[PR News] ดีแทคเผยผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2557 จ่ายปันผลเพิ่มขึ้นแม้ว่าผลประกอบการคงที่

ดีแทครายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปีพ.ศ. 2557 ว่ารายได้และกำไรสุทธิทรงตัวใกล้เคียงกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว แม้ว่าจะเผชิญกับความท้าทายของเศรษฐกิจ รายได้จากการบริการไม่รวม IC หรือรายได้จากการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายคงที่ โดยรายได้การให้บริการข้อมูลมีการเติบโตอย่างมาก สามารถทดแทนรายได้ที่ลดลงจากการให้บริการเสียงและบริการโทรข้ามแดนอัตโนมัติภายในประเทศ  (Inbound Roaming) ซึ่งได้รับผลกระทบมาจากเศรษฐกิจที่ซบเซาเนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมือง นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการลดลงส่งผลให้กำไรต่อหุ้นในไตรมาสนี้โตขึ้นเล็กน้อยเท่ากับ 1.25 บาท แม้ว่ากำไรสุทธิจะเติบโตอย่างคงที่ในไตรมาสนี้ ดีแทคได้ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลที่ 1.58 บาทต่อหุ้นจากผลประกอบการในไตรมาสที่สอง มีอัตราการจ่ายเงินปันผล 126%

จำนวนผู้ใช้บริการเมื่อสิ้นสุดไตรมาสที่สองมีจำนวน 28 ล้านหมายเลข โดยในจำนวนนี้เป็นมีลูกค้าที่โอนย้ายไปสู่เครือข่ายดีแทค ไตรเน็ตแล้ว 19 ล้านคน นอกเหนือจากนั้นในไตรมาสที่ 2 นี้ดีแทคได้เปิดให้บริการ 4Gในกรุงเทพและปริมณฑลเพื่อให้บริการลูกค้าที่มีอุปกรณ์ที่รองรับบริการ4G อีกด้วย

การคาดการณ์ในผลประกอบการในไตรมาสที่เหลือในปีนี้จะยังคงเหมือนครึ่งปีแรก นั่นคือเปอร์เซ็นต์การเติบโตของรายได้เป็นเลขตัวเดียว โดยมีอัตราส่วนกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคาต่อรายได้ทั้งหมด( EBITDA margin) อยู่ระหว่าง 35-37% และค่ารายจ่ายฝ่ายทุน (CAPEX ) ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า  “ในช่วงครึ่งแรกของปี 2557 เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนทางการเมืองซึ่งทำให้เกิดความอ่อนตัวลงของสภาวะแวดล้อมเศรษฐกิจมหภาคโดยรวม อย่างไรก็ตามรายได้จากการให้บริการของเราสามารถคงที่อยู่ได้ ขณะที่รายได้จากการขายโทรศัพท์มือถือกลับได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ลดลงเพราะลูกค้าชะลอการตัดสินใจในการซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้การที่ดีแทคมุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพของการดำเนินงาน (Efficient Operation) ส่งผลให้กำไรสุทธิในครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จากปีที่แล้ว

เราคาดหวังว่าในครี่งปีหลังบรรยากาศทางการเมืองและเศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีขึ้น ดีแทคยังคงเดินหน้าในการตอกย้ำกลยุทธ์ในการดำเนินงาน ทั้ง 3 ด้านคือ Internet For All ให้ลูกค้าใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน กลยุทธ์การดูแลให้ลูกค้ารักดีแทค หรือ Loved by Customers และ กลยุทธ์ทางด้านการบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพEfficient Operation นอกจากนี้เรายังวางแผนงานในการขยายเครือข่าย และจัดกิจกรรมทางการตลาดอีกมากมาย เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์และกิจกรรมต่างๆอย่างต่อเนื่องในสื่อต่างๆ พร้อมกันนี้เรายังได้แนะนำ แคมเปญ “เทคโนโลยีไม่สามารถทดแทนความรักได้”(Technology Will Never Replace Love) ซึ่งเป็นแคมเปญ ที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์และสร้างอารมณ์ความรู้สึกดีๆที่มีแบรนด์ดีแทคมีกับลูกค้า”


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke