แบนทั้งแผ่นดิน! ซอฟต์แวร์ Apple TV เวอร์ชันใหม่ ปรับหน้าตาตาม iOS/OS X Yosemite แล้ว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Apple เป็นผู้ที่จุดให้ Flat UI กลับมามีชีวิตชีวากันอีกครั้ง หลังจากที่ Microsoft ปูทางมาก่อนแต่ก็ได้เสียงตอบรับที่ไม่ดี แน่นอนว่าการขยายอำนาจของ Flat UI จาก Apple ยังไม่สิ้นสุดเพียงแค่นั้น เพราะหลังจากที่ OS X Yosemite นั้นแบนตามเขาไปแล้ว Apple TV เองก็เตรียมแบนเหมือนกัน หลังจากที่อัปเดตใหม่เริ่มมีการปรับหน้าตากันแล้ว

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Apple TV นั้น เริ่มจากการที่ Apple เพิ่งจะปล่อย Apple TV Beta 4 ให้นักพัฒนาได้ไปลองเล่นกันก่อนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยหลังจากติดตั้งเสร็จสิ้น ผู้ใช้ที่ทดลองซอฟต์แวร์ตัวนี้ ต่างก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน นั่นก็คือเมนูต่างๆ ของ Apple TV ได้นำรูปแบบของ iOS 7 มาใช้งานทั้งหมด รวมถึงฟอนต์ระบบที่เปลี่ยนเป็น Heveltica และ Heveltica Neue แบบบางเฉียบทั้งระบบ

อย่างไรก็ดีรูปแบบ UI ตัวนี้ยังไม่ใช่แบบจริงที่ทำเสร็จแล้ว เพราะบางส่วนยังคงใช้ไอคอนเดิมของ Apple TV ในการตกแต่งอยู่ แต่ก็มีการคาดกันว่าใน Beta ตัวต่อๆ ไปจนกว่าจะถึงเวอร์ชันจริง Apple ก็น่าจะมีการปรับปรุงในส่วน UI กันอีกเยอะพอสมควร

นอกจากการเปลี่ยนแปลงด้าน UI แล้ว ในอัปเดตตัวนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ให้กับ Apple TV อีกมากมาย อันได้แก่ Family Sharing รวมถึงฟังก์ชัน iCloud Photo สำหรับดูรูปภาพบน iCloud Drive นั่นเองครับ โดยตอนนี้ซอฟต์แวร์ตัวดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ ซึ่งนักพัฒนาที่ลงทะเบียนแล้วก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้จากส่วนนักพัฒนาโดยตรง ส่วนผู้ใช้ทั่วไป อัปเดตตัวนี้จะเริ่มปล่อยให้ใช้งานจริงกันในช่วงปลายปีนี้พร้อมๆ กับ iOS 8 และ OS X Yosemite ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke