อ่ะอ่าว… ปัญหาการผลิตเป็นเหตุ ทำ iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้ว เลื่อนเปิดตัว เจอกันอีกทีปลายปีนี้ไม่ก็ต้นปีหน้า

น่าจะเรียกว่าเป็นอุปสรรคครั้งใหญ่ของ Apple ก็ว่าได้ เพราะเจ้า iPhone 6 รุ่นจอเบิ้ม เจอปัญหาการผลิต ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า แต่ล่าสุดมีสัญญาณในทางไม่ดีว่า รุ่น 5.5 นิ้ว จะไม่เปิดตัวในงานเดือนกันยายนนี้ และเจอกันอีกทีช้าสุดปีหน้า!

โดย Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ผู้เป็นแหล่งข่าวสินค้า Apple ชนิดนับไม่ถ้วนออกรายงานใหม่ว่า ขณะนี้ iPhone 6 รุ่น 4.7 นิ้ว มีปัญหาในการผลิตอย่างหนัก และอัตราการผลิตสำเร็จอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ต่ำจนถึงชนิดที่เรียกว่า กี่เครื่องๆ ก็ไม่สามารถใช้งานได้เลย

โดยปัญหาการผลิตในครั้งนี้ต้นเหตุคือแผงรับวงจรการสัมผัสหรือ In-cell touch panel มีปัญหา ซึ่งแต่เดิม iPhone ใช้หน้าจอขนาดเล็ก in-cell touch เลยไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมาก แต่พอมาเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ระดับ 4.7 นิ้ว ปัญหาก็เริ่มก่อตัวขึ้น เพราะ in-cell touch มีขนาดใหญ่ตามหน้าจอ และไม่ได้รักษาขนาดไว้เท่าเดิมที่ใช้เทคนิคการเพิ่มเนื้อที่การสัมผัส ดังนั้นผลก็คือทำให้การสัมผัสบริเวณขอบจอ เช่นการเปิด Notification Center หรือ Control Center ไม่สามารถใช้งานได้

ดังนั้นโรงงานจึงต้องลงมาแก้ไขปัญหานี้อย่างหนัก จึงทำให้การผลิตรุ่น 5.5 นิ้วต้องหยุดชะงักตั้งแต่นั้น โดยนักวิเคราะห์คาดว่า Apple กับโรงงานน่าจะแก้ไขปัญหานี้ได้ในเร็วๆ นี้ เพื่อให้มีสินค้าวางขายได้ในช่วงเปิดตัว แต่ปัญหานี้ก็สร้างผลกระทบต่อเนื่องกับสายการผลิตรุ่น 5.5 นิ้วด้วยเช่นกัน ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดตัวจากเดิมออกไปอีก โดยเร็วสุดคาดว่าน่าจะเปิดตัวได้ในช่วงปลายปีนี้ แต่ถ้าไม่ทันจริงๆ ก็ไปเจอกันอีกทีช่วงต้นปีหน้า

งานนี้ iPhone 6 จะได้ออกสู่สายตาประชาชนทั้งสองรุ่นหรือไม่นั้น กันยายนนี้ แฟนๆ คงต้องให้กำลังใจกันสักหน่อยแล้วล่ะครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] iPhone 6 ยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ระบุว่า iPhone 6 รุ่น 4.7 […]