คลิปทดสอบตัวใหม่เผย กระจกแชฟไฟร์บน iPhone 6 ทนอะไรก็ทนได้ แต่ขอยกเว้นแค่ทรายก็เพียงพอ

ตั้งแต่มีชิ้นส่วนกระจกแชฟไฟร์หลุดออกมาสู่สายตาชาวโลก สิ่งที่หลายคนได้เห็นกันมาตลอดก็คือการทดสอบอันสุดแสนจะโหด และไม่ปราณีใครแม้แต่น้อย และคลิปล่าสุดก็เป็นคลิปที่นำกระจกแชฟไฟร์ตัวนี้ไปทดสอบด้วยวิธีการเดิมๆ แต่เพิ่มการขูดด้วยกระดาษทรายเข้ามา ผลก็คือ หน้าจอเป็นรอยขูดไปจนได้

โดยคลิปทดสอบตัวนี้เป็นคลิปทดสอบของ Marques Brownlee ที่นำชิ้นส่วนกระจกหน้าจอของ iPhone 6 มาทดสอบต่อจากของเดิม ที่เขาระบุว่ามีดถ้ากรีดดีๆ ก็เป็นรอยได้เช่นกัน และให้คะแนนในระดับกลางๆ ล่าสุดเขานำกระดาษทรายมาทดสอบว่าสามารถทนการขูดได้จริงหรือไม่ โดยการทดสอบนี้ยังเป็นการทดสอบเทียบกับ iPhone 5s ตัวเก่าที่ใช้ Gorilla Glass 3 ด้วย

ผลก็คือ หน้าจอกระจกแชฟไฟร์ก็เป็นรอยได้เหมือนกัน แต่รอยจะไม่ชัดมากเท่า iPhone 5s ที่มีรอยขูดและเนื้อกระจกหลุดออกมาอย่างชัดเจน โดยจากผลนี้ก็สามารถทำให้ยืนยันได้ชัดว่ากระจกแชฟไฟร์บน iPhone 6 อาจจะไม่ใช่กระแจกแชฟไฟร์แท้ๆ ทั้งชิ้นส่วน

เพราะเมื่อมีการค้นคลังสิทธิบัตรของ Apple ก็พบว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรการทำชิ้นส่วนกระจกแชฟไฟร์รูปแบบใหม่ โดยใช้กระแจกแชฟไฟร์ทับหน้าหลังไปบนชิ้นส่วนกระจกปกติ ทำให้กระจกแชฟไฟร์มีความหนาทั้งหมดสามชั้น แต่ก็ไม่ได้หนาจนเกิดไปจนทำให้การใช้งานนั้นแย่ลง

อย่างไรก็ดีจากความยากลำบากในการผลิตชิ้นส่วน ทำให้ล่าสุดตอนนี้ Apple จะใช้งานกระจกแชฟไฟร์บน iPhone 6 รุ่น 64 GB และรุ่น 5.5 นิ้วทั้งหมด เนื่องจากมีราคาแพง และฟีเจอร์เด่นๆ ที่จะเปิดตัวบน iPhone 6 นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของรุ่น 5.5 ทั้งหมดด้วยนั่นเองครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke