พาไปลองเล่น AIS Future Cube “คุยกับเพื่อนเหมือนเห็นตัวเป็นๆ แบบในหนังไซไฟที่เราเคยดูกัน”

ถ้าเราเคยชมภาพยนตร์แบบไซไฟ หรือเนื้อเรื่องอยู่ในโลกล้ำอนาคตทั้งหลาย ฉากหนึ่งที่หนังพวกนี้ทำให้เราฝันได้คือ การคุยกันแบบเห็นหน้า เห็นตัว เห็นสถานที่ หมือนเอาคู่สนทนาตัวจริงมาอยู่ตรงหน้าเรา ที่เชื่อว่าดูแล้ว แอบอยากให้สิ่งที่เราดูเพื่อความบันเทิง กลายเป็นจริงให้เราได้ใช้ (ก็ดี)

ด้วยความพยายามที่ไม่สิ้นสุดของมนุษย์เรา การพยายามสร้างวิธีสื่อสารแบบเสมือนจริง เป็นสิ่งหนึ่งที่เราท้าทายให้มันสำเร็จให้ได้ และวันนี้ AIS เอามาให้เราลองสัมผัสกันแล้วกับ AIS Future Cube ที่ตั้งอยู่ AIS Flagship Store ณ ห้างสรรพสินค้า Central World ที่จะให้ทุกคนได้ลองประสบการณ์สนทนาแบบ เสมือนจริง เห็นตัวกัน เห็นสถานที่กัน ขยับตัวเล่นกันได้สนุกสนานกันเลยทีเดียว มันจะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

AIS Future Cube คืออะไร?

สำหรับ AIS Future Cube คือโครงการที่ AIS กับ Singtel ทำร่วมกันเพื่อพัฒนานวัตกรรมการสื่อสารเสมือนจริงแบบสามมิติ ที่อาศัยเทคโนโลยีหลายๆ ด้าน มาประกอบกันให้กลายเป็นการสื่อสารแบบเสมือนจริงผ่านห้องสี่เหลี่ยม ที่สามารถตั้งห้องไว้ในสถานที่ที่ห่างไกลกันได้ โดยใช้เทคโนโลยีหลักๆ ที่ทำให้การสนทนานี้เกิดขึ้นได้ มีอยู่สามอย่างดังนี้

Tele-Human (3D Video Conference System) : กล้องแบบสามมิติที่สามารถจับภาพร่างกายทั้งหมด รวมถึงมีหน้าที่ในการฉายภาพสามมิติของคู่สนทนาด้วย

Immersive Cube : ทำหน้าที่ประมวลผลฉาก สถานที่ สภาพแวดล้อมของการสนทนา ให้การแสดงผลฉากออกมาเป็นภาพสามมิติ และเทคนิคนี้ เป็นแบบเดียวกับการทำ CG ในภาพยนตร์เช่นกัน

Multi-Sensing Integration : เป็นตัวเชื่อม Tele-Human กับ Immersive Cube ให้ทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ และทำให้การเคลื่อนไหว เสียงสนทนา สัมพันธ์กันทั้งหมด

ทั้งสามสิ่งที่ว่ามานี้ ใช้คอมพิวเตอร์ที่แรงที่สุดที่คนทั่วไปซื้อได้ครับ นั้นคือ Mac Pro ที่ต้องใช้ถึงสองเครื่องกันเลยทีเดียว เทคโนโลยีทั้งหมดนี้ เราทุกคนสามารถลองเล่นกันได้ “ฟรี” เล่นยังไง รู้สึกยังไง หัวข้อถัดไปมีให้ชมกันครับ

วิธีเล่น AIS Future Cube

การเล่น AIS Future Cube แนะนำให้มากันเป็นคู่ เพราะมันเป็น 2 ห้อง ที่เราจะต้องคุยกัน แต่ถ้ามาคนเดียว มีพนักงานสาวสวย หนุ่มหล่อ รอเล่นกับเราเป็นคู่ในอีกห้องให้เช่นกัน มาถึงแล้ว ถอดรองเท้า ใส่รองเท้าแตะสำหรับเดินในห้อง (รองเท้าแตะแบบที่ใช้เดินในบ้าน แต่ถ้ารองเท้าถอดยาก ก็มีรองเท้าสำหรับสวมทับรองเท้าไปเลย) จากนั้นเข้าไปยืนกลางห้องกับใส่แว่นตาสามมิติ และปิดม่านของห้องให้สนิท เพื่อให้ภาพที่เห็นคมชัดทุกอย่าง

จากนั้นเลือกฉากหลัง สถานที่ที่ต้องการ โดยที่เพื่อนที่มากับเราอีกห้องนึง ก็ต้องเลือกฉากด้วย เมื่อทั้งคู่ตั้งค่าการแสดงผลในห้องตัวเองเสร็จแล้ว หลังจากนั้นถ่ายภาพเราเก็บไว้เป็นที่ระลึก (รับรูปได้ฟรีหลังจากลองเล่นเสร็จ ผ่านการโหลดเข้า Smartphone ของเรา หรือจะส่งเข้า E-Mail ของเราก็ได้) จะคุยกัน โบกไม้โบกมือ ตามสบายได้เลยครับ

ส่งท้าย AIS Future Cube 

หลายคนอาจสงสัยว่า AIS จะทำมาทำไม เมื่อทำมาก็เปิดให้ใช้บริการจริงไม่ได้ สิ่งที่ AIS คาดหวังจากโปรเจคนี้คือ อยากให้เราได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะพัฒนาให้กลายเป็นสิ่งที่ได้ใช้ในอนาคต ถึง AIS Future Cube จะยังทำได้แค่คล้ายๆ แต่ไม่เหมือนจริง แต่ก็ทำให้เราได้รู้ว่า ในอนาคตอีกไม่นานเกินรอ เราน่าจะได้ใช้เทคโนโลยีนี้แบบสมบูรณ์แบบสุดๆ แน่นอน

สิ่งที่ AIS คาดหวังจากงานนี้ คือการให้คนไทยได้ลองของใหม่ นวัตกรรมใหม่ๆ ที่พัฒนามาใช้เป็นบริการจริงในอนาคตให้ได้แน่นอน อย่าลืมไปสัมผัสตัวจริงกันได้ที่ AIS Flagship Store ที่ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้า Central World ราชประสงค์ เข้าฟรี มีของที่ระลึกให้ด้วยครับ^^

 

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke