[ลือ] Apple เลื่อนเปิดสายการผลิต Retina MacBook Air และรุ่น 12 นิ้วตัวใหม่ไปเดือนสิงหาคม เหตุเพราะ Intel Broadwell ส่งช้า

ในปีนี้เรามีข่าวว่า Apple อาจจะเปิดตัว MacBook Air ตัวใหม่ที่ได้รับการออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด รวมถึงเปลี่ยนไปใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของ Intel อย่าง Intel Broadwell ด้วย แต่แล้วล่าสุดมีข่าวออกมาว่า Apple อาจจะเลื่อนสายการผลิตออกไปอีก เพราะ Intel Broadwell ส่งออกมาช้า ทำให้เสียแผนทั้งหมด

โดยเว็บไซต์ Economic Daily ของไต้หวันเปิดเผยว่า ตอนนี้ Apple ได้เลื่อนการเปิดสายการผลิตของ MacBook Air รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่น คือรุ่นจอ Retina Display กับรุ่น 12 นิ้วที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด ออกไปเป็นเดือนสิงหาคม และอาจจะทำให้ในงานเดือนตุลาคมเป็นเพียงแค่การเปิดตัวสินค้าแต่ยังไม่พร้อมวางขายก็เท่านั้น ทั้งนี้ Apple ได้ส่งต้นแบบของทั้งสองรุ่นให้โรงงานรับผลิตไปใช้เป็นตัวต้นแบบเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ดี เหตุนี้มีการคาดเดาว่าน่าจะเป็นเหตุต่อเนื่องจากการที่ Intel ยังไม่สามารถส่งชิป Core i ตัวใหม่ที่ใช้ Intel Broadwell ได้ทันตามกำหนด ดังนั้นอย่างช้า Apple น่าจะเริ่มวางขายได้ในปี 2015 หรือเร็วสุดจริงๆ ก็คือช่วงปลายปีนี้ และจากเหตุนี้ก็สามารถทำให้คาดเดาต่อไปได้ว่าในเดือนตุลาคม ก็น่าจะเป็นเพียงแค่การเปิดตัวเท่านั้น แต่ยังไม่มีของวางขายจริง

ทั้งนี้จากการที่ Intel ส่งชิป Intel Broadwell ออกมาช้านั้น น่าจะไม่ได้กระทบแค่กับ MacBook Air แต่กระทบไปกับสาย Macintosh ทั้งหมด ดังนั้นทำให้เดาได้ในเบื้องต้นว่าปลายปีนี้ เราอาจจะยังไม่ได้เห็น MacBook Pro, iMac และ Mac mini รุ่นใหม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ หรือถ้าเปิดตัวก็คงจะไม่มีของวางขายจริงไปจนกว่าจะถึงช่วงปี 2015 หรือจนกว่า Intel จะสามารถส่งชิปออกมาได้

เรียกได้ว่าข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวร้ายเล็กน้อยสำหรับคนที่รอคอย Macintosh ตัวใหม่อยู่ แต่อีกใจก็เชื่อว่า Apple อาจจะมีการพลิกล็อกมาเปิดตัวสินค้าได้ทันตามกำหนดที่วางเอาไว้ค่อนข้างแน่นอนครับ


ที่มา: Gigaom, iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke