[ลือ] เบื้องหลังวิธีแก้ปัญหาขนาดแบตเตอรี่ใน iPhone 6 ของ Apple คือเปลี่ยนซัพพลายเออร์ จาก LG, Samsung เป็น Hsin Chu

เมื่อสองเดือนก่อน เรามีข่าวว่า Apple อาจจะเลื่อน iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้ว แบบยาวไปจนถึงปีหน้า เพราะปัญหาที่ว่าไม่มีใครสามารถผลิตแบตเตอรี่ที่มีความบางกว่า 2 มิลลิเมตร แต่จุพลังงานสูงได้ แต่ต่อมามีข่าวว่าปัญหานี้แก้เสร็จแล้วและพร้อมผลิต เชื่อว่าจากประโยคนี้ทำหลายคนคาใจอยู่นานพอสมควรว่า Apple สามารถแก้ไขได้อย่างไรในเวลาไม่กี่อาทิตย์หลังเกิดปัญหา แต่ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า วิธีแก้ไขปัญหานี้มันง่ายมากครับ แค่ “เปลี่ยนซัพพลายเออร์” เท่านั้นเอง

โดยหนังสือพิมพ์ Economic Daily News ของไต้หวันเปิดเผยถึงประเด็นนี้ว่า Apple ใช้วิธีการคัดเลือกซัพพลายเออร์รายใหม่ที่ไม่ใช่ LG Chemical และ Samsung ในการผลิตแบตเตอรี่ของ iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้วให้สามารถใช้งานได้นานกว่า 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และต้องมีความหนาไม่เกิน 2 มิลลิเมตร และก็ได้ Hsin Chu ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของไต้หวันมาทำการผลิตให้ใหม่นั่นเอง โดยรับงานผลิตไปทั้งสองรุ่นเลยด้วย

ทั้งนี้ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของ iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้วนั้น เกิดจากปัญหาที่ผู้ผลิตรายเดิม (LG Chemical, Samsung) ปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่สามารถทำให้แบตเตอรี่บางกว่า 2 มิลลิเมตรได้ ถ้า Apple ต้องการให้ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้นาน เพราะด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่นหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้น ซึ่งถ้า Apple ยืนกรานว่าจะใช้ความบางนี้จริง ระยะเวลาการใช้งานจะไม่เท่ารุ่นเดิมอีกต่อไป ซึ่งปัญหานี้ทำให้ Apple ต้องจำใจเลื่อนการเปิดตัว iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้วออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ดีปัญหาของ iPhone 6 ยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ระบุว่า iPhone 6 รุ่น 4.7 นิ้วเจอปัญหาการผลิตอย่างหนัก ทำให้ต้องเลื่อนแผน 5.5 นิ้วออกไปอย่างไม่มีกำหนดเพื่อหาทางแก้ไขปัญหานี้ก่อน เพราะถ้าไม่สามารถแก้ไขได้ รุ่น 5.5 นิ้วก็จะเจอปัญหาแบบเดียวกันตามไปอีกด้วย

ทั้งนี้ iPhone 6 มีแผนเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ แฟนๆ ที่รอคอยอยู่ก็ต้องติดตามกันแบบใกล้ชิดเลยทีเดียวครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke