ถึงเวลาคิดบัญชี BOSE ยื่นฟ้อง Apple – Beats ข้อหาละเมิดสิทธิบัตรการตัดเสียงรบกวนภายนอกของหูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่สายฟ้าแลบกันเลยทีเดียว เพราะอยู่ดีๆ BOSE ก็ลุกขึ้นมาเล่นเกมการเมืองกับ Apple ซะงั้น ด้วยการประกาศยื่นฟ้อง Apple – Beats ด้วยข้อหาที่หูฟังของ Beats ไปละเมิดสิทธิบัตรการตัดเสียงรบกวนภายนอก หรือ Noise Cancelling ที่ BOSE เป็นเจ้าของอยู่

โดยสำนักข่าว CNBC เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ BOSE ประกาศยื่นฟ้อง Apple และ Beats Electonics (ในฐานะจำเลยร่วม) ในกรณีที่หูฟัง Beats Studio, Beats Studio Wireless และ Beats Pro มีฟีเจอร์การตัดเสียงรบกวนภายนอก หรือ Noise Cancelling ติดมาด้วย ซึ่งการที่มีฟีเจอร์นี้ก็เท่ากับเป็นการละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีตัวนี้ไปโดยปริยาย

ทั้งนี้ BOSE และ Beats เคยฟ้องร้องในเรื่องนี้กันมาแล้วรอบหนึ่ง แต่ในขณะนั้นจบลงด้วยการทำสัญญาการใช้งานสิทธิบัตรร่วมกัน ทำให้ Beats สามารถใช้งานเทคโนโลยีที่เป็นของ BOSE ได้อย่างเต็มที่ แต่ในเมื่อมีการเปลี่ยนผ่านเจ้าของให้อยู่ในมือของ Apple สัญญาดังกล่าวก็เลยถือว่าเป็นโมฆะ ดังนั้นการฟ้องร้องในครั้งนี้ด้วยมุมมองของ BOSE ก็คือขอความชัดเจนในเรื่องการใช้เทคโนโลยีอีกครั้งนั่นเอง

อย่างไรก็ดีตัวแทนของ Apple ออกมาระบุว่า การฟ้องร้องในครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อการซื้อกิจการ Beats Electronics ที่จะสิ้นสุดในเดือนสิงหาคมนี้ และบริษัทอาจจะหาทางเพื่อให้ Beats สามารถใช้เทคโนโลยีที่ถูกกล่าวอ้างได้ต่อไป


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke