[ลือ] Samsung จะกลับมาเป็นผู้ผลิตชิป Apple AX รายใหญ่แทน TSMC

หลังมีข่าวว่า TSMC จะเป็นผู้ผลิต Apple A8 หน่วยประมวลผลหลักรุ่นต่อไปของ Apple AX ที่ในปีนี้ลดความสำคัญกับ Samsung และให้ TSMC เป็นผู้ผลิตหลักแทน แต่ล่าสุดดูเหมือนงานจะเข้าทั้ง Apple และ TSMC ไปพร้อมๆ กัน จนต้องกลับไปง้อให้ Samsung เป็นผู้ผลิตหลักแทนเสียแล้ว

Reuters เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ Apple กำลังพิจารณาให้ Samsung กลับมาเป็นผู้ผลิตชิป Apple A9 (ใช้ใน iPhone 6s) เป็นรายใหญ่แทน TSMC เหมือนเดิม โดยสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือ Apple จะลดคำสั่งซื้อจาก TSMC ลง และเพิ่มคำสั่งซื้อไปที่ Samsung แทน

Michael Liu นักวิเคราะห์จาก KGI Securities เปิดเผยในเรื่องนี้อย่างเพิ่มเติมว่า สิ่งที่คาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจในครั้งนี้ก็คือการที่ Qualcomm ตัดสินใจว่าจ้างให้ Samsung เป็นผู้ผลิตชิป Snapdragon ให้แทนโรงงานเดิม ดังนั้น Samsung ก็น่าจะเริ่มการผลิตทั้ง Apple AX และ Snapdragon ตัวใหม่ไปพร้อมๆ กันเลยคือช่วงปี 2015 ที่จะถึงนี้

ส่วนอีกประเด็นที่คาดกันไว้ก็คือ จากการที่ TSMC ขอเลื่อนการส่งชิป Apple A8 ออกไป รวมถึงส่งของได้ช้าและน้อยกว่ากำหนด ทำให้ Apple อาจจะเกิดความไม่พอใจในการบริหารทรัพยากรของ TSMC ที่บริษัทคาดหวังไว้เยอะกว่า Samsung เป็นเท่าตัวนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ข่าวนี้ยังมีมูลที่ไม่แน่ชัด ว่าทำไม Apple ที่พยายามจะตีตัวออกจาก Samsung นั้นจะกลับไปให้ Samsung ผลิตชิปของตัวเองให้ ซึ่งในเรื่องนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ ว่าใครจะได้เป็นผู้ผลิตชิปตัวจริงกันแน่


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke