messenger ส่งข้อความ

จากกรณีที่ Facebook ประกาศคืนความสุขให้ขาแชต ด้วยการถอดฟังก์ชัน Message ออก แล้วบังคับให้ใช้ Facebook Messenger ในการส่งข้อความแทนนั้น ล่าสุดมีรายงานว่าหลัง Facebook เริ่มบังคับใช้แล้ว คะแนนรีวิวของ Facebook Messenger ใน App Store ก็ตกเหลือ 1 ดาวทันที

โดยเว็บไซต์ Mashable เผยว่า หลังจากที่ Facebook เริ่มบังคับใช้ Facebook Messenger ในการส่งข้อความหากันนั้น ก็มีเสียงตอบรับออกมาในทางที่แย่พอสมควร ถึงแม้ว่า Facebook Messenger จะกลายเป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมอันดับหนึ่งในหมวด Top Free แต่คะแนนรีวิวกลับเป็น 1 ดาว (จากผู้ให้คะแนน 6000 กว่าคน) ชนิดที่เรียกว่าพร้อมใจกันกดโดยไม่ปรึกษากันล่วงหน้า

ทั้งนี้เวอร์ชันล่าสุดของ Facebook Messenger นั้นถูกปล่อยออกมาเมื่ออาทิตย์ก่อน จึงมีการเริ่มนับคะแนนรีวิวแอปฯ ​กันใหม่ตั้งแต่ต้น แต่หลังจากที่เริ่มบังคับติดตั้ง คะแนนรีวิวก็เต็มไปด้วยการกด 1 ดาวทันที พร้อมทั้งให้ความเห็นในแง่ลบ และต่อว่า Facebook ว่ามาบังคับกันทำไมเป็นต้น

นอกจากนี้ Mashable ยังได้สำรวจใน Google Play Store ของฝั่ง Android ด้วย โดยในฝั่ง Android คะแนนรวมนั้นอยู่ที่ 4 ดาวกว่าๆ แต่เนื่องจากว่าการนับคะแนนในฝั่ง Android นั้นต่างจาก iOS นั่นก็คือนับทุกเวอร์ชันรวมกัน ไม่ใช่นับแยกเหมือน iOS เลยทำให้คะแนนรีวิวออกมาค่อนข้างสูง เพราะก่อนหน้าคะแนนรีวิวก็อยู่ในเกณฑ์ดีอยู่แล้ว แต่หลังจากที่ข้อบังคับถูกนำมาใช้ คะแนนรีวิวก็เต็มไปด้วย 1 ดาวเช่นกัน แต่ก็ไม่สามารถกดคะแนนรวมให้ต่ำกว่า 4 ได้

ซ้ำร้ายกรณีนี้ยังเหมือนกับกรณีที่ Foursquare ออกแอปพลิเคชัน Swarm มาให้ผู้ใช้ได้ใช้งานแทนและเปลี่ยนบทบาทของแอปฯ Foursquare เป็นเพียงการแนะนำสถานที่เท่านั้น ซึ่งในกรณีข้างต้นนี้ Foursquare ยังมีการบังคับให้เปลี่ยนไปใช้ Swarm ด้วยเช่นกัน ผลคือทำให้เสียงตอบรับออกมาในทางที่แย่ และผู้ใช้ก็ต่างกดรีวิวคะแนนกันเพียง 1 ดาวเช่นกัน เนื่องจากส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยว่าทำไมต้องลงแอปฯ ซ้ำๆ ซากๆ ให้เปลืองพื้นที่ใช้งานกันเล่นๆ

เชื่อว่าเหตุการณ์นี้น่าจะส่งผลลัพธ์ในทางที่แย่กว่าเดิมให้กับ Facebook แน่นอน แต่เหตุการณ์หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไปครับ


ที่มา: Mashable


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke