สงบศึก! Apple กับ Samsung ตกลงปลงใจที่จะสงบศึกกันแล้ว แต่..ยังสู้กันต่อในสหรัฐอเมริกา

หลายปีที่ผ่านมา เราเจอข่าวฟ้องศาลกันเป็นว่าเล่นระหว่าง Apple กับ Samsung อยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งครั้งล่าสุดก็จุกด้วยค่าปรับกว่า 3,500 ล้านบาท ล่าสุด Apple กับ Samsung ก็หาทางสมานฉันท์กันได้เสียที เพราะทั้งคู่ประกาศวางมือในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่… ยกเว้นในสหรัฐอเมริกา เราทั้งคู่ยังต้องเจอกันอีกหลายยก!

เว็บไซต์ The Verge ออกรายงานระบุว่า ทั้ง Samsung และ Apple ต่างก็ยินดีที่จะสงบศึกในเรื่องนี้ทั้งคู่ โดยทั้งคู่จะดำเนินการถอนฟ้องคดีความต่างๆ ที่อยู่ในศาลเขตต่างๆ ทั่วโลก และจะไม่ฟ้องร้องต่อศาลเหล่านี้อีกในอนาคต ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาที่ยังไม่จบลงและมีทีท่าว่าไม่ยอมความทั้งคู่

ผลจากสัญญาสงบศึกในครั้งนี้ ทำให้ผลการตัดสิน และคดีความต่างๆ ที่ถูกฟ้องร้องในออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักรนั้น เป็นอันต้องสิ้นสุดลงทันที หรือก็คือซัมซุงเองก็สามารถนำสินค้ากลับมาขายในประเทศที่เคยออกคำสั่งระงับการขายต่อได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ให้ยกเว้นสหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้งคู่ประกาศว่าจะสู้กันต่อไปแต่ลดขอบเขตและผลเสียลงเหลือแค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายยังคงปฏิเสธการมอบสิทธิบัตรให้แก่กัน จนกว่าคดีความในสหรัฐอเมริกาจะสิ้นสุดลงอย่างถาวร

ก็ถือได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่เราจะได้เห็นทั้งคู่สงบศึกกันเสียทีนะครับ


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke