เซอร์ไพรส์! Gartner เผยยอดขาย Macintosh ในประเทศกำลังพัฒนาดีกว่า PC มาก

สินค้า Apple สำหรับบ้านเรา ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างแพงพอสมควร แต่เมื่อเทียบกับความคุ้มค่า เชื่อว่าหลายคนคงปฏิเสธไม่ลง แน่นอนว่าเมื่อเร็วๆ นี้ Gartner ได้ออกสำรวจถึงยอดขายคอมพิวเตอร์ทั้งฝั่ง PC และ Mac ทั่วโลกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ซึ่งผลก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อย และดูน่าตกใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

โดย Needham & Co เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า ผลสำรวจของ Gartner มันดูน่าตกใจมาก แต่เมื่อดูภาพรวมของการขายเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ค่อยแตกต่างจากเดิมเท่าไหร่ สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือการเติบโตแบบปีต่อปี (YoY Growth) ของ Macintosh นั้นสูงกว่า PC อย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเจาะจงที่ประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย

สิ่งที่เห็นได้จากชาร์จเลยก็คือ เฉพาะในอเมริกาเหนือ ยอดขายของ Mac ลดลงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ แต่กลับกัน ฝั่งเอเชียและลาตินอเมริกา กลับมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก เมื่อเจาะจงลงไปในตารางจะพบว่า ลาตินอเมริกา มีอัตราการเติบโตสูงถึง 28-29% ตามด้วยตะวันออกกลาง และแอฟริกา มีอัตรการเติบโตสูงถึง 21% ในขณะที่ประเทศจีนมีอัตราการเติบโตสูงถึง 14% ก่อนจะจบด้วยเอเชียแปซิฟิกที่อัตราการเติบโตอยู่ที่ 13%

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ยอดขายสินค้า Macintosh สามารถเติบโตได้สูงก็คือการกดราคาตัวเครื่องให้ถูกลงกว่าเดิม รวมถึงการออกรุ่นสเปคต่ำเพื่อจับตลาดนี้โดยเฉพาะ ทำให้ผู้คนสามารถจับต้องสินค้าได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ผลสำรวจดังกล่าวไม่ได้สำรวจหลังจากเดือนมีนาคม ที่ Apple มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ ของ MacBook Air และ iMac รุ่นราคาถูก ดังนั้นผลสำรวจนี้ก็สามารถเชื่อถือได้ในระดับหนึ่งเช่นกันครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke