[ลือ] IBM อาจรวม Dr.Watson เข้ากับ Siri ให้คุณ Siri สามารถตอบคำถามเชิงเทคนิคต่างๆ ได้

หลังจากการร่วมมือครั้งใหญ่ระหว่าง IBM และ Apple จบไปไม่นาน ล่าสุดมีข่าวลือถูกกุขึ้นมาใหม่ โดยระบุว่า IBM มีแผนที่จะนำบริการตอบคำถามด้วยเสียงของตัวเองอย่าง Dr.Watson เข้ามารวมร่างกับคุณ Siri ผู้ช่วยส่วนตัวบน Apple เพื่อให้คุณ Siri ฉลาดขึ้น เก่งขึ้น และตอบคำถามได้กว้างมากกว่าเดิมด้วย

โดยเว็บไซต์ VentureBeat ได้ออกรายงานใหม่และวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ Apple ประกาศความร่วมมือกับ IBM ไปแล้ว และมีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือประเด็นการนำ Dr.Watson บริการตอบคำถามด้วยเสียงที่ IBM พัฒนาขึ้นร่วมกับ Nuance มารวมร่างกับ Siri ของ Apple ซึ่งเมื่อรวมกันแล้ว Siri จะฉลาดขึ้นอย่างผิดสังเกตเลยทีเดียว

นักวิเคราะห์เจ้าของบทความนี้ยังบอกต่อว่า “ถึงแม้ว่าผู้คนจะคิดว่า Siri เธอเป็นตลกคาเฟ่เก่า เน้นตอบคำถามที่เข้าใจง่ายๆ และตรงไปตรงมา แต่ถ้า Siri สามารถเข้าไปใช้ข้อมูลของ Dr.Watson ได้ และ Dr.Watson เองก็ย้อนกลับมาใช้ข้อมูลของ Siri ได้ ทั้งคู่ก็จะสามารถตอบคำถามต่างๆ ได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว”

แต่สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Siri และ Dr.Watson ก็คือ Dr.Watson เข้าใจภาษามนุษย์ได้ดีกว่า Siri เพราะตัว Dr.Watson เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้เหมือนจริง แต่กับ Siri เธอคือโปรแกรมที่เข้าใจภาษามนุษย์ ซึ่งรูปแบบการให้คำตอบจากคำถามนั้นไม่เหมือนกันอยู่แล้ว และ Siri เองก็ไม่สามารถให้คำตอบจากคำถามลอยๆ ที่ไม่มีคำตอบแบบชัดเจนได้เหมือนกัน ดังนั้นในด้านนี้ Dr.Watson ถือว่ามีแต้มต่ออยู่เหนือกว่าพอสมควร

และอีกจุดที่ Dr.Watson เหนือกว่า Siri ก็คือ ความสามารถในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบด้าน และเรียนรู้คำตอบของสิ่งเหล่านั้นได้ด้วยตัวเอง อย่างเช่นถ้าผู้ใช้ต้องการสูตรซอสพิซซ่ารสจัดจ้านถึงใจหนึ่งสูตร Dr.Watson จะเรียนรู้ว่าการทำซอสต้องใช้อะไรเป็นส่วนประกอบได้เอง และสามารถวิเคราะห์จากโจทย์ได้ว่า การตอบสนองแบบไหนถึงจะตรงใจผู้ใช้มากที่สุด

และถ้า Siri สามารถทำได้เหมือนกับที่ Dr.Watson ทำได้จริงๆ เราอาจจะได้เห็น Siri ฉลาดขึ้นเป็นกอง แถมยังสามารถเรียนรู้ตัวผู้ใช้ด้วยตนเองอีกด้วยครับ เรียกได้ว่าน่าสนใจเลยทีเดียว


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke