Apple เตรียมจับมือ Swatch เพื่อทำ iWatch หลากสีสัน แต่ Swatch ไม่เล่นด้วย

ช่วงนี้ข่าวสินค้าใหม่ๆ ของ Apple ออกมากันแบบรัวกันเป็นปืนกลเลยทีเดียว ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า Apple เตรียมเล่น iWatch กับทุกตลาดอย่างจริงจัง และได้เข้าไปคุยกับ Swatch เพื่อช่วยกันทำ iWatch ให้ดังเปรี้ยงแล้ว แต่ท้ายที่สุด Swatch กลับขอไม่เล่นด้วยซะงั้น

โดยเว็บไซต์ VentureBeat ได้ออกรายงานใหม่ โดยระบุว่า Apple กำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรต่างๆ กันอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะทำให้ iWatch ออกมาดูสมบูรณ์แบบมากที่สุด และหนึ่งในนั้นก็คือ Swatch ผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์ โดยสิ่งที่ Apple จะทำร่วมกับ Swatch ก็คือการทำให้ iWatch นั้นมีมากหน้าหลายตาปนเปกันไป โดยใช้ทักษะเดิมที่ Swatch ใช้ทำนาฬิกาแบรนด์ตัวเองนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ดี จากรายงานนี้ทำให้ผู้ผลิตนาฬิกาหลายรายถึงกับช็อคพอสมควร พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยว่าทำไม Apple ถึงใช้วิธีลัดในการบุกเบิกโลกอุปกรณ์สวมใส่แบบนี้ แต่ถ้ามันเป็นจริงขึ้นมา มันก็จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการทำนาฬิกาของ Apple ไปเลยทีเดียว แถมดีไม่ดี อาจจะสามารถพัฒนา Eco-system ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ขึ้นมาได้

แต่ท้ายที่สุดตัวแทนของ Swatch ก็ออกมาเปิดเผยผ่าน Reuters ว่า เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น มันไม่ใช่เรื่องจริงแม้แต่น้อย แถมในขณะนี้บริษัทเองก็ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Apple ดังนั้นการอ้างว่า Apple ทำงานร่วมกับ Swatch นั้นแทบไม่เป็นความจริง

ท้ายที่สุด Swatch ยังยืนยันคำเดิมว่า บริษัทเป็นผู้ผลิต Smartwatch เป็นรายแรกของโลก แต่มุมมองของแต่ละคนมันต่างกัน เพราะมุมมองหลักๆ ที่จะเรียกว่า Smartwatch ที่คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้นั้น ก็คือการติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมก็เท่านั้นเอง และถึงแม้ว่าในอนาคต Apple อาจจะมองเราเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่อยากมาขอร่วมงานด้วยนั้น เราก็จะขอไม่ร่วมงานกับ Apple แต่อย่างใด เพราะเราเองก็มีผลิตภัณฑ์ที่ต้องรับผิดชอบเช่นกัน

งานนี้เรียกได้ว่าอนาคตของ iWatch อาจจะไปได้ไม่สวยเท่าไหร่ เพราะผู้ผลิตนาฬิกาเองก็จับตาดูอยู่ไม่ใช่น้อย และถ้า Apple สามารถจุดติดขึ้นมาได้จริงๆ งานนี้อาจจะได้เห็นวงการนาฬิกา กับ Wearable Computing เดือดหนักกันพอสมควรเลยแหละครับ


ที่มา: Cult of Mac (1), Cult of Mac (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke