ผู้บริหารเก่า Apple บอกเอง MacBook ที่ใช้ซีพียู ARM จะออกจำหน่ายปี 2016

เมื่อเดือนสองเดือนก่อน เราเคยมีการประโคมข่าวหนักๆ ว่า Apple จะย้ายบ้านหลักของ Macintosh กันอีกครั้ง โดยเปลี่ยนจาก Intel X86 ไปอยู่บน ARM โดยตั้งเป้าย้ายให้ครบทุกรุ่น ตั้งแต่ Mac mini ยัน MacBook Pro และล่าสุดเรื่องนี้ก็มีความเคลื่อนไหวกันอีกครั้ง เมื่ออดีตผู้บริหารของ Apple ออกมาบอกเองว่า Apple จะปล่อย MacBook ที่ใช้ ARM ลงตลาดในปี 2016

Jean-Louis Gassée อดีตผู้บริหารของ Apple เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า ตัวเขาเองรู้เรื่องแผนที่ Apple จะเปลี่ยนไปใช้ ARM มานานพอสมควร และเชื่อว่า Apple จะเปิดตัวสินค้าใหม่นี้ได้ในปี 2016

ซึ่งสิ่งที่เชื่อว่า Apple จะได้จาก ARM แน่ๆ คือพลังในการประมวลผลที่ดีขึ้น ในขณะที่ใช้พลังงานลดลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี่เอง ที่ทำให้ Apple มั่นใจว่าการมาอยู่บน ARM นั้นคุ้มทุนระยะยาวแน่ๆ และอีกประเด็นหนึ่งคือในปี 2006 Apple เคยพิจารณาที่จะใช้ ARM มาก่อนด้วย ซึ่งในตอนนั้น ARM ยังทำงานได้ไม่ดีเท่าตอนนี้ Apple จึงเลือกใช้ Intel ในการทำผลิตภัณฑ์สาย Macintosh ขึ้นมาก่อน

ดังนั้นถ้า Apple หันมาใช้ ARM จริง ผลดีที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้จะมีมากขึ้นตามไปด้วย นั่นคือแอปพลิเคชันทั้งบน iOS และ OS X จะสามารถใช้งานร่วมกันได้ไม่มีปัญหา นักพัฒนาสามารถเขียนแอปพลิเคชันสำหรับทั้งสองระบบ โดยใช้โค้ดชุดเดียวกันได้เลย ไม่ต้องเขียนขึ้นใหม่ทั้งหมด และมิหนำซ้ำ ผู้ใช้ทั่วไปเองก็จะสามารถเข้าถึง Macintosh ได้ง่ายเช่นกัน เพราะต้นทุนถูกลง ทำให้ราคาเครื่องถูกลงตามไปด้วย

ด้วยเพาเวอร์ของ Apple เชื่อว่า Apple จะต้องหาวิธีทำให้ ARM มาอยู่บน Macintosh ให้ได้แน่นอน และถ้าเป็นแบบนั้นจริง รับรองได้เลยครับว่าราคาของผลิตภัณฑ์สาย Macintosh นั้น จะถูกลงกว่านี้แน่นอนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke