บอร์ด EU ไฟเขียว Apple ซื้อ Beats Electronics ได้ ด่านต่อไป “สหรัฐอเมริกา”

อย่างที่ทราบกันว่าตามธรรมเนียมที่มีการปฏิบัติต่อเนื่องกันมา เมื่อมีการซื้อกิจการกันแบบบิ๊กดีล บริษัทผู้ซื้อจะต้องส่งคำร้องไปยังบอร์ดของนานาประเทศเพื่อให้ประเทศนั้นๆ พิจารณาว่าสามารถซื้อกิจการกันได้หรือไม่ เช่นเดียวกันกับดีลใหญ่ของ Apple อย่างดีล Apple – Beats ที่มีมูลค่าสูงถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ต้องมีการส่งเรื่องเพื่อพิจารณาเช่นกัน และแน่นอน บอร์ด EU ก็ไฟเขียวเรียบร้อยแล้ว

โดยในวันนี้ คณะกรรมการยุโรป (European Commission) หน่วยงานที่คอยดูแลไม่ให้มีการผูกขาดทางการค้าประจำภูมิภาคยุโรป ได้มีคำตัดสินในกรณีการซื้อขายกิจการ Apple – Beats เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคณะกรรมการฯ ได้อนุมัติให้ Apple สามารถซื้อ Beats Electronics และ Beats Music ได้อย่างไม่มีปัญหา

สำหรับเหตุผล คณะกรรมการฯ ได้ให้เหตุผลว่า การซื้อกิจการของทั้งสองบริษัทนั้นไม่ส่งผลต่อการผูกขาดตลาดแต่อย่างใด โดยกิจการด้านหูฟัง ก็ไม่มีผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาด เพราะผู้เล่นก็มากรายอยู่แล้ว เช่น BOSE, Sennheiser และ Sony ที่มียอดขายของสินค้าในด้านบวกตลอด และไม่ส่อแววว่าการซื้อกิจการนั้น จะส่งผลให้ยอดขายย่ำแย่ลง ส่วนธุรกิจฟังเพลงออนไลน์ ผู้ให้บริการเดิมอย่าง Spotify, Deezer ก็ไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้เท่าไหร่นัก เพราะลูกค้าประจำก็เยอะอยู่แล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ดี บอร์ด EU ยังเป็นเพียงแค่ด่านแรกเท่านั้น เพราะดีลนี้ยังไม่ได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการป้องกันการผูกขาดของสหรัฐอเมริกาแต่อย่างไร แต่ Apple เชื่อว่าการอนุมัติไม่น่าจะมีปัญหา และบริษัทจะสามารถปิดดีลนี้ได้ในเดือนกันยายน ตามที่ระบุเอาไว้ในการแถลงผลประกอบการเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาครับ


ที่มา: TUAW


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke