Apple ผนึกกำลัง IBM เตรียมขยายอำนาจ iOS สู่ภาคธุรกิจ

เรียกได้ว่าแนวทางในการนำ iOS บุกเบิกสู่ภาคธุรกิจของ Apple นั้นเริ่มชัดเจนมากขึ้นหลังจากการเปิดตัวของ iOS 8 ไปเมื่องาน WWDC ที่ผ่านมา ล่าสุด Apple เริ่มรุกตลาดนี้อย่างจริงจังแล้ว เพราะได้จับมือกับยักษ์สีฟ้าแห่งวงการคอมพิวเตอร์อย่าง IBM เป็นที่เรียบร้อย

โดย Apple ออกแถลงการณ์ว่าขณะนี้บริษัทได้ประกาศความร่วมมือกับ IBM Computer ที่เป็นบริษัทคอมพิวเตอร์ที่เน้นฝั่งธุรกิจมากเป็นพิเศษ โดยประเด็นการร่วมมือในครั้งนี้ก็คือการผลักดัน iOS สู่โลกของธุรกิจอย่างเต็มตัว ซึ่งทั้ง Apple และ IBM จะร่วมมือกันในการจัดการและบริหารในตลาดฝั่งธุรกิจเป็นหลัก และมีประเด็นหลัก 4 อย่างดังนี้

  • IBM จะพัฒนา IBM MobileFirst for iOS โดยเป็นโซลูชันเฉพาะทางสำหรับใช้ร่วมกับ iPhone และ iPad รวมถึงพัฒนาแอปพลิเคชันเฉพาะทางขึ้นกว่า 100 ตัว เพื่อให้ iPhone/iPad สามารถใช้งานภายในองค์กรได้อย่างเต็มที่ โดยแอปพลิเคชันตัวแรกจะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการปลายปีนี้ และเมื่อการพัฒนา IBM MobileFirst for iOS เสร็จสิ้น IBM ก็จะเป็นตัวแทนจำหน่าย iPhone และ iPad อีกช่องทาง โดยเน้นขายไปที่ฝั่งองค์กรเป็นพิเศษ
  • IBM จะปรับปรุงบริการ Cloud Service ให้เหมาะสมกับ iOS มากขึ้น และเพิ่มฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารการจัดการอุปกรณ์ภายในองค์กร เช่น ตัวจัดการอุปกรณ์ ระบบความปลอดภัยชองอุปกรณ์ ตัววิเคราะห์ข้อมูลการใช้งาน และตัวเชื่อมต่อกับบริการบน iOS
  • Apple จะออก AppleCare for Enterprise  ตัวใหม่ที่ปรับแต่งให้เหมาะสมกับตลาดองค์การมากขึ้น โดย IBM จะเป็นผู้ให้บริการโดยการส่งพนักงานไปให้บริการถึงที่ (On-site Service)
  • IBM จะออก IBM MobileFirst Service and Management เพิ่มเติม โดยเป็นบริการที่ซื้อหรือเช่าอุปกรณ์ iPhone/iPad ช่วยเปิดใช้งานอุปกรณ์ และช่วยจัดการอุปกรณ์ภายในองค์กร

Ginni Rometty CEO ของ IBM เปิดเผยถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “การร่วมมือในครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันเพื่อรับมือกับการเติบโตของอุปกรณ์พกพาที่เริ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ และการร่วมมือกันในครั้งนี้ ก็จะเป็นการพลิกโฉมการทำธุรกิจของคนทั้งโลกที่สอดรับการการเปลี่ยนแปลงสู่การเป็นอุปกรณ์พกพากันมากขึ้นอีกด้วย”

นอกจากนี้ Tim Cook ยังบอกต่อว่า “ปัจจุบันภาคองค์กรทั่วโลกที่มีอุปกรณ์ iOS ใช้งานอยู่นั้นมีมากกว่า 500 บริษัท และการร่วมมือกันกับ IBM นั้น ถือว่าเป็นการเปิดตลาดใหม่ให้กับ Apple และนี่ก็ถือว่าเป็นโอกาสครั้งใหญ่ที่ Apple และ IBM พร้อมใจมอบให้กับตัวลูกค้ามากขึ้นเช่นกัน”

เรียกได้ว่าการจับมือกันในครั้งนี้ ถือเป็นปรากฎการณ์ครั้งใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเชื่อว่ากระแสตอบรับนั้นต้องออกมาเป็นผลดีกับทั้ง Apple และ IBM แน่นอนครับ


ที่มา: Apple Press


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke