นักวิเคราะห์คาด Apple A8 บน iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้ว จะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลดีกว่ารุ่น 4.7 นิ้ว

ข่าวของ iPhone 6 ที่ออกมาในช่วง 2-3 เดือนให้หลังนี้ ทำเอาหลายๆ คนอาจจะช็อคไปตามๆ กัน เมื่อหลายๆ อย่างทำเอารุ่น 5.5 นิ้วกลายเป็นรุ่นที่เป็นตัวจริงเข้าไปมากขึ้นทุกที ข่าวล่าสุดก็มีการคาดกันว่า รุ่น 5.5 นิ้วจะได้สิ่งที่เหนือกว่ารุ่น 4.7 นิ้วอีกแล้ว นั่นก็คือรุ่น 5.5 นิ้วจะมีความเร็วในการประมวลผลที่เหนือกว่ารุ่น 4.7 นิ้วอย่างเห็นได้ชัด

Timothy Arcuri นักวิเคราะห์จาก Cowen & Co. เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า มีโอกาสและความเป็นไปได้ที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ถ้า Apple ตั้งใจทำให้รุ่น 5.5 นิ้วนั้นแตกต่างจากรุ่น 4.7 นิ้ว โดยในรุ่น 5.5 นิ้ว องค์ประกอบทุกๆ อย่างจะดีกว่ารุ่น 4.7 นิ้วทั้งหมด รวมถึงความเร็วของหน่วยประมวลผล Apple A8 ที่รุ่น 5.5 นิ้ว จะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่เหนือกว่าด้วย

โดยสิ่งที่ Apple จะแสดงให้เห็น ไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปเข้าใจได้ยาก เช่นความเร็วสัญญาณ หรือการปรับแต่งอุปกรณ์ก็ตาม แต่วิธีการที่ Apple จะนำเสนอก็คือ การชูจุดเด่นว่าสามารถทำงานได้เร็วกว่ารุ่นเดิมแค่ไหน ซึ่งเป็นมุขแบบเดียวกันกับที่เคยใช้เปิดตัวสินค้าต่างๆ มาตั้งแต่ยุคแรกๆ ซึ่งจากรอบล่าสุด Apple ระบุว่าความเร็วในการประมวลผลของ iPhone 5s นั้นดีกว่ารุ่นเดิมถึง 2 เท่า แต่สิ่งที่ Apple ไม่ได้บอก ก็คือความเร็วของหน่วยประมวลผล ที่ 1.3 GHz ซึ่งใช้งานร่วมกันกับทั้ง iPad mini Retina และ iPhone 5s ส่วน iPad Air นั้นปรับแต่งให้มีความเร็วที่เร็วกว่าเล็กน้อย นั่นก็คือ 1.4 GHz

นอกจากนี้ Arcuri ยังคาดเดาต่อว่า ถ้าเกิดว่า iPhone 6 ทั้งสองรุ่นกลับแตกต่างด้วยความเร็วในการประมวลผลจริง iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้ว ก็อาจจะเป็นตัวที่ออกมาฆ่ารุ่น 4.7 นิ้วได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าสถาปัตยกรรมภายในจะค่อนข้างเหมือนกันก็ตาม

อย่างไรเสีย Arcuri เชื่อว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 6 ออกมาสองรุ่น และให้มันจับตลาดทั้งสองตลาดโดยแบ่งจากกันชัดเจนแน่นอนครับ แต่จะจริงหรือไม่ กันยายนนี้มารอดูกันได้เลยครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke